Xây dựng kế hoạch kiểm soát cơn đau do ung thư gan gây ra

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Xây dựng kế hoạch kiểm soát cơn đau do ung thư gan gây ra
Để có được sức khoẻ tốt nhất thì người mắc bệnh ung thư gan cần phải có kế hoạch kiểm soát cơn đau cũng như kế hoạch theo dõi sự phát triển của bệnh tốt nhất.

Những người bị ung thư gan thường phải chịu rất nhiều đau đớn, đặc biệt là những cơn đau ở vùng bụng trên phía bên phải. Theo bác sĩ Otis Brawley, giám đốc y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các dây thần kinh cảm giác nằm ở bao ngoài của gan, bao bọc xung quanh gan. 

Khi gan bị sưng to, vỏ ngoài gan bị kéo căng, hoặc khi các khối u ăn xuyên qua bao gan, tác động lên các dây thần kinh cảm giác thì sẽ gây ra các cơn đau. Để có được sức khoẻ tốt nhất thì người mắc bệnh ung thư gan cần phải có kế hoạch kiểm soát cơn đau cũng như kế hoạch theo dõi sự phát triển của bệnh tốt nhất.

1. Hiểu về nguồn gốc cơn đau ung thư gan

Cơn đau do ung thư gan có thể xuất phát từ chính khối u ung thư hoặc từ các nguyên nhân khác, bao gồm:

- Đau do khối u: Khi các khối u ung thư phát triển, sẽ khiến cho gan bị sưng to, ấn vào dây thần kinh dưới cơ hoành gây ra các cơn đau ở vùng bụng trên quanh gan. Một số dây thần kinh dưới cơ hoành có kết nối với dây thần kinh ở vai phải, đó là lí do tại sao ung thư gan lại gây đau vai.

- Đau sau điều trị: Phổ biến nhất là đau sau phẫu thuật, đau vết mổ, đau vết tiêm,... Ngoài ra bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu từ các liệu pháp mà bác sĩ đang sử dụng để điều trị ung thư gan, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt do thuốc,...

Bác sĩ điều trị có thể cần phải thử các cách khác nhau để triệt tiêu hoặc giảm bớt cơn đau cho đến khi họ tìm thấy phương pháp phù hợp với bệnh nhân.

2. Xây dựng kế hoạch kiểm soát cơn đau do ung thư gan

Việc kiểm soát cơn đau do ung thư gan cần có sự bàn bạc và giúp đỡ từ bác sĩ điều trị của bạn. Hãy nói với bác sĩ về các cơn đau và sự khó chịu mà bạn đang trải qua. 

Dựa vào tình trạng bệnh và thể trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp kiểm soát cơn đau phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo trước một số phương pháp giảm đau thông dụng như kiểm soát cơn đau do ung thư gan bằng thuốc, bằng xạ trị, bằng thuốc gây tê, bằng cách tiêu diệt các dây thần kinh hoặc bằng các liệu pháp thay thế như massage, châm cứu, bấm huyệt,...

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch những việc cần làm để kiểm soát bệnh tật và cuộc sống tốt hơn.

Tập thể dục:

Nếu bạn bị bệnh và không hoạt động nhiều trong quá trình điều trị, thì việc thể lực, sức chịu đựng và sức mạnh cơ bắp của bạn bị suy giảm là điều tất yếu. Tập thể dục sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch. Nhờ vậy mà bạn có thể đối phó với các cơn đau do ung thư gan dễ dàng hơn. Việc hồi phục cũng nhanh hơn, các cơn đau và triệu chứng tác dụng phụ nhanh chóng kết thúc.

Tuy nhiên, bất kỳ kế hoạch hoạt động thể chất nào cũng nên phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn. Một người chưa bao giờ tập thể dục sẽ không thể thực hiện cùng một số lượng bài tập như một người chơi bóng đá hai lần một tuần. 

Nếu bạn không tập thể dục trong một vài năm, bạn sẽ phải bắt đầu chậm - có thể chỉ bằng cách đi bộ ngắn. 

Giải trí:

Chỉ cần 1 ca khúc, 1 bộ phim hay cũng có thể giúp bệnh nhân quên đi những cơn đau do ung thư gan gây ra. Vì vậy bạn có thể sưu tầm, tìm kiếm những chương trình truyền hình, những cuốn sách hay để giải trí mỗi khi rảnh rỗi. Thậm chí bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Việc bận rộn và say mê làm một việc gì đó sẽ giúp bạn cảm thấy sống tích cực hơn, thoát khỏi nhưng cơn đau do ung thư gan gây ra.

Liệu pháp tinh thần:

Việc bạn lo lắng và chán nản khi biết bản thân bị ung thư gan là một cảm xúc tất yếu. Tinh thần tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân. Do vậy, việc bạn cần làm là giải phóng cảm xúc, giúp bản thân thoải mái và tích cực hơn.

- Hãy chia sẻ với người thân về những lo lắng sợ hãi mà bạn đang phải gánh chịu. Đừng giấu người thân và bác sĩ về những cơn đau do ung thư gan, chỉ khi nói kĩ càng và đầy đủ thì các bác sĩ mới giúp được bạn.

- Bạn có thể tham gia các hội nhóm, các câu lạc bộ của những người cùng bị bệnh ung thư gan. Tại đây, bạn sẽ được động viên, được chia sẻ kinh nghiệm vượt qua các cơn đau do ung thư gan. 

- Hiện nay có rất nhiều tổ chức được lập ra để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. Các nhân viên đều được đào tạo để có thể tư vấn và giúp đỡ bạn. Nếu cảm thấy cơn đau do ung thư gan của bạn trầm trọng, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức này.

Bài gốc: https://www.everydayhealth.com/liver-cancer/controlling-liver-cancer-pain.aspx


Tác giả: Mai Nhung