Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?
Khi bị ung thư gan là lúc lá gan của bạn đã bị suy giảm chức năng trầm trọng. Việc bệnh nhân ung thư gan cần làm là giúp lá gan không phải làm việc quá sức. Một chế độ ăn uống thích hợp, hiểu biết rõ ung thư gan nên ăn gì sẽ giúp ích cho gan rất nhiều.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư gan được khuyến khích ăn các thực phẩm giàu năng lượng, giúp cơ thể thực hiện trôi chảy các chức năng cần thiết. 

Đó là các thực phẩm giàu carbohydrate, protein, chất xơ và chất béo.

1. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn thực phẩm giàu Carbohydrate

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì để cơ thể có nhiều năng lượng chống đỡ lại bệnh tật?

Câu trả lời chính là tinh bột và đường. Đây là hai loại thực phẩm phổ biến và chứa rất nhiều Carbohydrate. Đường là Carbohydrate đơn giản, còn tinh bột là Carbohydrate phức tạp. Carbohydrate đơn giản còn có nhiều trong trái cây. Trái cây là thực phẩm lành mạnh, giàu năng lượng, lại có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng. Chất xơ trong trái cây hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong máu.

Các thực phẩm chế biến nhẹ như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc, các loại đậu, mì ống,... rất giàu Carbohydrate và tốt cho cơ thể. Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng các thực phẩm chứa Carbohydrate xấu như bánh kẹo, nước ngọt, bánh mì trắng. 

Thực phẩm luôn có 2 mặt tốt và xấu, vì vậy ngoài tìm hiểu ung thư gan nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần tìm hiểu rõ nhóm thực phẩm tốt và xấu để có chế độ ăn khoa học nhất.

2. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Nghĩ đến chất xơ, người ta thường nghĩ đến hệ tiêu hóa. Chất xơ dường như không liên quan lắm đến gan. Nhưng nó lại là nhóm thực phẩm quan trọng giúp trả lời câu hỏi: Ung thư gan nên ăn gì?

Chất xơ có nhiều trong rau củ quá, trái cây, hạt ngũ cốc. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp điều hòa lượng đường trong máu, kiểm soát cơn đói, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ có 2 loại:

- Chất xơ hòa tan: 

Chất xơ hòa tan có trong các loại hạt, trong đậu, yến mạch và trong một số loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, cần tây, cam, táo,... Chất xơ hào tan giúp làm giảm nồng độ Cholesterol và Glucose trong máu.

- Chất xơ không hòa tan:

Chất xơ không hòa tan thường có trong lúa mì, lúa mạch, gạo nâu và cám. Loại chất xơ này đi qua đường tiêu hóa mà không bị hòa tan hay hấp thụ. 

Chúng làm tăng khối lượng và làm mềm phân, hỗ trợ ruột, dạ dày cũng như hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón ở các bệnh nhân ung thư gan. Việc tìm hiểu bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì không những tốt cho gan, mà còn giúp giảm những triệu chứng khó chịu do bệnh tật gây ra.

3.  Bệnh nhân ung thư gan nên ăn thực phẩm giàu Protein

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì để gan tái tạo nhanh hơn?

Protein là một thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể con người, và Protein cũng tạo nên gan. Khi cơ thể cần thì gan giải phóng Protein vào máu, đưa đi nuôi cơ thể. Khi gan bị tổn thương thì khả năng tổng hợp và giải phóng Protein cũng bị suy yếu đi. Đây chính là lý do mà các vết thương ở bệnh nhân ung thư gan rất lâu lành. Ung thư gan còn có làm tăng nguy cơ teo cơ do chậm tái tạo gan.

Có 2 loại Protein là Protein thực vật và Protein động vật. Hai loại Protein này đều rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng Protein ở thịt gà, cá và các loại hạt đậu. Nên hạn chế Protein từ thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn). Ngoài ra, các thực phẩm chứa protein thường cũng chứa dồi dào chất béo. Vì vậy, thay vì chiên, xào thì hãy hầm, rang, luộc, hấp,... thức ăn, để tránh gan bị quá tải.

Chế độ ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân ung thư gan. Tìm hiểu kĩ các thực phẩm có lợi cho gan, tìm hiểu kĩ ung thư gan nên ăn gì. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ để xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng và khoa học nhất. 

Đa dạng thức ăn và cách chế biến để cơ thể đủ dinh dưỡng, và giúp bệnh nhân thấy ngon miệng hơn. Người nhà bệnh nhân cũng cần nắm rõ ung thư gan nên ăn gì để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị và phục hồi.


Tác giả: Mai Nhung