Tìm hiểu về 3 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến

Tìm hiểu về 3 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến
Tỉ lệ người mắc ung thư gan, và tỉ lệ bệnh nhân ung thư gan tử vong là rất cao, xếp thứ 2 thế giới. Do vậy việc phát hiện sớm và điều trị ung thư gan kịp thời là vô cùng quan trọng. Hiểu biết về các phương pháp điều trị sẽ giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật dễ dàng hơn.

Để tìm được phương pháp điều trị ung thư gan phù hợp, bác sĩ cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố: tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn bệnh, khả năng tiếp nhận điều trị của cơ thể,.... Nhưng tóm chung lại, phác đồ điều trị ung thư gan thường sử dụng 3 phương pháp dưới đây:

1. Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng khi bệnh nhân mới ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này khối u chưa lớn, chưa di căn và thể trạng của bệnh nhân còn tốt, có thể chịu được phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ phần gan bị ung thư. 

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan thường không có tác dụng phụ, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật không dành cho những trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh nhân bị ung thư gan do biến chứng từ xơ gan. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thời gian sống kéo dài trên 5 năm chiếm khoảng 10 - 30%.

2. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng xạ trị

Bác sĩ sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật hoặc hóa trị. Cũng có nhiều trường hợp, bệnh nhân sử dụng đơn độc phương pháp xạ trị để điều trị ung thư gan.

Phương pháp xạ trị thường đem lại nhiều tác dụng phụ khó chịu như: mệt mỏi, buồn nôn, nôn. lở loét, viêm da, nhiễm trùng gan,.... Kết thúc đợt điều trị thì các tác dụng phụ này cũng chấm dứt.

3. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Các bác sĩ sẽ tiêm hóa chất vào đường tĩnh mạch, hóa chất sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị điều trị ung thư gan thường được sử dụng khi bệnh đã di căn, tế bào ung thư đã xâm lấn vào mạch máu và nhiều bộ phận khác nhau. 

Ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư, hóa chất còn làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh khác. Đây là lí do điều trị ung thư gan bằng hóa trị gặp rất nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ điển hình của phương pháp hóa trị là: rụng tóc, buồn nôn, nôn, kém ăn, giảm cân, thiếu máu, mất ngủ, suy giảm miễn dịch, cơ thể bốc hỏa,....

Có một phương pháp hóa trị mới, được gọi là "liệu pháp ngắm trúng đích". Phương pháp này cũng sử dụng các hóa chất tiêm vào cơ thể. Tuy nhiên các hóa chất này chỉ đi tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành khác. 

Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Tuy nhiên phương pháp này còn mới, và chưa được áp dụng rộng rãi trên tất cả các bệnh ung thư.

Ngoài 3 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến trên, còn có một số phương pháp mới chưa phổ biến như điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE, ghép gan, liệu pháp miễn dịch,.... Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng 1 hoặc nhiều phương pháp kết hợp, tùy vào quyết định của bác sĩ điều trị. 

Điều quan trọng là bệnh nhân hãy giữ vững tinh thần, tuân theo phác đồ điều trị, cố gắng bồi bổ cơ thể. Đó chính là chìa khóa giúp cho các bệnh nhân có thể vượt qua căn bệnh ung thư gan quái ác một cách nhanh chóng.
Tác giả: Mai Nhung