Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?
Gan là nơi lọc các độc tố. Khi bị ung thư, chức năng của gan đã bị suy giảm rất nhiều. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến gan. Bệnh nhân cần giảm tải việc cho gan bằng cách tìm hiểu kỹ người bị ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm có thể trả lời tổng quan cho câu hỏi "Ung thư gan nên kiêng ăn gì?":

1. Các thực phẩm có hàm lượng protein quá cao

Protein rất quan trọng, nhưng quá nhiều Protein thì lại làm ảnh hưởng đến gan, cũng như các bộ phận khác. Các tế bào ung thư đã phá hủy và làm suy giảm trầm trọng chức năng gan, từ đó làm quá trình chuyển hóa protein bị đình trệ. Nếu bệnh nhân ung thư gan tiêu thụ quá nhiều protein, các chất thải độc hại sẽ tích tụ trong gan, làm tình trạng của gan ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên không thể phủ nhận tầm quan trọng của protein đối với cơ thể. Hẳn bệnh nhân sẽ rất mệt mỏi khi vừa phải tìm hiểu cẩn trọng ung thư gan nên kiêng ăn gì, vừa lo cơ thể thiếu chất. Thực phẩm thay thế là một giải pháp tốt.

Thay vì các thực phẩm quá dồi dào protein như thịt bò, trứng, sữa,... thì bệnh nhân ung thư gan có thể nạp protein từ các thực phẩm lành mạnh hơn như cá, ức gà, hoặc nạp protein từ thực vật như đậu nành.

2. Các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

 Đó là những thực phẩm có hàmg lượng chất béo cao.

Tiêu thụ quá nhiều chất béo được chứng minh là sẽ gây căng thẳng cho gan, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Bệnh nhân ung thư gan cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các chất béo, để có thể bổ sung hoặc kiêng một cách đúng đắn và khoa học. 

Nếu chỉ dựa vào câu trả lời chung chung bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì mà bỏ qua chất đó thì rất dễ khiến cơ thể thiếu chất. Bởi có nhiều chất béo xấu, nhưng cũng có nhiều loại chất béo lại tốt cho cơ thể:

- Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ, trong da thịt gia cầm, và có nhiều trong sữa. Các bác sĩ luôn khuyên các bệnh nhân ung thư gan nên tránh xa loại chất béo này

- Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các đồ ăn chiên, đồ ăn sẵn, trong bánh mỳ, bánh ngọt và các đồ ăn nhẹ. Chúng làm tăng Cholesterol xấu, làm giảm lượng Cholestrol tốt trong cơ thể

- Chất béo không bão hòa đơn là chất béo lành mạnh, nên sử dụng, có trong các loại dầu thực vật hoặc trong các loại quả, loại hạt chứa nhiều dầu như quả bơ, quả hạch, quả oliu,... Chúng có tác dụng cải thiện và điều hòa nồng độ cholesterol và insulin trong cơ thể

- Chất béo không bão hòa cũng là một loại chất béo tốt cho sức khỏe, tốt cho tim và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Chất béo không bão hòa có nhiều trong cá, hải sản và dầu thực vật

- Axit béo omega-6 có nhiều trong dầu hạt cải, hạt bông, các loại hạt giống, được coi là tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng Axit béo omega-6 để chiên kĩ, chiên lâu, chiên đi chiên lại nhiều lần thì sẽ rất có hại cho gan

- Axit béo omega-3 được coi là loại chất béo tốt nhất cho gan. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cà ngừ, cá mòi, cá thu.

3. Các thực phẩm có hàm lượng muối cao

Từ lâu, việc ăn mặn đã được chứng minh là dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, loét dạ day, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể, kích thích ung thư phát triển. Vì vậy, ngoài việc quan tâm ung thư gan nên kiêng ăn gì, thì bệnh nhân cũng cần tìm hiểu ung thư gan nên ăn như thế nào?

Các bác sĩ khuyến cáo, nồng độ muối cao có thể khiến gan tăng tình trạng phù nề và tích tụ dịch. Muối cũng cản trở hệ tiêu hóa, khiến cho bệnh nhân ung thư gan chán ăn, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Ung thư gan nên kiêng ăn gì không chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng, mà đã được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá cẩn trọng.

Có những thực phẩm nhiều muối mà bệnh nhân ung thư gan cần tránh xa đó là: thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, đồ ăn vặt, snack, pho mát, thực phẩm chế biến sẵn (như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội,...), các loại nước sốt,...

Nên ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống, có nhiều dinh dưỡng. Không chỉ riêng người bệnh, mà người nhà bệnh nhân cũng cần chú ý vấn đề ung thư gan nên kiêng ăn gì?. Người nhà bệnh nhân khi chế biến thức ăn cho người bệnh lưu ý cần hạn chế dầu mỡ và gia vị, giúp bệnh nhân tạo thói quen ăn thanh đạm và ăn nhạt. Ung thư gan nên kiêng ăn gì và ăn như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phục hồi của người bệnh!


Tác giả: Mai Nhung