Cảnh báo: Ung thư là một trong nhiều biến chứng của viêm gan C

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Cảnh báo: Ung thư là một trong nhiều biến chứng của viêm gan C
Không chỉ là ung thư gan, biến chứng của viêm gan C có thể còn là ung thư hạch, ung thư thận và ung thư tuyến tiền liệt!

Viêm gan C nếu không điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có các bệnh ung thư như ung thư gan.

1. Biến chứng của viêm gan C dẫn tới ung thư gan

Những người bị nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ cao gây ra sẹo trong gan, được gọi là xơ gan. Trong đó, các tế bào gan khỏe mạnh dần được thay thế bằng các mô sẹo. Điều này xảy ra với khoảng 20% người bị viêm gan C mạn tính.

Xơ gan có thể mất 20 năm hoặc lâu hơn để phát triển. Khi có sự xuất hiện của các vết sẹo, gan sẽ tự chữa lành bằng cách tạo ra các tế bào mới. Tuy nhiên, quá trình này có nhược điểm đó là, càng nhiều tế bào ung thư gan được tạo ra, nguy cơ thay đổi gen hoặc bột biến càng cao, và đó chính là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan.

Không phải tất cả những người bị viêm gan C đều bị ung thư gan. Trong số những người bị xơ gan do viêm gan C, chỉ có khoảng 20% bị ung thư gan.

Ảnh 3.

Quá trình diễn tiến từ viêm gan C cho tới ung thư có thể mất từ 25-30 năm.

Loại viêm gan C nào có thể dẫn đến ung thư gan?

Những người bị nhiễm loại siêu vi C như HCV genotype 1b có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp đôi so với các loại khác.

2. Viêm gan C còn là nguyên nhân của nhiều ung thư khác

Không chỉ tăng nguy cơ ung thư gan mà viêm gan C còn tăng nguy cơ các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hạch không Hodgkin, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 2,213 người bị viêm gan C trong thời gian 5 năm. Loại trừ ung thư gan, vẫn còn 1.654 người được chẩn đoán ung thư.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng bệnh nhân bị HCV có nguy cơ phát triển ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không bị HCV.

Làm thế nào để phòng ngừa các bệnh ung thư do viêm gan C gây ra?

- Điều trị viêm gan C

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, điều trị viêm gan C có thể giảm một nửa tỷ lệ ung thư gan ở những người bị xơ gan do viêm gan C. Những người đáp ứng tốt với điều trị thì khả năng ngăn chặn ung thư còn tốt hơn nữa. Các phương pháp điều trị viêm gan C ngày nay có hiệu quả tốt, do vậy, khi phát hiện bệnh, chúng ta nên điều trị tích cực.

- Ngừng uống rượu

Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là ngừng uống rượu. Bởi bia rượu được ví như "đổ thêm dầu vào lửa", đẩy nhanh tốc độ tổn thương gan, dẫn tới xơ gan nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hút thuốc bởi thuốc lá sẽ sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư gan cao gấp đôi so với người không hút.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau không cần kê toa, như acetaminophen, ibuprofen, hoặc naproxen, có thể làm hại gan. Do vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

- Có một chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh

Ăn những thực phẩm thân thiện với gan như ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc từ thịt gia cầm và cá, sữa ít chất béo, trái cây, rau xanh và chất béo lành mạnh. 

Hạn chế thịt đỏ do hệ tiêu hóa của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dễ gây đầy hơi. Tránh thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, thực phẩm chiên rán, hoặc thực phẩm chế biến.

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh

Không nên ăn mặn, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì thường có nhiều muối

Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ tốt hơn là 3 bữa chính bởi gan thường phải làm việc nhiều hơn để phá vỡ các chất béo trong thực phẩm.

Uống nhiều nước tinh khiết, nước lọc

- Sàng lọc ung thư

Người bị viêm gan C mạn tính có nguy cơ cao bị xơ gan, ung thư gan và một số loại ung thư khác. Do vậy, sàng lọc ung thư định kỳ là điều rất quan trọng, giúp phát hiện sớm các tổn thương, ung thư và có thể điều trị hiệu quả ngay từ sớm.


Tác giả: KP