Ung thư gan có nguy hiểm không? (Biến chứng)

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư gan có nguy hiểm không? (Biến chứng)
Ung thư gan có nguy hiểm không? Nguy hiểm như thế nào? Biến chứng bệnh gây ra ảnh hưởng tới chức năng gan thận sẽ trả lời cho câu hỏi này.

1. Những triệu chứng của bệnh ung thư gan

Trước tiên để xác định bệnh ung thư gan có nguy hiểm không thì cần tìm hiểu xem chức năng gan là gì?

Trong cơ thể người chức năng của gan chính là lọc bỏ độc tố và giúp cho máu được lưu thông khắp cơ thể cùng với chuyển hoá các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu. Khi bị ung thư gan, tế bào gan phân bào bất thường trong cơ thể và gây ra những triệu chứng sau:

- Đau vùng gan, đau ở vùng hạ sườn và có cảm giác tức như bị dao đâm

- Bị rối loạn tiêu hoá, bụng tức khí

- Khi chuyển nặng thì có thể có dịch trong ổ bụng, dấu hiệu cổ trướng.

- Chán ăn, buồn nôn và tiêu chảy nặng

- Vàng da, sốt, dấu hiệu xuất huyết là những biểu hiện ở giai đoạn cuối.

2. Ung thư gan có nguy hiểm không?

Ung thư gan có nguy hiểm không? Bệnh nguy hiểm như thế nào thì cần phải xác định qua những biến chứng mà bệnh gây ra đối với cơ thể người bệnh. Tất nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau những tác động của bệnh ung thư gan tới cơ thể cũng khác nhau, nó gây ra các tác động ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan và chức năng song của bệnh nhân:

- Suy giảm chức năng gan 

Một trong những bằng chứng cho ung thư gan có nguy hiểm không chính là việc người bị ung thư sẽ bị suy giảm chức năng gan và đôi khi là suy gan. Nguyên nhân gây ra là do tổn thương gan bị kéo dài.

Suy gan là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, người bị suy gan nhanh chóng giảm sút về thể lực, ốm yếu. Với những thể suy gan cấp tính thậm chí có thể tử vong nhanh chóng.

- Suy giảm chức năng thận

Biến chứng tiếp theo chứng minh ung thư gan có nguy hiểm không chính là sự suy giảm chức năng thận.

Bị ung thư gan tác động tới thận khiến thận mất đi chức năng lọc máu và đào thảo chất độc hại ra ngoài cơ thể - chúng sẽ tích luỹ lại và gây hại cho cơ thể người bệnh. Ung thư gan gây suy giảm chức năng thận khi đã di căn tới thận.

- Ung thư gan di căn sang các bộ phận khác

Ngoài di căn thận thì ung thư gan còn có thể di căn tới các cơ quan khác như phổi, xương, não... dù di căn tới đâu thì tế bào ung thư đều để lại những tác động xấu cho sức khoẻ người bệnh.

Chẳng hạn như với ung thư gan di căn tới phổi, người bệnh có thể bị ho ra máu, khó thở. Với ung thư gan bị di căn màng não thì có thể gây đau đầu, phù não, ói mửa, mất kiểm soát thần kinh,..

Khi tế bào ung thư chuyển sang xương sẽ gây đau nhức cục bộ kèm theo gãy xương bệnh lý. Di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gãy xương bệnh lý.

Ngoài ra thì ung thư gan di căn còn có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm đường mật do khối u phát triển làm bệnh nhân nhanh chóng tử vong.

- Tế bào ung thư xâm nhập, chèn ép gây ra tăng áp lực tĩnh mạch.

Áp lực trong các tĩnh mạch bị tăng lên do tế bào ung thư phát triển chèn ép gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân sau đó có nguy cơ xuất huyết từ những đứt gãy của dãn tĩnh mạch và đường tiêu hóa gây tử vong.


Tác giả: Phạm Thanh