Người nhà bệnh nhân ung thư gan cần lưu ý những gì?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Người nhà bệnh nhân ung thư gan cần lưu ý những gì?
Khi phát hiện mắc ung thư gan, cuộc sống của bệnh nhân sẽ sụp cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Do vậy người nhà bệnh nhân cần hết sức lưu ý và nắm rõ phương pháp chăm sóc bệnh nhân ung thư gan để cùng bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

1. Lưu ý chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư gan

Thường sau khi biết bản thân bị ung thư gan, tinh thần của bệnh nhân rất hoảng loạn. Bởi mọi người thường quan niệm, mắc bệnh ung thư chính là cầm trên tay bản án tử hình. 

Hơn nữa, ung thư gan được đánh giá là căn bệnh hiểm nghèo, có tỉ lệ tử vong cao, thời gian tiến triển bệnh nhanh.

Việc của người nhà bệnh nhân là an ủi và giải thích cho họ nắm rõ và chính xác tình hình bệnh trạng của bản thân. Giúp bệnh nhân có niềm tin chiến thắng bệnh tật. Dù cho bản thân người nhà cũng rất lo lắng, nhưng hãy cố gắng luôn tỏ ra lạc quan, tâm trạng vui vẻ để bệnh nhân cảm thấy an tâm phần nào, tập trung chữa trị và nghỉ dưỡng.

2. Lưu ý thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý tiêu hao protein rất lớn trong giai đoạn đầu và giữa, do vậy chú ý đầu tiên khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan chính là cung cấp một thực đơn ăn uống giàu protein. Tuy nhiên, tới giai đoạn cuối, gan của bệnh nhân đã suy yếu nhiều, thì cần giảm lượng protein và các thức ăn có hàm lượng Ni-tơ cao.

Thường các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cũng có mật bị tổn thương, giảm bài tiết dịch mật, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn giàu chất béo gặp khó khăn. Nhưng cơ thể lại vẫn cần rất nhiều năng lượng. Nên người nhà bệnh nhân cần chú ý chọn thực phẩm giàu đường nhưng ít chất béo. 

Nếu bệnh nhân ung thư gan kèm thèo chướng bụng và xơ gan thì cần có chế độ ăn nhạt, thức ăn ít muối, giảm lượng natri vào cơ thể.

Nếu bệnh nhân ung thư gan kèm biểu hiện cao áp tĩnh mạch cửa thì nên cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, lỏng hoặc nghiền nhỏ.

Chú ý cung cấp thực phẩm giàu vitamin C, B và K để giúp bệnh nhân tăng miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

3. Luôn chú ý và quan sát bệnh nhân ung thư gan cẩn thận

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ, mạch, huyết áp, hô hấp,... của bệnh nhân để phát hiện bất thường sớm nhất. Người nhà bệnh nhân cũng cần phải chú ý xem bệnh nhân có nôn và đi ngoài ra máu không. Chú ý đến lượng, tính chất và màu sắc của phân và những thứ bị nôn ra để nắm bắt được sự thay đổi trong cơ thể kịp thời.

Nếu bệnh nhân ung thư gan có các biểu hiện như thèm ngủ, ngủ mê man, ảo giác, lo lắng bất an, biểu cảm lạnh lùng thờ ơ,.... thì nên thông báo đến bác sĩ điều trị vì đó có thể là dấu hiệu của hôn mê gan.

4. Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và thoải mái cho bệnh nhân ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan thường có hệ miễn dịch rất yếu, dễ nhiễm vi khuẩn, virus. Chính vì vậy người nhà bệnh nhân cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và trong lành. Đặc biệt tránh xa các chất độc hại gây ô nhiễm như aflatoxin, styrene, nitrite, carbon trtrachloride,.... Đây là những chất có thể gây ra viêm gan, tăng nguy cơ ung thư gan.

Người nhà cần vệ sinh thân thể cho bệnh nhân sạch sẽ. Hỗ trợ bệnh nhân khi cần thiết. Nếu bệnh nhân ung thư gan cần nằm nghỉ ngơi một chỗ, thì khi chăm sóc vệ sinh cần dứt khoát nhưng nhẹ nhàng, chỉ làm 1 lần rồi thôi. Tránh việc lật đi lật lại người bệnh, khiến họ khó chịu và đau đớn.


Tác giả: Mai Nhung