5 dấu hiệu báo động bệnh viêm gan B tiến triển nặng, có thể biến chứng thành ung thư gan

5 dấu hiệu báo động bệnh viêm gan B tiến triển nặng, có thể biến chứng thành ung thư gan
Bệnh viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan, một chứng bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm. Những dấu hiệu nào có thể cảnh báo người bệnh về nguy cơ bệnh viêm gan B biến chứng thành ung thư gan?

Ung thư gan là loại bệnh ung thư nguy hiểm, chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư phổi về số người mắc. Ung thư gan có quan hệ với bệnh viêm gan B. Người nhiễm bệnh viêm gan B có thể bị ung thư gan khi bệnh viêm gan B biến chứng. Người bệnh viêm gan B cần nắm được khi nào thì bệnh biến chứng và biểu hiện khi bệnh viêm gan B biến chứng ra sao để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp.

1. Bệnh viêm gan B biến chứng thành ung thư gan?

Theo các nghiên cứu lâm sàng, khá nhiều bệnh nhân ung thư gan có tiền sử nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính chuyển sang viêm gan B mãn tính. Bệnh viêm gan B ở những người này sau đó chuyển sang xơ gan rồi biến chứng thành ung thư gan. Như vậy có thể phần nào kết luận rằng bệnh viêm gan B và ung thư gan có quan hệ với nhau.

Thậm chí trong không ít trường hợp, bệnh viêm gan B mãn tính có thể trực tiếp chuyển sang ung thư gan mà không qua giai đoạn xơ gan.

Các số liệu thống kê y tế tại Trung Quốc cho thấy có tới 90% bệnh nhân ung thư gan B nguyên phát ở nước này dương tính với HBsAg. Số liệu này càng chứng tỏ mối liên hệ giữa ung thư gan và viêm gan siêu vi B.

Theo những nghiên cứu khác, bệnh nhân xơ gan có độ tuổi trung bình là 35. Trong số đó, có tới 6 – 15% đã chuyển sang mắc ung thư gan sau 5 năm. Đối với những trường hợp vừa bị xơ gan vừa ung thư gan thì tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B là 80 – 90%.

Ảnh 2.

Bệnh viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan (Ảnh: internet)

Tuy từ những số liệu trên, chúng ta chưa thể kết luận được rằng tất cả những người nhiễm bệnh viêm gan B sẽ bị xơ gan rồi chuyển thành ung thư. Nhưng chúng ta có thể thấy được mối liên hệ giữa viêm gan và ung thư gan để có các biện pháp điều trị và kiểm soát khi nhiễm bệnh ung thư gan để giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư gan.

2. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B chuyển biến xấu

2.1. Đau vùng gan

Theo nghiên cứu, có tới 50% số bệnh nhân ung thư gan có triệu chứng ban đầu là đau vùng gan. Cơn đau chủ yếu xuất hiện ở vùng sườn phải. Các cơn đau này có thể ngắt quãng hoặc liên tục, được báo hiệu bằng cảm giác khó chịu ở phía trên bụng phải. Những cơn đau này có thể nặng nhẹ tùy lúc và có thể tự biến mất mà không cần được điều trị.

2.2. Có vấn đề ở đường tiêu hóa

Nhiều người bệnh viêm gan B khi chuyển sang ung thư gan thấy có cảm giác chán ăn hoặc cảm giác no kéo dài rất lâu sau bữa ăn. Những người này cũng thấy khó tiêu, buồn nôn. Trong số đó, các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng là những dấu hiệu phổ biến nhất. Nguy hiểm là những biểu hiện này có thể bị nhầm với bệnh viêm ruột mãn tính khiến nhiều người chủ quan.

2.3. Sốt

Nhiều người nhiễm bệnh ung thư gan khi phát hiện mình đã mắc ung thư gan nhận thấy cơ thể có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Trong đó, chủ yếu là các cơn sốt nhẹ khiến nhiều người không chú ý.

2.4. Sút cân và mệt mỏi

Ung thư gan khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi hơn so với các bệnh ung thư gan khác. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chức năng tiêu hóa bị rối loạn và cơ thể không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng. 

Người bệnh viêm gan B cũng có thể căn cứ vào chỉ số cân nặng để đề phòng nguy cơ biến chứng thành ung thư gan. Nếu cân nặng sụt giảm đáng kể không rõ nguyên nhân thì bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B nên suy nghĩ tới khả năng mắc ung thư gan. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi bệnh viêm gan B biến chứng thành ung thư gan, chức năng gan sẽ suy giảm nhiều, khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn tới sút cân.

2.5. Xuất huyết

Bệnh viêm gan B không gây ra xuất huyết. Thế nên nếu người nhiễm viêm gan B phát hiện ra các triệu chứng xuất huyết như chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da... Thì bệnh nhân cũng nên nghĩ đến nguy cơ bệnh viêm gan B biến chứng thành ung thư gan. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết là do chức năng gan suy giảm dẫn tới rối loạn chức năng đông máu. Triệu chứng này sẽ đặc biệt rõ ở những người vừa mắc ung thư gan vừa bị xơ gan.

Người bệnh viêm gan B chưa chắc sẽ mắc ung thư gan. So với ung thư gan thì viêm gan B vẫn còn dễ điều trị và kiểm soát hơn. Thế nên, người nhiễm bệnh viêm gan B cần chú ý tới các biểu hiệu ban đầu của bệnh ung thư gan để kịp thời phát hiện và điều trị ngay trong giai đoạn đầu của bệnh.


Tác giả: Nụ Nguyễn