Ung thư gan di căn: triệu chứng và phương pháp điều trị

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư gan di căn: triệu chứng và phương pháp điều trị
Khi ung thư gan không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các tế bào ung thư sẽ phát triển mất kiểm soát, xâm lấn sang các mô và các bộ phận khác. Đây gọi là tình trạng ung thư gan di căn.

1. Ung thư gan khi nào di căn?

Ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 là các khối u vẫn còn đơn lẻ, chưa xâm lấn. Giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn gan đã xuất hiện nhiều khối u và các khối u đã lan ra ngoài gan. Tình trạng ung thư gan di căn thường xuất hiện ở giai đoạn 3C hoặc 4A:

- Ở giai đoạn 3C, khối u ung thư đang dần phát triển ngày một lớn, có thể chạm đến lớp ngoài cùng của gan, phát triển sang các cơ quan lân cận, chưa di căn hạch và di căn xa.

- Ở giai đoạn 4A, đã xuất hiện nhiều khối u trong gan với kích thước lớn. Các tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết, mạch máu và cơ quan xung quanh. Chưa có di căn ra ngoài.

- Ở giai đoạn 4B, các khối u đã di căn đi xa, sang các cơ quan khác như phổi, xương, thậm chí là não.

Việc chia giai đoạn sẽ giúp xác định ung thư gan di căn đang ở tình trạng nào, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị sát sao và hiệu quả hơn.

Ung thư gan di căn: triệu chứng và phương pháp điều trị - Ảnh 3.

Ung thư gan di căn thường xảy ra khi bệnh đã bước vào giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4.

2. Triệu chứng của ung thư gan di căn

Thông thường triệu trứng của ung thư gan di căn sẽ phụ thuộc vào các tế bào ung thư di căn đến đâu, sẽ thể hiện rõ nét ở vùng bộ phận đó. Nhưng các ca ung thư gan di căn đều có các triệu chứng chung dưới đây:

- Đau bụng, có thể sờ thấy khối u ở bên phải bụng

- Đau vùng vai phải

- Đầy hơi, ăn uống không ngon miệng, hay có cảm giác nôn và buồn nôn

- Sụt cân, cơ thể mệt mỏi và suy nhược

- Hay sốt nhẹ

- Vàng da và mắt

- Buồn bực tay chân

- Bốc hỏa trong người

- Trằn trọc, khó ngủ

- Da dễ bị bầm, dễ chảy máu

- Nước tiểu sẫm màu

3. Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn

Thông thường, khi ung thư gan đã vào giai đoạn di căn, sẽ không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể giúp giảm bớt triệu chứng và kéo dài sự sống. Phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định thích hợp với từng bệnh nhân có tình trạng bệnh khác nhau. Bệnh nhân có thể được áp dụng 1 hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau.

Theo thống kê, có khoảng 7% bệnh nhân ung thư gan di căn ở giai đoạn 3 có thể sống thêm 5 năm. Có khoảng 2% bệnh nhân ung thư gan di căn ở giai đoạn 4 có thể sống thêm 5 năm.

- Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư rải khắp cơ thể. Thuốc hóa trị có thể làm tổn thương cả các tế bào bình thường.

- Xạ trị thường được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ khối u. Hiện nay có phương pháp xạ trị chếu trong chọn lọc, giúp tiêu diệt khối u mà ít làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh.

- Bệnh nhân ung thư gan di căn có thể được chỉ định sử dụng thuốc Sorafenib. Thuốc có tác dụng làm chậm hoặc ngăn cản các tế bào ung thư phát triển. Liều dùng thông thường là 400mg, 2 lần/ngày, uống ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Các phương pháp trên đều mang đến nhiều tác dụng phụ khó chịu cho bệnh nhân ung thư gan di căn như: rụng tóc, sụt cân, buồn nôn, chán ăn, khô da, lở miệng, bốc hỏa, tiêu chảy,... Vì vậy, bệnh nhân rất cần được bác sĩ và người thân hỗ trợ trong quá trình điều trị. 


Tác giả: Mai Nhung