Để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ ngay 3 thói quen có hại này

Để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ ngay 3 thói quen có hại này
Người trẻ chủ quan nghĩ rằng mình còn trẻ, còn khoẻ nên giữ một vài thói quen có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là gan. Vậy để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ các thói quen nào?

Mới đây tại Trung Quốc, giáo viên tên Tiểu Thu đã qua đời ở tuổi 27 vì ung thư gan. Trước khi qua đời, giáo viên đã cho hay mình mắc phải các thói quen xấu mà hầu hết người trẻ đều mắc này.

1. Thức đêm

Thường xuyên thức đêm là một trong những nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe của gan. Điều này cho biết rằng, sức đề kháng giảm còn làm ảnh hưởng đến quá trình tự hồi phục của gan vào ban đêm.

Trong khi đó, việc sửa chữa gan cần được thực hiện trong giấc ngủ sâu. Do đó, nếu thường xuyên thức đêm thì gan sẽ không thể hoàn thành việc đào thải chất độc. Điều này dẫn đến không thể tạo ra máu tươi, theo thời gian dài sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương khó chữa và nặng hơn là gây hại cho cơ thể.

2. Thường xuyên bị stress

Một trong những nguyên nhân phổ biến xảy ra khiến người trẻ bị bệnh là do thường xuyên phải chịu áp lực, căng thẳng trong công việc và cả trong cuộc sống.

Thực tế, gan có chức năng nạo vét, nếu tình trạng suy nhược diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt áp lực tâm lý quá mức cũng là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương và khí huyết kém, đồng thời khiến cơ thể bị suy nhược.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gan cần giữ thái độ lạc quan, tâm trạng vui vẻ để giảm bớt áp lực cho gan.

Để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ ngay 3 thói quen có hại này - Ảnh 2.

Stress là một trong những nguyên nhân chính khiến gan bị tổn thương - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19?

Hai mẹ con bị ung thư gan do ăn lạc mốc: "Bệnh từ miệng mà ra" và lời cảnh tỉnh của bác sĩ

3. Rượu bia

Rõ ràng người trẻ thường xuyên uống rượu bia, có nhiều dịp để uống rượu bia như tiệc tùng, liên hoan,... Đây là nguyên nhân gây hại cho gan ở các mức độ khác nhau.

Rượu bia gây hại cho gan vì sau khi rượu bia được uống vào dạ dày, chỉ có 10% được tiêu hóa ở dạ dày. Trong khi đó có tới 90% là được chuyển hóa qua gan. Ethanol là thành phần chính của rượu có thể trực tiếp kích thích và làm tổn thương tế bào gan.

Theo thời gian, việc lạm dụng rượu bia trở thành nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

4. Cảnh báo của bác sĩ để phòng ngừa ung thư gan

4.1. Không ăn thức ăn bị mốc

Thực phẩm nấm mốc như: ngô, khoai,... đều có chứa một lượng lớn aflatoxin vì vậy cần tránh xa loại thực phẩm này. Đặc biệt, khi aflatoxin còn là chất gây ung thư mạnh nhất, loại chất này thường được tìm thấy trong các sản phẩm kém chất lượng như: dầu thải, sữa kém chất lượng,...

Để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ ngay 3 thói quen có hại này - Ảnh 3.

Ăn các loại thức ăn nấm, mốc là nguyên nhân khiến chức năng gan bị ảnh hưởng - Ảnh Internet

4.2. Giữ tâm trạng bình ổn

Không chỉ stress mà thường xuyên tức giận cũng là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Tức giận có thể làm gan khí bị đảo lộn, khí huyết tràn ra ngoài và gây tổn hại tới chức năng gan.

Học cách kiềm chế cơn giận và lạc quan, vui vẻ, sống tích cực cũng là một cách giúp bảo vệ gan.

4.3. Không quên khám sức khỏe định kỳ

Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ là một cách giúp bảo vệ gan. Thực chất, gan chỉ phát ra tín hiệu khi đã mắc bệnh nặng. Do đó, thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ có tác dụng giúp bạn phát hiện và kịp thời điều trị bệnh.

Đặc biệt, một vài đối tượng như nam giới trên 40 tuổi, nữ giới trên 50 tuổi, người thường xuyên uống rượu bia, người mắc bệnh tiểu đường, viêm gan,... cần chú ý nên tới bệnh viện để kiểm tra chức năng gan và thăm khám định kỳ hằng năm.


Tác giả: N.Mai