3 loại đỗ hỗ trợ giảm tác dụng phụ nên bổ sung trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
3 loại đỗ hỗ trợ giảm tác dụng phụ nên bổ sung trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Các cơn đau khủng khiếp là nỗi ám ảnh của những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Ngoài việc điều trị bệnh, họ còn phải tham gia các liệu trình giảm đau như uống thuốc, hóa xạ trị, cắt bỏ dây thần kinh,... Chế độ ăn uống có thể giúp bệnh nhân phần nào giảm bớt những cơn đau này!

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối được khuyến cáo là nên ăn uống thanh đạm, sử dụng thức ăn tươi mới, tăng cường rau củ quả. Nên ưu tiên các thức ăn nhiều đường nhưng ít chất béo để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể nhưng không làm gan quá tải. 

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân có thể tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn cuối. Trong đó, các loại hạt thuộc họ đậu đỗ có tác dụng khá tích cực trong việc giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

3 loại đỗ hỗ trợ giảm tác dụng phụ nên bổ sung trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối:

1. Đỗ xanh

- Đỗ xanh từ trước đến nay vốn nổi tiếng bởi tác dụng thanh nhiệt, giải độc và rất lành tính nên bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có thể ăn hàng ngày.

- Đỗ xanh rất giàu protein và phospholipid, giúp cho tinh thần hưng phần, giảm đau hiệu quả, tăng cường vị giác, giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn.

- Trong đỗ xanh có chứa nhiều thành phần giúp tăng hoạt tính của lipoprotein lipase huyết thanh. Đây là chất góp vai trò quan trọng trong việc triglycerides trong lipoprotein, giúp giảm mỡ máu hiệu quả.

- Globulin có trong đỗ xanh giúp thúc đẩy quá trình phân giải Cholesterol thành Acid cholic, làm giảm sự hấp thu Cholesterol của ruột non và tăng tốc độ bài tiết muối của dịch mật.

- Một số nghiên cứu đã chứng minh, đỗ xanh có thể ức chế một số loại vi khuẩn và tụ cầu khuẩn, giúp nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

2. Đậu Hà Lan

- Đậu Hà Lan có tác dụng lợi tiểu, bổ máu, ích khí, giảm đau, rất thích hợp dùng cho các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

- Đậu Hà Lan có vị ngọt, mát, khả năng thanh nhiệt cao, giúp loại bỏ cảm giác nôn và buồn nôn ở các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

- Trong đậu Hà Lan có chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm, góp phần ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

- Hoạt chất Coumestrol có trong đậu Hà Lan là một trong những chất có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư.

3. Đậu tằm

- Đậu tằm, hay còn được gọi là đậu răng ngựa, tàu kê là thực phẩm giàu chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho các tế bào, tăng cường thể trạng, giúp bệnh nhân dễ dàng chống chọi với ung thư giai đoạn cuối.

- Trong đậu tằm có chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng giảm xơ cứng động mạch, giảm Cholesterol, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư.

- Đậu răng ngựa chứa nhiều hoạt chất như kẽm, canxi, sắt, mangart,... giúp điều tiết não và các tổ chức thần kinh góp phần làm tăng cường trí nhớ, bổ não, tinh thần sảng khoái, hưng phấn, hỗ trợ giảm đau.

- Trong Đông Y, đậu răng ngựa là một vị thuốc có tác dụng lợi tiểu, bổ tì, tiêu phù, tiêu u. Khi các u có kích thước nhỏ đi, các cơn đau ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cũng giảm theo.

- Mặc dù đậu tằm có rất nhiều tác dụng, nhưng người bệnh không nên ăn quá nhiều, có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Đậu tằm cũng không nên ăn sống, trước khi chế biến cần ngâm qua nước nhiều lần. Có một số người có thể dị ứng với đậu tằm, nên cần hết sức cẩn trọng trước khi sử dụng.


Tác giả: Mai Nhung