Tràn dịch khớp gối để điều trị hiệu quả cần xác định đúng nguyên nhân

Tham vấn chuyên môn: - Khoa phẫu thuật ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Việt Đức
Tràn dịch khớp gối để điều trị hiệu quả cần xác định đúng nguyên nhân
Tràn dịch khớp gối là tình trạng xảy ra phổ biến ở những người mắc các bệnh lý xương khớp hoặc gặp phải những chấn thương. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng hạn chế vận động khớp. Để việc điều trị đạt hiệu quả cần phải xác định được nguyên nhân gây tràn dịch khớp.

  1. Tràn dịch khớp gối là gì?

  Trong ổ khớp luôn có một lượng chất dịch nhất định với tác dụng nuôi dưỡng sụn khớp, bôi trơn và giảm ma sát giữa hai đầu xương. Tràn dịch khớp gối xảy ra khi khớp gặp vấn đề bất thường, lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, gây đau khi đi lại.

  2. Dấu hiệu của tràn dịch khớp gối

  - Sưng nề

  - Đau

  - Hạn chế vận động khớp

  3. Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

  Chấn thương: Khi bị chấn thương bệnh nhân có thể bị đau và tràn dịch khớp gối. Một số chấn thương gây tràn dịch khớp gối thường gặp là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối hoặc các chấn thương do quá tải khớp gối, tổn thương sụn khớp,...

  Nhiễm khuẩn: Nhiễm trùng khớp cũng là một trong những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

  Bệnh lý: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, gout, viêm bao hoạt dịch khớp,...

  Theo BSCKII Nguyễn Thị Lan, trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện Hữu Nghị, bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp, phòng khám Vietlife: "Để có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối cần phải chọc hút dịch khớp làm xét nghiệm. Tuy nhiên, chọc hút dịch khớp phải được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa và đảm bảo vô khuẩn. Ngoài ra, cũng không nên chọc hút dịch khớp nhiều vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp dẫn đến phá hủy khớp."

  Tràn dịch khớp gối để điều trị hiệu quả cần xác định đúng nguyên nhân - Ảnh 1.

  BSCKII Nguyễn Thị Lan

  Luôn chú trọng mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất bằng sự tận tâm cho tất cả quý khách hàng, Vietlife mang đến giải pháp toàn diện cho người bệnh thoái hóa khớp và cột sống, từ sàng lọc nguy cơ, chẩn đoán sớm, điều trị và theo dõi hiệu quả bệnh lý.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

  Là hệ thống phòng khám chuyên về điều trị các bệnh cơ xương khớp, thoái hóa khớp-cột sống với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu. Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh lý cơ xương khớp và cột sống bao gồm: thăm khám và điều trị cùng các chuyên gia, chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm, xét nghiệm, đo mật độ xương, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

  Địa chỉ: Số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 024 3942 5666/0906 99 33 30

  Website: http://vietlifeclinic.com


  Xem thêm: 

  Tác giả: Phòng khám Đa khoa Vietlife