Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: Tại sao quan trọng?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: Tại sao quan trọng?
Với tỷ lệ các ca mắc ung thư tuyến tiền liệt đang ngày càng tăng lên thì việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thêm cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn của bệnh.

Theo ThS.Bs Nguyễn Viết Thành - ThS.Bs Trần Việt Long, Bệnh viện Lão khoa Trung ương: ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú có rất ít triệu chứng.

Trên thực tế, những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng với các biểu hiện rối loạn tiểu tiện thường đã ở giai đoạn muộn, đã xâm lấn ngoài vỏ và di căn.

Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn khu trú, bệnh nhân có cơ hội cao sống sau 10 năm với phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để. Vì vậy, việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn này là sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi.

Ảnh 1.

Tuyến tiền liệt và các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt nhằm phát hiện sớm những ung thư tuyến tiền liệt khi ở giai đoạn khu trú bằng việc thăm khám chuyên khoa và các xét nghiệm chuyên biệt.

Việc tầm soát được áp dụng trên các bệnh nhân nam giới trên 50 tuổi đến khám lần đầu hoặc bệnh nhân nam giới có người nhà cùng huyết thống đã được chẩn đoán ung thư.

Thăm trực tràng: bác sĩ chuyên khoa dùng tay sờ khám tuyến tiền liệt qua hậu môn người bệnh nhằm phát hiện ra các bất thường của tuyến tiền liệt như: các nhân cứng, vị trí đau, mất rãnh…Đây là thủ thuật khám đơn giản nhưng có ý nghĩa chẩn đoán định hướng cao.

Tiến hành xét nghiệm PSA máu: việc định lượng PSA máu toàn phần và tự do cho phép chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt. PSA cũng có thể tăng cao hơn bình thường do viêm tiết niệu, do sang chấn tuyến tiền liệt, sau quan hệ tình dục…

Vì vậy để tránh các yếu tố gây nhiễu, cần làm thêm đồng thời một số xét nghiệm khác như xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị.

Siêu âm tuyến tiền liệt qua đầu dò trực tràng: bác sỹ sẽ đưa đầu dò siêu âm qua lỗ hậu môn vào trực tràng để tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt là tổ chức lân cận sát bên trực tràng).

Cách thức siêu âm này cho kết quả đánh giá thăm dò về tuyến tiền liệt chính xác nhất so với cách siêu âm tuyến tiền liệt đặt đầu dò trên thành bụng.

Dựa trên kết quả của 3 thăm dò trên, các bác sỹ chuyên khoa sẽ đánh giá định hướng sàng lọc ra bệnh nhân có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, từ đó tiến hành thêm các xét nghiệm như sinh thiết tuyến tiền liệt làm giải phẫu bệnh nhằm xác định chính xác ung thư tuyến tiền liệt hay lành tính.

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: Tại sao quan trọng? - Ảnh 4.

Tác giả: KP