Theo các chuyên gia, đường trong nước ngọt có khả năng kích hoạt giải phóng hoóc môn insulin - tác nhân làm các khối u có điều kiện phát triển, làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Trước đó, rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa nước ngọt và các vấn đề về sức khỏe như gia tăng bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cân, yếu cơ....
Mới đây nhất, trên American Journal of Clinical Nutrition, nhóm tác giả từ Thụy Điển đã công bố kết quả nghiên cứu của mình. Mặc dù, để khẳng định mối liên hệ giữa nước ngọt và nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra "đủ nhiều lý do" để giảm thiểu hoặc loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm này hằng ngày.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Lund theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 người đàn ông tuổi 45 đến 73, trung bình trong 15 năm. Những người này đều có sức khỏe tốt ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, và được hỏi về sở thích ăn, uống.
Khi tiến hành so sánh thói quen ăn uống của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở cuối công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa căn bệnh này và tần suất sử dụng nước ngọt. Theo đó, ta hoàn toàn có thể khẳng định việc thường xuyên sử dụng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
"Trong nhóm đàn ông uống nhiều nước ngọt nhất, bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng tới 40%", nhà nghiên cứu Isabel Drake cho biết. Phân tích không hề tìm thấy mối liên quan như vậy với nước hoa quả. Trong khi đó, trà, cà phê pha đường không được xem xét ở nghiên cứu này.
Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt chịu ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền cao hơn nhiều so với nhiều dạng ung thư khác. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng rất lớn, mặc dù cần nhiều hơn các công trình nghiên cứu để khẳng định chắc chắn vấn đề này.
Để làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới có thể thực hiện một số biện pháp sau:
- Tầm soát để phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Tầm soát là việc làm xét nghiệm kháng nguyên PSA và kiểm tra trực tràng để xem xét có khối u bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt hay không.
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt: bao gồm: thịt hộp và các loại thịt đỏ, thức ăn nhanh, chế phẩm từ sữa có chứa chất tạo ngọt nhân tạo.
- Uống trà xanh thường xuyên: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới có thói quen uống trà xanh thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt giảm thấp hơn hẳn so với nhóm không uống. Nguyên nhân là do trong trà xanh có chất chống oxy hóa cao và catein giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại: Môi trường độc hại, các hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cũng như rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm khác với tỷ lệ tử vong cao. Do đó, nếu bắt buộc phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, hãy đảm bảo bạn có sử dụng đồ bảo hộ.
- Thường xuyên tập thể dục: Theo kết quả nghiên cứu của trường đại học California cho biết việc tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tới 19% nhờ việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây bệnh.