Các món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Ngoài các món ăn chính thống thì những món ăn kèm các vị thuốc Đông y cũng được quan tâm trong hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các món ăn kèm vị thuốc đông Y hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cũng cần phải hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những phản ứng không mong muốn có hại cho sức khoẻ.

Món ăn hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

1. Bệnh thận dương hư

Trong ung thư tuyến tiền liệt với những biểu hiện của khí dương hư có thể sử dụng các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt như sau:

- Cật lợn hầm với ngưu tất

Chuẩn bị: ngưu tất và đỗ trọng mỗi loại 30g, cật lợn 1 trái (cái), 3 nhánh hành.

Cách làm: Cật lợn đem rửa sạch rồi đem hầm chung với đỗ trọng và ngưu tất. Sau khi canh chín thì thêm gia vị  và hành lá vào. Dùng liên tục trong từ 5 ngày tới 7 ngày để thấy được kết quả.

- Ba kích chưng cách thủy với bàng quang lợn

Chuẩn bị: 30 g ba kích, 20g hồ đào cùng với 1 chiếc bàng quang lợn. Đem bàng quang lợn đi rửa sạch rồi đem chưng cách thủy với 2 vị là ba kích và hồ đào. Sau khi chín thì nêm nếm gia vị cho vừa đủ. Ăn thường xuyên.

– Chim sẻ rán: Chim sẻ mua 1 con, làm sạch, đem ướp với gia vị, mì chính, bột ngũ vị hương 20 phút, rồi mang rán với dầu.

2. Thận âm hư suy

Thận âm hư suy có những dấu hiệu ra bên ngoài như tiểu vặt, tiểu niều lần, bí tiểu, ngũ tâm phiền nhiệt, lưỡi đỏ, ít rêu và mạch tế sác va cổ khổ tâm phiền. Để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể tham khảo vài món ăn như sau:

- Gà chưng với thục địa

Chuẩ bị: thục đia 30g, tri mẫu 20g và vị ngưu tất 20g; 1 con gà trống làm sạch và bỏ đi nội tạng, đầu và chân gà. Đem các vị thuốc đã chuẩn bị nhồi tất cả vào trong bụng ga, sau đó cho gà vào tô to rồi đem chưng cách thủy. Tới khi gà chín thì thêm gia vị vào vừa ăn. Bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt ăn gà, uống nước hầm.

– Cháo gạo lức nấu cùng sơn từ cô và tảo biển

Chuẩn bị: Sơn từ cô 30g, tảo biển 10g và gạo lức 100g. Sơn từ cô và tảo biển sắc lấy nước. Cho gạo vào nấu cháo cùng với nước thuốc. Cho người bệnh đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt ăn nóng ngày 2-3 lần. 

– Canh sò nấu với ngưu tất

Chuẩn bị: Sò 200g, khôn thảo non 500g và ngưu tất 30g. Nấu những vị đã chuẩn bị trên cùng lúc tới khi chín thêm gia vị vừa đủ. Ăn thường xuyên sẽ có hiệu quả.

3. Bệnh trung khí hư hạ hãm

Dấu hiệu của dạng ung thư tuyến tiền liệt này la tiểu tiện gặp khó khăn, bụng dưới bị căng tròn, khó tiểu, tinh thần sa sút kèm mệt mỏi, thở khó, bị ngắn hơi, lưỡi nhạt, vod rêu mỏng, mạch tế nhược.

Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

– Vịt hầm với đảng sâm và hoàng kỳ

Chuẩn bi: Hoàng kỳ 30g, Đảng sâm 30g, Thăng ma 10g, Sài hồ 10g và vịt đầu xanh 1 con. Vịtcần  làm sạch, bỏ nội tạng, đầu và chân. Sau đó cho các vị thuốc nhồi vào bụng vịt, bó lại đem hầm chín, thêm gia vị vừa đủ. Dùng để ăn thường xuyên. 

– Bàng quang chưng với đảng sâm và hoàng kỳ

Chuẩn bị: Bàng quang 1 cái, đảng sâm và hoàng kỳ mỗi vị 30g. Đem rửa sạch bàng quang rồi lấy vải bọc thuốc lại, nhồi vào trong bàng quang. Bỏ tất cả vào trong tô lớn rồi chưng cách thủy, Khi chín thì thêm gia vị vừa đủ, ăn bàng quang và uống canh. 

4. Bệnh bàng quang thấp nhiệt

Dấu hiệu: đi tiểu nhiều lần, rát khi tiểu, nước tiểu màu đỏ. Khi ung thư tuyến tiền liệt trở nặng thì bụng dưới căng đầy, đắng dinh, cảm thấy khát nước nhưng lại không muốn uống. Lưỡi bệnh nhân đỏ, gốc lưỡi màu vàng có nhờn, mạch hoạt sác.

Các món ăn hỗ trợ bệnh nhân điều trị ung thư tuyến tiền liệt dạng này có thể tham khảo là:

– Chân giò hầm với hoàng kỳ và đương quy

Chuẩn bị: Thịt chân giò lợn tươi 3 miếng, thịt chân giò lợn muối 3 miếng, hoàng kỳ và đương quy 50g. Sau đó dùng nước hoàng kỳ, đương quy hầm cùng với thịt chân giò lợn. Ăn cái, uống nước. 

– Cật dê nấu với dâm dương hoắc 

Chuẩn bị: Dâm dương hoắc 15g, cật dê 2 quả. Đem nấu chín, ăn cật, uống nước. 

– Ốc biêu hầm ích mẫu

Chuẩn bị: ốc biêu 250g, ích mẫu tươi 125g (khô 50g), xa tiền tử. Đem ốc đi rửa thật sạch bỏ đuôi nhọn, lấy vải gói xà tiền tử lại. Sau đó cho tất cả vào nồi nước hầm chín. Uống nước thuốc. 

– Ốc biêu hầm với rễ tranh

Chuẩn bị:  Ốc biêu 250g, rễ tranh 30g và bạch hoa xà thiệt thảo 30g. Đem ốc biêu đi rửa sạch, bỏ đuôi nhọn. Sắc cả 3 thứ lấy nước uống thay trà.


Tác giả: Phạm Thanh