6 bước giúp phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
6 bước giúp phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt
Việc phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt nên được bắt đầu từ việc thay đổi thói quen, lối sống có lợi hơn đối với sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tuyến tiền liệt nói riêng.

1. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang ngày càng gia tăng

Mỗi ngày bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM) tiếp nhận 2-3 người đến khám tiền liệt tuyến, nhưng có đến 70% ca bệnh được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến, tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh này, song ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng khác nhau ở mỗi dân tộc và quốc gia. Đàn ông Mỹ, Canada và các khu vực Tây Âu có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao nhất thế giới. Trong khi đó, các nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh ung thư nam giới này thấp nhất thế giới.  

Môi trường, chế độ ăn uống và một số yếu tố khác cũng có thể làm thay đổi bản chất di truyền. Ung thư tiền liệt tuyến chiếm tỷ lệ thấp khi nam giới người Nhật sống tại chính quốc, nhưng khi đàn ông Nhật qua Mỹ sống thì tỷ lệ mắc bệnh này tăng lên đáng kể.

Để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, tốt nhất bạn nên bắt đầu học theo thói quen sống của những người Nhật Bản – nơi có tỷ lệ mắc ung thư thấp nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia có mức béo phì thấp và tuổi thọ cao nhất thế giới đối với nam giới.

Ở Mỹ, tỷ lệ béo phì đạt mức cao nhất là 27,7% vào năm 2014, trong khi tỷ lệ béo phì ở Nhật chỉ là 3,5%. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới, bởi thừa cân là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2. 6 bước phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt

Dưới đây là một vài thói quen của người Nhật nam giới nên bắt đầu thực hành ngay từ bây giờ để tránh xa căn bệnh ung thư phổ biến này:

2. 1. Uống trà xanh

Người Nhật Bản có thói quen uống một vài chén trà xanh mỗi ngày. Theo một số nghiên cứu, những nam giới thường xuyên uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm lượng hormone dihydrotestosterone (DHT)  -yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời thúc đẩy cơ chế tự chết của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

2.2. Đi bộ

Đàn ông Nhật có thói quen đi bộ nhiều hơn lái xe, họ thường đi bộ 2-3 lần/ngày. Do vậy, tốt nhất bạn nên tranh thủ đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng mức độ hoạt động thể chất của cơ thể. Cố gắng lên kế hoạch mỗi ngày làm sao để dành ít thời gian lái xe, ngồi và đi bộ, hoạt động nhiều hơn.

2.3. Ăn ít đường

Đường được xem là "chất gây nghiện" gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp cao. Trung bình mỗi người Nhật chỉ ăn 0,4 gram đường mỗi ngày, trong khi người Mỹ ăn từ 1,1 đến 2,2 gram đường mỗi ngày.

2.4. Ăn no 80%

Tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất thế giới, trong đó % số người thọ nhất thế giới sống ở Okinawa. Nếu bạn muốn sống thọ đến 100 và tránh được nhiều bệnh tật, hãy học theo phương pháp ăn uống của người dân ở nơi này. Họ chỉ ăn no khoảng 80%. Do vậy, tốt nhất bạn không nên ăn no quá.

2.5. Ăn nhiều rong biển và thực phẩm lên men

Một số chuyên gia tin rằng, một trong những lý do người Nhật sống lâu và khỏe mạnh là vì họ ăn nhiều rong biển. Rong biển có nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại nhiều bệnh tật. Một vài nghiên cứu gần đây phát hiện, rong biển có thể ngăn ngừa cơ thể hấp thu chất béo.

Các thực phẩm lên men cũng là yếu tố đặc trưng trong chế độ ăn uống của người Nhật trong nhiều thế kỷ, những thực phẩm này giúp thúc đẩy hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột, từ đó cải thiện hệ miễn dịch và tuyến tiền liệt.

2.6. Ăn nhiều cá

Lãnh thổ Nhật Bản được cấu thành bởi nhiều hòn đảo khác nhau, do vậy hầu hết thực phẩm đến từ biển như cá ngừ, cá béo giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe – chất quan trọng đối với tuyến tiền liệt, tim và não.


Tác giả: KP