Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt
Một trong những yếu tố hỗ trợ việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt được hiệu quả chính là chế độ dinh dưỡng. Một vài nguyên tắc dinh dưỡng trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mà người nhà cần phải lưu ý dưới đây sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức khoẻ và phục hồi tốt hơn.

Khi đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt, điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là ăn uống đúng cách và cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật. 

Cơ thể bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng phải làm việc thêm rất nhiều để sửa chữa những tế  bào khoẻ mạnh có thể đã bị tấn công vởi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị như hoá trị và xạ trị.

Đồng thời việc điều trị của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng mang lại nhiều tác dụng phụ làm giảm sức khoẻ cũng như khiến bệnh nhân chán ăn, sụt cân,... Dưới đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mà người nhà cần phải lưu ý:

1. Khuyến nghị về nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Hai chế độ ăn kiêng được biết là có liên quan đến tuổi thọ và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản và chế độ ăn kiêng Nam Địa Trung Hải . 

Chế độ ăn uống của người Nhật có nhiều trà xanh , đậu nành, rau và cá, cũng như ít calo và chất béo. Các chế độ ăn uống Địa Trung Hải là trái cây tươi và rau quả , tỏi, cà chua, rượu vang đỏ, dầu ô liu, và cá. Cả hai đều ít thịt đỏ.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể kết hợp những nguyên tắc này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình:

- Giảm mỡ động vật trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cho biết những chất béo dư thừa chủ yếu là trong thịt đỏ và sữa nhiều chất béo có thể kích thích tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển hơn

- Tránh sử dụng những thực phẩm có chữa axit béo dạng chuyển hoá (hay acid béo dạng trans hay acid béo đồng phân nhân tạo hoặc Acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn). 

Chúng có thể thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Loại chất béo này có nhiều trong bơ thực vật, thực phẩm chiên, nướng

- Bổ sung omega-3 có trong cá tươi, chủ yếu là cá hồi, cá mòi, cá thu với tần suất từ 2 - 3 lần/tuần. Tránh ăn cá chiên rán mà nên ăn cá hấp hoặc nếu nướng thì không được để cá bị cháy (cạnh đen)

- Tránh hoàn toàn một chế độ ăn giàu canxi được khuyến cáo là kích thích ung thư tuyến tiền liệt phát triển cực nhanh

- Bổ sung vitamin nhóm B-complex và axit folic hàng ngày

- Tránh bổ sung kẽm liều cao

- Tăng mức tiêu thụ vitamin C từ những thực phẩm tự nhiên như cam, quýt, các loại quả mọng, rau bina, dưa đỏ, ớt ngọt, xoài,...

- Uống trà xanh vài lần/tuần

- Tránh ăn những thực phẩm có chữa chất bảo quản, thực phẩm ngâm hoặc muối

- Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên sử dụng các chế phẩm từ nho đỏ thường xuyên như ăn quả nho, uống nước ép nho đỏ hoặc rượu vang đỏ

- Ăn các loại rau có màu xanh xậm thường xuyên

- Bổ sung những nhóm rau họ cải chống ung thư như bắp cải, bông cải xanh (súp lơ),...

- Ăn cà chua và đặc biệt là các sản phẩm cà chua có hàm lượng lycopene rất cao, một chất chống ung thư mạnh mẽ

-  Tránh dầu hạt lanh. Điều này có thể kích thích ung thư tuyến tiền liệt phát triển. 

- Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể thu được các axit béo alpha omega-3 rất tốt cho sức khỏe thông qua cá và hạt tươi

- Sử dụng dầu oilu thay cho mỡ động vật. Dầu oliu giàu vitamin E và các chất chống oxy hoá. Dầu từ bơ cũng tốt nhưng nên tránh những nhóm có chữa nhiều chất béo không bão hoà như ngô, cải dầu hoặc đậu nành

- Nếu muốn bổ sung vitamin E bằng thuốc thì cần phải có ý kiến của bác sĩ vì những năm gần đây có một vài lo ngại về tác dụng phụ của việc bổ sung vitamin E không đúng cách. Vitamin E có thể được bổ sung từ nguồn tự nhiên như dầu oliu, dầu bơ, mầm lúa mì, đậu Hà Lan hay sữa không béo

-  Selenium là một chất chống oxy hóa rất mạnh và là phân tử xương sống của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Hầu hết các nghiên cứu đều hỗ trợ bổ sung selen hàng ngày 200 microgam mỗi ngày. Bổ sung selenium chỉ có tác dụng với những người có mức độ selen thấp.

Nguồn tự nhiên bao gồm các lại hạt, cá tươi, ngũ cốc, nấm, mầm lúa mì, cám, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, yến mạch và gạo nâu. 

2. Lưu ý khác cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

- Nếu có thể hãy tập thể dục thường xuyên, đi bộ là phương pháp đơn giản và khá tốt

- Hạn chế lượng calo của bạn. Nếu hấp thụ lượng calo dư thừa có thể có hại cho sự phát triển của bệnh ung thư.

- Hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời mỗi ngày

- Đừng làm theo quá nhiều hướng dẫn. Quá mức là không tốt. Điều độ mới là chìa khoá cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

- Giữ cho trái tim được khoẻ mạnh. Tim khoẻ là tuyến tiền liệt khoẻ. Bệnh tim mạch vẫn là kẻ giết người số 1 và ngay cả với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt

- Sự đa dạng trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là quan trọng

- Hãy nhớ bổ sung là bổ sung. Chúng không có nghĩa là việc thay thế một chế độ ăn, bổ sung giúp chế độ ăn uống thông minh hơn

- Chăm sóc và chủ động với lịch khám định kỳ với bác sĩ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường khác.


Nguồn dịch: https://www.webmd.com/prostate-cancer/features/is-there-prostate-cancer-diet

Tác giả: Phạm Thanh