Phòng tránh bị điện giật và các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

Phòng tránh bị điện giật và các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh
Nhiều gia đình có thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày hoặc vừa bật vừa tắm. Điều này rất nguy hiểm vì nguy cơ rò rỉ điện từ bình nóng lạnh là rất cao. Thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong do bị điện giật khi đang sử dụng bình nóng lạnh.

Ước tính hàng năm, thị trường Việt Nam tiêu thụ được khoảng gần 1 triệu sản phẩm bình nước nóng. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của sản phẩm tiện dụng này, nhất là trong mùa lạnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp sử dụng bình nước nóng không đúng cách, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng như bị giật do rò rỉ điện, bình nóng lạnh bị cháy nổ, chập điện, rỉ sét...Ngoài ra, việc sử dụng nước nóng sai cách vào mùa lạnh cũng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng như gặp các vấn đề về da, nguy cơ bị cảm lạnh, đột quỵ khi tắm...

1. Đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh khi sản xuất đa số đều có bộ phận chống giật và tự động ngắt điện khi nhiệt độ đủ nóng. Tuy nhiên nhiều loại bình nóng lạnh đã qua sử dụng hoặc sử dụng lâu năm bị xuống cấp có thể gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Mặc dù nhiều gia đình có trang bị thiết bị cảnh báo chống giật, tuy nhiên các kỹ thuật viên có kinh nghiệm cho rằng phương pháp này chưa an toàn tuyệt đối. Để nâng cao an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh, các gia đình nên chú ý một số khuyến cáo sau:

- Không nên tắm nước nóng bằng vòi sen

Tắm nước nóng bằng vòi hoa sen là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình vì tắm vòi hoa sen mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên để phòng tránh các yếu tố rủi ro do bình nóng lạnh, bạn nên tập thói quen xả nước nóng vào xô, chậu rồi mới sử dụng nhất là khi tắm cho trẻ nhỏ.

Thực tế vòi hoa sen thường kết nối trực tiếp với bình nóng lạnh, với vị trí ở trên cao và rất khó điều chỉnh nhiệt độ, việc vô tình gạt tay vào cần điều chỉnh có thể gây bỏng cho người sử dụng. Mặt khác, nếu bình nóng lạnh bị rò rỉ điện thì việc tắm bắng chậu cũng hạn chế tối đa tai nạn.

- Không bật bình nước nóng cả ngày

Nhiều gia đình có thói quen bật bình nước nóng cả ngày để tiện cho việc sử dụng. Tuy nhiên đây là một thói quen vừa gây nguy hiểm cho người sử dụng vừa giảm tuổi thọ của bình, làm tăng nguy cơ rò rỉ điện và tăng mức tiêu thụ điện.

Để đảm bảo nước nóng vào mùa đông cũng như đảm bảo sự an toàn trong sử dụng, các gia đình nên chú ý chọn loại bình có dung tích lớn, chỉ cần bật một vài lần là đủ nước sử dụng cả ngày. Ngoài ra, trước khi tắm nên bật bình nước nóng và đợi từ 15-20 phút sau đó tắt đi mới được phép sử dụng.

- Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Trong thực tế đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do bị rò rỉ điện khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Dù bạn có chắc chắn đã trang bị thiết bị chống giật hay bình nóng lạnh mới mua thì cũng nên học thói quen ngắt các nguồn điện trước khi sử dụng.

- Bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh bình nóng lạnh

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng bình nóng lạnh thì việc kiểm tra và vệ sinh bình định kỳ cũng là một phương pháp đảm bảo việc sử dụng an toàn và tiết kiệm.

Trong gia đình nên có một chiếc bút thử điện, bạn có thể kiểm tra bình nóng lạnh bằng cách dùng bút thử điện chấm vào ống nước, thành bình...để xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện đèn trên bút sáng, cần gọi thợ điện đến kiểm tra, sữa chữa hoặc thay mới càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, đối với các thiết bị điện lạnh, cần lưu ý bảo dưỡng định kỳ vì nước có thể làm ăn mòn các thiết bị bên trong bình nóng lạnh. Việc vệ sinh và kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm những rò rỉ điện, tránh gây tử vong khi sử dụng. Cần chú ý đến cọc tiếp đất, hạn chế mua bình nước nóng cũ, hoặc không rõ xuất xứ.

2. Những lưu ý khi tắm nước nóng để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc tắm nước nóng đúng cách vào mùa Đông có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên cần chú ý những mẹo sau đây để việc tắm vào mùa lạnh an toàn hơn:

- Chú ý đến nhiệt độ của nước

Trước khi tắm nên ngắt bình nóng lạnh và kiểm tra nhiệt độ của nước. Tuyệt đối không nên tắm nước quá nóng khiến da dễ bị bong tróc, mẩn đỏ, khô ráp ngứa ngáy. Sau khi tắm cần dưỡng ẩm để vùng da được cấp ẩm. Nếu da khô dễ bị viêm nhiễm và nổi dầu.

- Giảm thời gian tắm

Vào mùa lạnh, bạn không nên tắm quá lâu. Tắm quá lâu dưới nước nóng có thể khiến tình trạng da của bạn xấu đi nhiều, nhất là những người thích tắm bồn.

- Tránh xa những loại xà phòng có tính tẩy mạnh

Không nên sử dụng các loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, các loại xà phòng chứa hạt để tẩy da chết cũng nên hạn chế sử dụng. Các loại xà phòng không mùi, ít bọt là lựa chọn hợp lý cho làn da.

- Thời điểm tắm

Mùa lạnh nhiệt độ giảm thấp vào buổi sáng và buổi tối - do vậy đây là 2 thời điểm bạn không nên tắm gội vì có thể gây cảm lạnh, sốc nhiệt hoặc đột quỵ.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

1. TUYỆT ĐỐI phải tắt bình nóng lạnh trước khi tắm kể cả gia đình bạn đã trang bị bộ chống giật hay bình nóng lạnh mới mua

2. Không nên sử dụng bình nóng lạnh đã cũ, nếu muốn mua cũ cần gọi thợ kiểm tra bình trước khi mang về.

3. Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh

4. Không bật bình nóng lạnh 24/24

5. Trước khi tắm nên bật từ 15p, sau đó ngắt đi để dùng

6. Thường xuyên dùng bút thử điện để kiểm tra các vật dụng có khả năng dẫn điện trong phòng tắm

7. Giữ nhà tắm luôn khô ráo, không để chân tiếp đất trực tiếp với nền gạch

8. Ngắt cầu dao điện trong trường hợp khẩn cấp, tuyệt đối không tự ý sửa chữa điện.


Tác giả: Ngọc Minh