Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp việc điều trị bệnh viêm phế quản dễ dàng và mang lại kết quả tốt hơn. Do đó, rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu "Bị viêm phế quản nên ăn trái cây gì?". Các loại trái cây, hoa quả giàu vitamin C, selen, kẽm… không chỉ giúp tăng đề kháng mà còn giảm thiểu các triệu chứng ở người bệnh viêm phế quản.
Nếu bạn đang thắc mắc bị viêm phế quản nên ăn trái cây gì, cái tên dẫn đầu trong danh sách này chính là quả khế. Không chỉ dùng để ăn sống, làm dưa món, bệnh nhân cũng có thể chế biến quả khế với nhiều cách khác nhau như kho cá, sinh tố…
Nguyên liệu làm sinh tố khế trị đờm, giảm ho hiệu quả như sau:
- Khế xắt miếng 50g
- Nước cốt chanh
- Cà phê, đường cát trắng, muối, nước sôi để nguội
Hướng dẫn cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy sinh tố. Sau đó xay nhuyễn thành sinh tố. Sử dụng như thức uống giải khát hàng ngày không chỉ giúp giải nhiệt, làm mát mà còn có tác dụng giảm ho, long đờm hiệu quả.
Người bị viêm phế quản nên ăn trái cây gì? Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của như ho, đờm hãy thử ngay cách làm chanh hấp đường phèn.
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nhờ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp có thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Không chỉ vậy, vitamin C còn giúp giảm sưng hiệu quả, làm dịu tình trạng sưng, long đờm ở người viêm phế quản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chanh: 2 quả
- Đường phèn hoặc mật ong: 50g
Hướng dẫn cách làm:
Chanh đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ vụn. Sau đó cho vào tô thủy tinh. Thêm đường phèn hoặc mật ong trộn cùng và hấp cách thủy trong 10-20 phút. Mỗi ăn một chút một hoặc ngâm để giúp long đờm, giảm viêm do nhiễm khuẩn.
Ngoài cách trên, bệnh nhân cũng có thể cắt chanh thành các lát mỏng, trộn cùng đường phèn và hấp trong nồi cơm. Mỗi ngày sử dụng 2 lần trước bữa ăn sẽ mang lại hiệu quả điều trị viêm phế quản khá tốt.
Hành tây kết hợp cùng quả lê sẽ cho ra đời bài thuốc trị viêm phế quản hiệu quả. Nó có tác dụng làm dịu các cơn kích ứng ở viêm phế quản. Từ đó hạn chế tình trạng ho, đau rát ở cổ họng bệnh nhân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hành tươi 7 cây
- 1 quả lê
- 50g đường trắng
Hướng dẫn cách làm:
- Hành và quả lê đem rửa sạch. Sau đó cắt thành từng lát nhỏ.
- Cho tất cả vào nồi cùng 500ml nước sôi. Nấu trong 5 phút rồi thêm đường.
Sử dụng món súp này vào các bữa ăn. Mỗi ngày bạn có thể sử dụng từ 2-3 lần để đạt hiệu quả điều trị bệnh như mong đợi.
Bị viêm phế quản nên ăn trái cây gì? Các loại trái cây giàu vitamin C rất tốt cho bệnh nhân viêm phế quản. Trong đó, cà chua là một trong những nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 trái cà chua
- 100g rau cần tây
- 1 muỗng nước chanh vắt
- 100ml nước sôi để nguội
Hướng dẫn cách làm:
- Cà chua đem rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ.
- Rau cần tây làm sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm.
- Cho nguyên liệu kể trên cùng 100ml nước sôi vào máy xay sinh tố cho nhuyễn.
Khi uống, bạn cho thêm nước cốt chanh vào và đánh đều. Đối với người bị tiểu đường nên hạn chế lượng đường khi làm sinh tố. Hoặc bạn có thể thay đường bằng mật ong.
Bị viêm phế quản nên ăn trái cây gì? Những thông tin được cung cấp trong bài viết này chính là lời giải đáp cho thắc mắc này. Ngoài ra, các loại trái cây như trà rau cần, táo đỏ cũng được các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng.