5 nguyên tắc ăn uống khi bị viêm phế quản

5 nguyên tắc ăn uống khi bị viêm phế quản
Các yếu tố như chế độ ăn uống, tiêu hóa, căng thẳng và mức độ tập thể dục ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm phế quản của người bệnh. Do đó, việc tuân thủ các nguyên tắc ăn uống cho người viêm phế quản là điều nên làm và cần được đặc biệt chú ý.

1. Tăng cường bổ sung trái cây và rau xanh

Bệnh nhân viêm phế quản cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng lượng trái cây, rau quả hữu cơ hàng ngày. Nguyên tắc ăn uống cho người viêm phế quản này giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Trái cây và rau xanh có tác dụng kháng viêm, với thành phần chống oxy hóa. Do đó rất tốt cho tình trạng viêm phế quản của người bệnh. Trong đó, dâu tây là một trong những loại trái cây giàu giàu kali, natri, canxi, sắt, đồng và phốt pho dồi dào. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C, B6, E, A của dâu tây cũng cao hơn hẳn cây họ cam quýt. Do đó chúng thường xuyên được các chuyên gia khuyên sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Tăng lượng acid béo trong bữa ăn hàng ngày

Theo các nghiên cứu khoa học, acid béo có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở phế quản. Trong đó, quả óc chó và cá nước lạnh là nguồn cung cấp acid béo dồi dào đến từ thiên nhiên. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ cơ thể đang thiếu hụt dinh dưỡng, hãy tìm đến bác sĩ để xin lời khuyên về chế độ ăn uống cụ thể.

3. Bổ sung thêm nước

Khi bị viêm phế quản, người bệnh có nguy cơ mất nước rất cao. Do đó, nguyên tắc ăn uống cho người viêm phế quản hàng đầu chính là bổ sung đầy đủ nước để bù đắp lượng thiếu hụt, mất mát của cơ thể.

Không chỉ vậy, việc uống nhiều nước còn có tác dụng đào thải độc tố, chất căn dã tích tụ lâu ngày. Các loại trái cây như nho, cam, táo và dâu tây nên được thêm vào là chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh. Khi được đảm bảo dinh dưỡng, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng, giúp các triệu chứng của bệnh nhanh chóng giảm sút.

4. Giảm thiểu chất oxy hóa

Người bệnh cần chú ý giảm thiểu các chất oxy hóa có trong thực phẩm chiên, xào, rán và tối đa lượng chất chống oxy hóa như vitamin E và C. Đây được xem là nguyên tắc ăn uống cho người viêm phế quản mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ và tuân theo.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc hấp thụ vitamin C của cơ thể bị ảnh hưởng bởi hút thuốc. Đây chính là nguồn chất oxy hóa, ích thích các ống phế quản và làm giảm sức đề kháng. Bởi vậy, nếu bạn bị viêm phế quản, hãy bỏ thuốc lá và tránh xa những nơi có khói thuốc.

Một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm nguy cơ viêm phế quản. Trong đó, các loại quả mọng, bông cải xanh, rau bina và cà rốt chính là nguồn cung cấp dồi dào và nên được đưa vào thực đơn hàng ngày.

5. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Không phải tất cả các biện pháp khắc phục tình trạng viêm phế quản đều phù hợp với mọi người. Bạn có thể phải chứ một số loại thực phẩm khác và tìm cho mình những loại thích hợp nhất.

Các chuyên gia cũng đưa ra gợi ý rằng bạn có thể áp dụng thực đơn với hoa quả, trái cây trong 5-7 ngày. Sau đó tiếp tục chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đầy đủ các loại hạt, quả hạch, ngũ cốc và rau xanh…

Một nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chất nhũ tương có trong hạnh nhân rất tốt cho người viêm phế quản. Ngoài ra, rau bina và hành tây cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản làm cản trở và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Thực phẩm giàu carbohydrate có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Do đó, nguyên tắc ăn uống cho người viêm phế quản là nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này. Đồng thời, đối với các bệnh nhân cao tuổi nên chia bữa ăn thành nhiều buổi nhỏ trong ngày, không nên ăn quá nhiều một lúc.


Tác giả: Lê Thọ Hưng