Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát

Những triệu chứng nhiễm COVID-19
"Ngón chân COVID", "COVID lưỡi", mất khứu giác, xuất hiện ảo giác,... là một trong danh sách những triệu chứng nhiễm COVID-19 ở nhiều bệnh nhân nhưng chưa đưa vào danh sách khuyến cáo của CDC và các chuyên gia chưa thể lý giải được nguồn gốc xuất phát.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 của các bệnh nhân có biểu hiện khá tương đồng với những bệnh lý viêm đường hô hấp khác. CDC đã đưa ra một danh sách những Triệu chứng nhiễm COVID-19 thường gặp như ho, sốt, khó thở. Sau đó các dấu hiệu như mất khứu giác hay mất vị giác cũng được bổ sung thêm vào danh sách này.

Tuy vậy, nghiên cứu dựa trên nhiều ca nhiễm nCoV khác cho thấy có một vài biểu hiện đặc biệt và chưa thể lý giải được nguồn gốc xuất phát và tạo ra thách thức đối với các cơ quan nghiên cứu.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 đặc biệt:

1. "Ngón chân Covid-19"

Tiến sĩ, bác sĩ Da liễu Lindy Fox, Đại học California, San Francisco cho biết, mùa đông mỗi năm bác sĩ sẽ khám cho khoảng 4 - 5 người bị bệnh cước chân (chiblain) với các biểu hiện như viêm, mạch máu sưng đau, xuất hiện các vùng tổn thương đỏ thậm chí là tím ở các đầu ngón chân. Lúc này, COVID-19 vẫn chưa bùng phát tại Mỹ.

Sau đó, khoảng tháng 9/2020, liên tục có những ca bệnh tới gặp bác sĩ với tình trạng trên - nhưng thời điểm đó lại đang là mùa thu và điều này là bà cảm thấy khó hiểu. Các bệnh nhân phàn nàn về chứng bỏng rát, cước đỏ cả đầu ngón chân của họ.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát - Ảnh 2.

"Ngón chân COVID-19" có biểu hiện tương tự như bệnh cước chân xảy ra vào mùa đông (Ảnh: New York Times)

Không chỉ riêng TS.BS Lindy, mà Tiến sĩ Esther Freeman, Trưởng khoa Da liễu sức khỏe toàn cầu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ cũng tiếp nhận những ca bệnh tương tự.

Khi nghiên cứu triệu chứng nhiễm COVID-19 ở các bệnh nhân nhiễm virus, các nhà khoa học nhận thấy có hiện tượng sưng tấy ngón chân và bỏng rát như bệnh cước. Thậm chí tình trạng này còn gây ngứa và lan ra cả hai bên bàn chân. Có những ca xuất hiện vết loét. Trình tự xuất hiện sẽ là sưng đỏ -> tím tái -> tổn thương viêm.

Lúc này, các nhà khoa học đã gọi đây là hiện tượng "ngón chân COVID -19". 

Một số tài liệu y tế từ Tây Ban Nha, Bỉ và Italy đã miêu tả về hiện tượng "ngón chân COVID-19" cho thấy đa số trẻ em và thanh thiếu niên gặp phải nhiều hơn.

TS.BS Lindy cũng cho biết, tổn thương dạng cước ở các bệnh nhẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 không quá nặng và đây là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động hiệu quả.

Theo tiến sĩ Freeman, giới nghiên cứu chưa thể tìm ra nguồn gốc chính xác của phản ứng này.

Giả thuyết đặt ra: 

Hiện tượng này thể hiện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nói cách khác đây là cách cơ thể cảnh báo có virus xâm nhập và tấn công cơ thể. Cũng có thêm một giả thuyết khác là do các thành mạch máu bị viêm hoặc xuất hiện những cục máu đông nhỏ trong máu.

2. Sợ ánh sáng và nhiễm trùng mắt nặng

Tháng 8/2020, một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Anglia Ruskin, Anh đã công bố kết quả nghiên cứu về mức độ Ảnh hưởng của ánh sáng tới mắt của bệnh nhân nhiễm COVID-19. Công bố này được đăng tải trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát - Ảnh 3.

Sợ ánh sáng, nhạy cảm với ánh sáng được phát hiện trên một nhóm nhiễm virus COVID-19 (Ảnh: American Optometric Association)

Theo đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm những người xét nghiệm dương tính với viurs COVID-19. Đa số họ đều cảm thấy bị đau mắt. Thậm chí là có tới 18% các ca bệnh nói rằng họ sợ và nhạy cảm với ánh sáng.

Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Chris Steele, cố vấn y khoa của chương trình This Morning của ITV (Anh) đã cảnh báo về vấn đề nhiều người gặp triệu chứng nhiễm COVID-19 có biểu hiện là sợ ánh sáng. Ông Chris cho biết, những người này đều không thích nguồn sáng cường độ mạnh. Khi tăng cường độ sáng lên họ còn cảm thấy đau đầu.

Viêm nội nhãn cũng là một dấu hiệu mà khoa Nhãn của Trung tâm Y tế Northwell Health, New York, Mỹ báo cáo vào tháng 2/2020. Họ ghi nhận có 3 ca nhiễm virus nCoV bị viêm giác mạc - 3 ca bệnh này có độ tuổi trên 60.

Thêm nữa, 1 trong số 3 ca này đã bị tử vong; 1 ca thì bị mù một bên và người còn lại thì mất hoàn toàn 1/3 thị lực.

Khi nhận xét về vấn đề này, Giáo sư, tiến sĩ nhãn khoa Amilia Schrier, trường Y Zucker, Đại học Hofstra ở Hempstead, New York, Mỹ cho biết, triệu chứng nhiễm virus COVID-19 này rất hiếm khi xảy ra.

Giả thuyết đặt ra:

Giả thuyết được đặt ra với triệu chứng nhiễm COVID-19 này là khi virus xâm nhập vào cơ thể và gây phản ứng viêm sẽ tác động tới mắt, từ đó mắt người bệnh trở nên nhạy cảm hơn.

Vấn đề viêm giác mạc vẫn chưa có giả thuyết đặt ra do các chuyên gia y tế chưa thể xác định được virus nCoV có phải là thủ phạm gây ra hiện tượng này hay không. Nếu như câu trả lời là có thì cơ chế là gì? Ảnh hưởng như thế nào?.

3. "COVID lưỡi"

Các nhà khoa học Anh cho rằng, có thể bổ sung một danh sách những triệu chứng kỳ lạ có thể xảy ra nếu nhiễm biến thể virus corona mới đó là "COVID tounge", tạm dịch là "COVID lưỡi".

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát - Ảnh 4.

Nhiều trường họp người bị nhiễm nCoV phàn nàn rằng có sự đổi màu của lưỡi, lưỡi bợt bạt hơn, sưng to (Ảnh: British Association of Dermatologists/John Wiley and Sons)

Họ đã theo dõi những dấu hiệu cảnh báo nhiều trường họp người bị nhiễm nCoV phàn nàn rằng có sự đổi màu của lưỡi, lưỡi bợt bạt hơn, sưng to và đi kèm là những vấn đề răng miệng khác.

Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London nói: "Nhìn thấy số lượng ngày các tăng những biểu hiện của "COVID lưỡi" và những vết loét lạ xuất hiện ở miệng. Nếu như bạn gặp phải triệu chứng kì lạ hay thậm chí là đau đầu và mệt mỏi thì nên ở nhà và nhờ tới các trợ giúp y tế".

Giáo sư Spector cũng cho biết thêm, theo như ước tính có ít hơn 1/500 bệnh nhân có biểu hiện của "COVID lưỡi". Những biểu hiện chính mà ông biết được chính là một lớp lông phủ ở lưỡi (hay còn gọi là tưa lưỡi) có màu trắng hoặc màu vàng. Đám tưa lưỡi này không thể gạt đi khỏi lưỡi được. Ngoài ra còn là tình trạng lưỡi có vảy, gây ra đau đớn cho người bệnh.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát - Ảnh 5.

Các nốt viêm lưỡi xuất hiện trong khoang miệng có thể là dấu hiệu ban đầu khi nhiễm COVID-19 (Ảnh: Times of India)

"Toàn bộ câu hỏi về lý do tại sao chúng ta có một loạt các triệu chứng của virus vẫn chưa được xác định."

Không chỉ riêng GS.Spector mà một số nhà khoa học khác cũng đã gửi những báo cáo liên quan tới dấu hiệu ở lưỡi và khoang miệng của loại virus corona mới.

Một báo cáo khác, khi nghiên cứu dựa trên 666 bệnh nhân bị mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha, hơn một phần mười trong số đó - 78 người - cho thấy "có những triệu chứng ở khoang miệng", theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong số đó có khoảng 11% bệnh nhân có sự xuất hiện của các nốt viêm nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng lưỡi và có những vết lõm; 6% bị loét/nhiệt miệng; 4% thì có những vùng loang lổ trên lưỡi; 4% có các mô miệng bị sưng.

Giả thuyết đặt ra:

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết, mặc dù ông chưa từng gặp triệu chứng về "COVID lưỡi" nhưng đã có những thảo luận về biểu hiện này. Có thể miệng người bệnh không dễ bị tổn thương do virus corona mới nhưng COVID-19 có thể gây ra một tình huống miễn dịch, tạo môi trường cho những virus như Herpes Labialis gây ra nhiễm trùng môi, miệng hay nhiễm trùng nướu.

4. Nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn và ảo giác

Nghiên cứu công bố ở tạp chí JAMA Neurology (dựa trên 214 bệnh nhân tại Vũ Hán, Trung Quốc) cho thấy hơn 36% người mắc Covid-19 phải trải qua triệu chứng liên quan tới thần kinh.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Annals of Clinical and Translational Neurology cho thấy nhóm bệnh nhân bị nhiễm virus COVID-19 có dấu hiệu bị đau đầu, chóng mặt và lú lẫn chiếm tỷ lệ khoảng 42% nhóm bệnh nhân thực hiện nghiên cứu.

Những triệu chứng nhiễm COVID-19 "đặc biệt" chưa thể lý giải nguồn gốc xuất phát - Ảnh 6.

Nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn và ảo giác cũng là một triệu chứng nhiễm COVID-19 đặc biệt chưa giải thích được (Ảnh: Internet)

Và trong thời gian bị nhiễm bệnh thì 82% số này có thể gặp những phản ứng kể trên vào bất cứ lúc nào. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng với những người mắc COVID-19 cao tuổi thì tác động thần kinh gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng không kém với việc phổi bị tổn thương do virus.

Bên cạnh những biến chứng thần kinh như đau đầu, chóng mặt và lú lẫn thì cũng có những ghi nhận về triệu chứng nhiễm COVID-19 đặc biệt khác là xuất hiện ảo giác theo các mức độ từ nhẹ tới nặng khác nhau. Điều đặc biệt là trước đó họ không hề có tiền sử về tình trạng này.

Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh, chứng ảo giác gần như hoàn toàn biến mất sau khi áp dụng phác đồ điều trị bằng liều thấp thuốc chống lo âu hay loạn thần.

Giả thuyết đặt ra:

Nguyên nhân chính xác gây ra các biến chứng thần kinh hay ảo giác vẫn chưa được xác định chính xác. Giả thuyết được đặt ra có thể là do oxy đi lên não thấp dưới tác động của virus SARS-CoV-2 tấn công trực tiếp vào não trong thời gian dài.

5. Mất thính lực

Theo báo cáo trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Head and Neck Surgery cho biết, các nhà khoa học đã tìm thấy sự tồn tại của virus nCoV trong tai giữa của một số người dương tính với COVID-19.

Phó giáo sư, tiến sĩ Matthew Stewart, Đại học Johns Hopkins, tác giả chính của nghiên cứu này cbo biết, các bệnh nhân phàn nàn rằng họ gặp phải hiện tượng ù tai và tai bị viêm.

Giả thuyết đặt ra:

Theo ông Stewart, nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng mất thính lực là do virus SARS-CoV-2 tấn công và gây nhiễm trùng tai. Tuy vậy, không phải có quá nhiều bệnh nhân gặp tình trạng này nên vẫn chưa thể kết luận chính xác được mà chỉ là giả thuyết.

Nguồn dịch: JAMA Otolaryngology - Head and Neck Surgery, Annals of Clinical and Translational Neurology, This Morning, Times of India, CDC,...


Tác giả: Kim Phụng