Nếu trong gia đình có người nghi nghiễm COVID-19

Nếu trong gia đình có người nghi nghiễm COVID-19
Nếu trong gia đình bạn có người nghi nhiễm virus corona, việc tuân thủ các phương pháp phòng tránh, cách ly hiệu quả có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm sang các thành viên khác và cho cộng đồng.

WHO và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo những điều cơ bản về cách bảo vệ bản thân và người thân khỏi COVID-19. Cách ly xã hội là trọng tâm của phương pháp phòng ngừa, bên cạnh việc vệ sinh tay và khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. 

Với con số hàng chục nghìn người đang thực hiện cách ly tại nhà do nghi nghiễm với COVID-19, việc thực hiện kế hoạch cho khu vực cách ly tại nhà là điều cần thiết và quan trọng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người đang nghi nghiễm.


Virus corona lây truyền qua các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi. Nắm được những điểm cơ bản trong lây nhiễm sẽ giúp những thành viên trong gia đình bạn được an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên khi trong nhà bạn có người nghi nghiễm COVID-19. 

1. Thiết lập một phòng riêng

Tốt nhất là để người bệnh trong phòng riêng, biệt lập với các phòng khác. Nếu trong trường hợp không có phòng riêng, hãy đảm bảo giường ngủ cách xa 2-3m giữa người bệnh và các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, cần cho người bệnh sử dụng một phòng tắm riêng, có thể tính đến phương án di rời những người không cần thiết ra ở nhà khác trước khi thực hiện phương pháp cách ly (như người đang mang thai, trẻ nhỏ..)

Người đang thực hiện cách ly tại nhà cần đảm bảo vệ sinh quần áo, khăn tắm, đồ dùng khác...tách riêng với mọi người. Đóng nắp bồn cầu khi xả nước, bật quạt thông gió để hạn chế virus phát tán mạnh mẽ trong không gian chung. 

2. Đảm bảo không khí lưu thông trong nhà 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus corona lây lan mạnh trong không gian kín với nhiệt độ thấp. Do vậy, để hạn chế virus lây lan, hãy đảm bảo không khí trong nhà được lưu thông, mở cửa thường xuyên và có thể bật điều hòa để điều chỉnh lại độ ẩm trong nhà. 

Máy lọc không khí cũng có ích trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các thiết bị lọc có MERV 13 trở lên (Theo WebMD). Đối với độ ẩm trong gia đình, bạn có thể theo dõi bằng cách mua các thiết bị đo độ ẩm. Độ ẩm lý tưởng là từ 40-60%, nếu độ ẩm quá cao, bạn có thể bật điều hòa để giảm bớt độ ẩm trong phòng. 

3. 100% các thành viên trong gia đình phải đeo khẩu trang

Ngay cả khi bạn không phải là người chăm sóc trực tiếp người bệnh thì cũng cần đeo khẩu trang. Giọt bắn mang mầm bệnh có thể phát tán xa hơn các nghiên cứu trước đó là 2m. 

Ngoài ra, hãy hạn chế thời gian tiếp xúc ít nhất có thể, khử trùng tất cả các bề mặt mà người bệnh đã tiếp xúc. 

4. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên 

Khi trong gia đình bạn có người đang nghi nghiễm COVID-19 và phải thực hiện cách ly, bạn cần chú ý tránh sử dụng chung đồ gia dụng như bát đĩa, chén, dụng cụ, khăn, giường ngủ hoặc bất kỳ vật dụng khác. Người nghi nghiễm bệnh cũng không nên tiếp xúc hoặc chăm sóc cho bất kỳ vật nuôi nào trong nhà vì chúng có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm (đã có một số trường hợp lây bệnh cho chó, mèo và hổ ở một số quốc gia trên thế giới).

Nếu trong gia đình có người nghi nghiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Dọn dẹp tất cả các bề mặt thường xuyên phải cầm nắm như tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, cạnh giường... Ngoài ra, làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, phân hoặc chất dịch cơ thể và giặt đồ thật kỹ. Trong quá trình dọn dẹp, hãy đeo găng tay dùng một lần và vứt bỏ chúng vào thùng rác ngay sau khi sử dụng xong.

Ngoài ra, cần giữ liên lạc liên tục với cơ sở y tế địa phương, nếu có triệu chứng bất thường như thân nhiệt cao, ho, sốt, khó thở, tức ngực...cần gọi cho nhân viên y tế để được hỗ trợ đi khám. Không tự ý đưa di chuyển có thể làm lây lan virus ra diện rộng. 

Chăm sóc người nghi nhiễm COVID-19 trong thời gian này là một trách nhiệm lớn, và ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng cần được ưu tiên hàng đầu. 

Thực hiện lối sống lành mạnh, theo dõi sức khỏe và tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội là việc làm có vai trò góp phần đẩy lùi bệnh dịch tại Việt Nam. 

Bài viết được dịch từ: https://blogs.webmd.com/webmd-doctors/20200326/if-someone-in-your-home-has-covid-19-how-to-keep-others-safe

Nếu trong gia đình có người nghi nghiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Tác giả: Minh Ngọc