Các triệu chứng Covid-19 có thay đổi nếu bạn bị tái nhiễm nhiều lần không?

Các triệu chứng Covid-19 có thay đổi nếu bạn bị tái nhiễm nhiều lần không?
Trên thực tế thì số mũi vaccine Covid-19 mà bạn nhận cũng góp phần thay đổi các triệu chứng Covid-19 nếu bạn nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu trên ứng dụng ZOE Health Study của các nhà nghiên cứu tới từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Đại học King's College London và Trường Y Đại học Stanford đã chỉ ra sự thay đổi của các triệu chứng Covid-19 phổ biến trong suốt đại dịch với sự "có mặt" của các mũi tiêm chủng ngừa. Cụ thể, các nhà khoa học cho biết, số lượng mũi tiêm mà bạn nhận có thể đóng một vai trò trong các triệu chứng mà họ có thể gặp phải nếu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học chia bệnh nhân thành 3 nhóm:

- Chưa tiêm chủng

- Đã tiêm một liều

- Đã tiêm hai liều.

Nghiên cứu này không bao gồm triệu chứng ở người tiêm liều tăng cường. Và người đã tiêm chủng và bị nhiễm trùng Covid đột phá cho biết họ trải qua ít triệu chứng cũng như thời gian âm tính trở lại ngắn hơn.

Amesh A. Adalja tại Trung tâm Y tế Johns Hopskins cho biết: "Khi một người phát triển các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm, đó là kết quả kết hợp của sự tác động từ mầm bệnh và hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch của mọi người được "nâng cấp dần" thông qua tiêm chủng thì không có gì ngạc nhiên khi các triệu chứng nhiễm bệnh cũng phần nào thay đổi".

1. Các triệu chứng Covid-19 đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Một số triệu chứng Covid-19 phổ biến đã thay đổi theo thời gian của đại dịch và các đợt tiêm chủng. Chẳng hạn như kho dai dẳng đã không phải là dấu hiệu chính. Các dấu hiệu nhiễm trùng khác cũng trở nên ít phổ biến hơn khi nhìn vào báo cáo thống kê trên ZOE như khó thở (hạng 29), mất khứu giác (hạng 6) và sốt (hạng 5).

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, những người đã tiêm chủng và sau đó nhiễm Covid-19 cho biết họ bị hắt hơi nhiều hơn so với người không được tiêm phòng. Và ngay cả trong số những người không tiêm chủng, triệu chứng Covid-19 ở họ cũng hơi khác so với những ngày đầu đại dịch chẳng hạn như mất khứu giác nhiều hơn so với bị khó thở.

**Lưu ý là bảng xếp hạng các triệu chứng này có thể thay đổi và chỉ dựa trên các báo cáo trên ứng dụng chứ không tính đến biến thể nào đã gây ra nhiễm trùng và sự tác động của vùng miền.

- Các triệu chứng Covid-19 khi được tiêm chủng đầy đủ

Nói chung, các dấu hiệu này được xem xét là ít hơn, thời gian nhiễm bệnh ngắn hơn và họ (người nhiễm) nhanh chóng khỏi bệnh hơn:

+ Viêm họng

+ Sổ mũi

+ Nghẹt mũi

+ Ho dai dẳng

Các triệu chứng Covid-19 có thay đổi nếu bạn bị tái nhiễm nhiều lần không? - Ảnh 2.

Ho dai dẳng là triệu chứng có sự thay đổi về mức độ phổ biến ở người tiêm vaccine đủ 2 mũi (Ảnh: Internet)

+ Đau đầu.

Các triệu chứng truyền thống trước đây vẫn được cảnh báo trên các phương tiện thông tin chẳng hạn như khó thở hay sốt. Nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng, họ nhận được các báo cáo về biểu hiện hắt hơi khi nhiễm Covid-19 là nhiều nhất, Chính vì thế, nếu bạn bị hắt hơi nhiều mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là môi trường xung quanh bạn có nguy cơ cao thì bạn nên cân nhắc tới việc xét nghiệm Covid-19.

Đọc thêm:

Dùng mật ong chữa đau họng có được không?

Ho do Covid-19 thường kéo dài bao lâu? So sánh với các cơn ho khác

- Các triệu chứng Covid-19 khi chỉ tiêm một liều vaccine

+ Đau đầu

+ Sổ mũi

+ Viêm họng

+ Hắt hơi

+ Ho dai dẳng.

Như vậy bạn có thể thấy sau khi được bảo vệ bởi một liều vaccine thì trong những dấu hiệu ban đầu ho dai dẳng đã xuất hiện ở nhóm 5, những vẫn xếp dưới hai biểu hiện là hắt hơi và sổ mũi - vốn trước đây được cho là ít liên quan tới nhiễm trùng.

- Các triệu chứng Covid-19 khi chưa chủng ngừa

Nếu bạn chưa chủng ngừa thì các triệu chứng sẽ dễ nhận biết hơn so với xếp hạng ban đầu, tuy nhiên có thể quan sát thấy có sự thay đổi nhất định về biểu hiện khi nhiễm Covid-19 hồi đầu đại dịch:

+ Đau đầu

+ Viêm họng

Các triệu chứng Covid-19 có thay đổi nếu bạn bị tái nhiễm nhiều lần không? - Ảnh 3.

Các triệu chứng Covid-19 thường rõ ràng và có nguy cơ nghiêm trọng hơn nếu bạn chưa chủng ngừa (Ảnh: Internet)

+ Sổ mũi

+ Sốt

+ Ho dai dẳng.

Mất khứu giác và khó thở ghi nhận ở thứ hạng thấp hơn cho thấy triệu chứng đã thay đổi theo các biến thể tiến hóa của virus.

2. Mối quan hệ giữa vaccine - biến thể với các triệu chứng nhiễm Covid-19

Trong một nghiên cứu được đồng thuận vào tháng 7/2022 thì các nhà nghiên cứu đã so sánh các triệu chứng thường được báo cáo trong các đợt bùng phát với chủng Omicron, Delta và Covid-19 đầu đại dịch.

Khi biến thể Omicron lan rộng, các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng trở nên phổ biến hơn trong làn sóng biến thể Delta. Những người bị nhiễm Omicron ít bị mệt mỏi và sốt hơn khi nhiễm Delta hay chủng gốc ban đầu, bao gồm cả biểu hiện ít mất vị giác và khứu giác hơn.

Tuy nhiên, trong báo cáo này không phân tích được mức độ thay đổi như vậy là do tiêm chủng hay do các biến thể mới gây ra theo một số liệu cụ thể.

Các triệu chứng Covid-19 có thay đổi nếu bạn bị tái nhiễm nhiều lần không? - Ảnh 4.

Mối quan hệ giữa vaccine - biến thể với các triệu chứng nhiễm Covid-19 là gì? (Ảnh: Internet)

Vậy bạn có thể làm gì?

Điều bạn cần làm là bảo vệ bản thân thật tốt trước nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng nói chung và những người xung quanh nói riêng. Nếu như bạn đã tiêm phòng và hắt hơi nhiều mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt khi bạn đang sống hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thì bạn nên thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Hay nói cách khác, không chỉ riêng biểu hiện hắt hơi, nghiên cứu này muốn nhấn mạnh tới sự thay đổi của các dấu hiệu cũng như mức độ kéo dài của các triệu chứng Covid-19 khi không/có tiêm chủng đầy đủ; cũng như nhấn mạnh tới mức độ quan trọng của vaccine ngừa Covid-19 và các biện pháp phòng ngừa theo giai đoạn.

Nguồn dịch: Your COVID-19 Symptoms May Vary Based on How Many Shots You’ve Had


Tác giả: Allen