Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù đang giãn cách ở nhà

Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù đang giãn cách ở nhà
Hiện nay Covid-19 trong cộng đồng tăng mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tình trạng mắc Covid-19 tăng cao dù nhiều tỉnh thành đang thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội?

1. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 dù ở nhà

Mới đây, BS. Nguyễn Văn Chánh, Phó Quản lý khu vực 760, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, đã đưa ra chia sẻ về tình trạng tại sao người dân ở nhà vẫn có tình trạng lây nhiễm bệnh Covid-19 và lây bệnh không phát hiện được nguồn lây.

Sau những thông tin này, BS Chánh đã cho biết rằng: Dù ở nhà thực hiện chỉ thị 16 là giãn cách xã hội nhưng mọi người vẫn sẽ tiếp xúc với một vài đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 cao như: thực hiện nhận giao hàng hoá, thực phẩm,... việc đưa các loại hàng hoá, thực phẩm từ ngoài vào nhà hoặc có thể người thân ra ngoài và mang virus về.

2. Những thói quen làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Một vài thói quen dưới đây có thể trửo thành nguyên nhân khiến tình trạng mắc Covid-19 tăng cao, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 lớn như:

2.1. Không thực hiện sát khuẩn tay sau khi tiếp xúc với các đồ vật có nguy cơ

Thực tế cho thấy, virus có thể tồn tại trên các bề mặt bàn, ghế hoặc các vật dụng và cả thực phẩm,... Điều này cảnh báo rằng, nếu các F0 đến các chợ để mua hàng hoá, thực phẩm có thể vô tình phát tán virus qua đường hắt hơi, ho, thở,... Do đó, nếu tiếp xúc với các bề mặt mà người F0 vô tình phát tán virus lên sau đó chạm lên mặt có thể tạo nên nguy cơ lây nhiễm.

Ngay cả đối với các trường hợp không ra ngoài đi chợ, việc chỉ ra khỏi nhà lấy thực phẩm, mua hàng hoá online cũng đồng nghĩa với việc tiếp xúc với các vật dụng, đồ vật không được đảm bảo và là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù đang giãn cách ở nhà - Ảnh 2.

Rửa tay sát khuẩn - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Phân loại 5 nhóm địa điểm và nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Khử khuẩn nhà cửa để ngăn chặn COVID-19 phát tán, ưu tiên cách lau rửa và sử dụng các dung dịch tẩy rửa sẵn có

2.2. Không khử khuẩn đồ vật trước khi vào nhà

Khử khuẩn đồ vật trước khi vào nhà là một cách giúp bảo vệ bạn khỏi virus. Vì vậy, sau khi đem các đồ vật ở bên ngoài nhà thì nên sát khuẩn tay và cả các đồ vật trước khi vào nhà giúp bạn và gia đình phòng tránh nguy cơ virus có thể bám trên bề mặt các đồ vật này và theo về nhà.

2.3. Nhận hàng từ người giao hàng

Không ra ngoài mua đồ nhưng mua hàng hoá online cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc Covid-19.

Để an toàn, khi nhận hàng hoá từ người giao hàng tốt hơn hết nên chú ý giữ khoảng cách hoặc nhờ người giao hàng đặt hàng trước cửa rồi ra lấy và không nên tiếp xúc mặt đối mặt để nhận hàng. Sau khi nhận hàng hoá, nhanh chóng khử khuẩn tay và đồ đạc, hàng hoá trước khi đem vào nhà.

Ngoài ra, nên thanh toán online thay vì sử dụng tiền mặt. Chú ý tuân thủ biện pháp phòng tránh 5K để đảm bảo an toàn.

2.4. Thói quen chạm tay lên mắt, mũi, miệng

Khi tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng căng thẳng. Thói quen chạm tay lên mắt, mũi, miệng đều làm tăng nguy cơ mắc Covid-19. Tốt hơn hết nên hạn chế thói quen đưa tay chạm lên các vị trí mắt, mũi và miệng trên gương mặt. Kèm theo đó là rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.

2.5. Đóng kín cửa sổ

Không ít người cho rằng virus trong không khí nên sẽ dễ khiến bạn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, virus ra ngoài môi trường rộng lớn, thông thoáng có khí, gió và ánh nắng cũng sẽ có nồng độ thấp, làm giảm khả năng lây nhiễm.

Điều này cho biết, đối với các gia đình có F0 vẫn được khuyên nên mở cửa để nhà được thông thoáng. Đồng thời, virus còn tăng khả năng lây lan trong các phòng kín như siêu thị, thang máy.

Vì vậy, giữ môi trường sống thoáng khí bằng cách mở cửa sổ, bật quạt thay vì đóng kín cửa sổ bật điều hoà là một cách giúp bảo vệ sức khoẻ.

Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù đang giãn cách ở nhà - Ảnh 3.

Đóng kín cửa sổ còn là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù ở nhà giãn cách xã hội - Ảnh Internet

2.6. Thang máy đông người

Việc đi thang máy đông người là một trong những nguyên nhân dễ khiến mọi người nhiễm virus SARS-CoV-2. Không chỉ thực hiện xịt khuẩn trước khi bấm nút và sau khi bấm nút thang máy mọi người khi sử dụng thang máy cần lưu ý:

- Không nên chạm vào, tựa lưng vào thành thang máy.

- Dù đã đeo khẩu trang, xịt khuẩn nhưng đi chung thang máy đông người vẫn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Hạn chế sử dụng thang máy, nếu có thể nên sử dụng thang bộ.

- Các trường hợp cần đi thang máy tốt hơn hết nên đi tháng máy vắng, nếu được nên sử dụng thang máy đi 1 mình để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác.

- Thang máy cần được dán lớp bảo vệ bên ngoài, thường xuyên xịt khuẩn để giảm nguy cơ lây nhiễm.

2.7. Chỉ khử khuẩn tay thôi chưa đủ

Đa số mọi người đều chỉ nhớ đến việc khử khuẩn tay mà quên mất rằng các vật dụng trên người khác như giày dép, quần áo đều là những bề mặt chứa virus dù khẩu trang có thể bảo vệ khuôn mặt nhưng virus vẫn có thể bám trên quần áo, đồ vật.

Sau khi ra ngoài về, ngoài khử khuẩn tay thì cần chú ý thay quần áo trước khi thực hiện các hoạt động khác.

2.8. Thói quen sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần

Tuyệt đối không nên vì tiếc của mà sử dụng lại khẩu trang y tế 1 lần thành nhiều lần. Ngoài ra, thói quen đeo khẩu trang y tế không đúng cách cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 dù đang giãn cách ở nhà - Ảnh 4.

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách - Ảnh Internet

Đọc thêm hướng dẫn: CDC lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế sự lây truyền của Covid-19.

2.9. Không khử khuẩn điện thoại và tiền giấy

Điện thoại và tiền mặt là vật dụng được dùng nhiều. Đối với nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 thì TS.BS Võ Văn Hải, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đã đưa ra khuyến cáo như sau: Đối với vật dụng như điện thoại và tiền giấy là hai đồ dùng được mọi người sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quên xịt sát trùng lên các đồ vậy này.

Kèm theo đó, TS.BS Võ Văn Hải cũng cho biết thêm: việc tiếp xúc với tiền giấy tương tự như tiếp xúc với tay nắm cửa nơi công cộng, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch nên hạn chế sử dụng tiền giấy hoặc chỉ tiếp xúc khi tiền đã được khử khuẩn. Sau đó, xịt sát trùng hoặc rửa tay với xà phòng khử khuẩn dù tiền giấy bạn cầm đã được khử khuẩn hay chưa. Ngoài tiền giấy thì một số vật dụng như ví tiền, thẻ ngân hàng cũng cần cẩn trọng và được khử khuẩn.

Ngoài ra, TS. Hải cũng cho biết, dù đi ra khỏi nhà với thời gian ngắn hay dài bạn vẫn cần tuân thủ đúng 5K. Chỉ khi nào đã khử khuẩn thì bạn mới an toàn khi tiếp xúc với vật dụng và người thân trong gia đình.

Đặc biệt, hiện nay nhiều biến chủng của Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng, TS.BS Võ Văn Hải đưa ra khuyến cáo:

- Người dân cần tiêm đủ 2 mũi vaccine càng sớm càng tốt, thời gian tiêm cần đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Bổ sung thực phẩm nhiều dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

- Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc hằng ngày.

- Tuân thủ 5K và nhắc nhở người thân, người xung quanh thực hiện.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể hiểu rõ một vài thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 để thay đổi và giúp bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như gia đình trong mùa dịch.


Tác giả: N.Mai