3 ngày không có ca Covid-19 mới, liệu đã hết nguy cơ lây nhiễm cộng đồng?

3 ngày không có ca Covid-19 mới, liệu đã hết nguy cơ lây nhiễm cộng đồng?
Từ ngày 17-19/4, 3 ngày liên tiếp Việt Nam không phát hiện ca Covid-19 mới. PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, đây là những tín hiệu khả quan, nhưng không thể chủ quan.

Trong 3 ngày 17-19/4, Việt Nam không phát hiện ca Covid-19 (SARS-CoV-2) mới, trước đó 3 ngày 14-16/4, mỗi ngày Việt Nam cũng chỉ phát hiện 1 ca Covid-19 mắc mới. Tính đến nay, Việt Nam có 268 ca bệnh, trong đó 202 ca đã khỏi bệnh (chiếm 75%), đồng thời chưa để xảy ra tử vong. 3 ca bệnh nặng nhất sau một thời gian nguy kịch phải chạy ECMO, thở máy xâm nhập nay đã có tiến triển tốt.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có nhiều dấu hiệu khả quan. Trước hết là do chúng ta đã  thành công khi chặn được các ca Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam. Những người nhập cảnh có bệnh chúng ta đều đã phát hiện được, cho cách ly. Những người nhập cảnh cần cách ly đều đã được cách ly chặt chẽ. Và mấy ngày nay, chúng ta không phát hiện ca bệnh từ người nhập cảnh.

 
3 ngày không có ca Covid-19 mới, liệu đã hết nguy cơ lây nhiễm cộng đồng? - Ảnh 1.

Ngoài ra, các ổ dịch có ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP.HCM), ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) đều được khống chế và những ngày gần đây cũng không phát hiện ca mới.

“Quan trọng nhất là chúng ta không phát hiện thêm các ca Covid-19 ngoài cộng đồng dù đã tăng cường xét nghiệm cộng đồng. Điều này chứng tỏ các biện pháp dập dịch của chúng ta đã khá hiệu quả.  Nhưng tôi khẳng định, chúng ta không nên vì vài ngày không có ca Covid-19 mới mà chủ quan vì dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp”.

PGS Phu cũng cho biết, để đánh giá bao nhiêu ngày không có ca bệnh mới thì có thể khẳng định dịch đã được đẩy lùi là rất khó.

PGS Phu phân tích, đối với ổ dịch nhỏ như ổ dịch Hạ Lôi, quán bar Buddha, Bệnh viện Bạch Mai thì chúng ta chỉ cần tiến hành phong tỏa, cách ly những người nhiễm, người tiếp xúc F1, theo dõi F2 triệt để 100% là quản lý được ổ dịch gần như hoàn toàn. Nhưng với 1 tỉnh, 1 thành phố hay cả một nước thì khó mà khẳng định cắt đứt được sự lây lan 100%. Chúng ta không thể biết được được trong cộng đồng hàng triệu người có hay không người mang mầm bệnh.

“Nếu các ổ dịch chỉ cần 28 ngày không có ca mắc mới thì có thể công bố hết dịch, còn cả nước thì khó mà nói. Cho nên tôi chỉ nói rằng làm sao chúng ta có thể hạn chế mức thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, tránh bùng phát thành các ổ dịch lớn. Trong thời gian tới cũng có thể còn các ổ dịch nhỏ xảy ra. Do đó, chúng ta cần cảnh giác để kiểm soát được, không để các ổ dịch như đốm lửa nhỏ bùng phát thành đám cháy lớn. Chúng ta phải làm tốt việc dãn cách cộng đồng để tránh lây lan là vì thế”, PGS Phu nhận định.

Cũng trong ngày 19/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh nhân 188 sau khi được công bố khỏi bệnh sau 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, xuất viện về nhà thì lại sốt, ho và xét nghiệm dương tính trở lại với SARS-CoV-2, PGS Phu cho biết, điều này có thể xảy ra. Tương tự như ở Hàn Quốc cũng đã có báo cáo ghi nhận hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi đã được công bố khỏi bệnh.

Nguyên nhân cụ thể hiện đang được các tổ chức y tế quốc tế điều tra làm rõ. Tuy nhiên, điều tra ban đầu cho thấy có một số nguyên nhân như: Sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại. Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

3 ngày không có ca Covid-19 mới, liệu đã hết nguy cơ lây nhiễm cộng đồng? - Ảnh 3.

 

Tác giả: Minh