Vai trò của vitamin K đối với cơ thể (Phần 2)

Vai trò của vitamin K đối với cơ thể (Phần 2)
Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên vai trò của vitamin K này đối với cơ thể con người như thế nào thì không phải ai cũng biết.

4. Chống ung thư

Vai trò của vitamin K đã được chứng minh là giúp chống ung thư tự nhiên và hiệu quả, giúp giảm nguy cơ ung thư như tuyến tiền liệt, đại tràng, dạ dày, mũi, vòm họng và khoang miệng.

Một nghiên cứu khoa học thậm chí còn phát hiện ra rằng sử dụng liều cao vitamin K giúp bệnh nhân ung thư gan ổn định và thậm chí cải thiện chức năng gan của họ.

Vitamin K2 có thể giúp giảm thiểu được quá trình xâm lấn của ung thư gan nguyên phát – một trong những ung thư gan ác tính gây tử vong cao.

Vai trò của vitamin K2 còn là tác động nhiều lên khối u, thay đổi các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể nhận biết các phân tử khiến cho khối u không phát triển và tăng trưởng. Vitamin K2 cũng đóng băng các chu kỳ tế bào, ngăn chặn sự phân bào. Đồng thời, vai trò của vitamin K2 cũng là đánh vào cơ chế chết tế bào theo lập trình.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nhờ việc tác động vào chết tế bào theo chương trình mà vai trò của vitamin K2 là giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng vitamin K trong khẩu phần ăn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và ung thư.

5. Vai trò của vitamin K trong quá trình đông máu

Vai trò của vitamin K còn nằm ở trong quá trình đông máu, ngăn cơ thể bạn chảy máu hoặc bị bầm tím. Quá trình đông máu rất phức tạp vì nó đòi hỏi ít nhất 12 protein để hoạt động trước khi quá trình này có thể được hoàn thành.

Bốn trong số các yếu tố đông máu protein này đòi hỏi vitamin K cho hoạt động của chúng. Bởi vì vitamin K giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đông máu, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chữa lành các vết bầm tím nhanh chóng và các vết thương chảy máu.

Bệnh xuất huyết của trẻ sơ sinh (được gọi là HDN) là một căn bệnh mà quá trình đông máu không diễn ra đúng cách. Điều này xảy ra nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin K. Một nghiên cứu cho thấy rằng cần phải cho trẻ sơ sinh tiêm vitamin K khi sinh để loại trừ HDN, và việc tiêm vitamin K này đã được chứng minh là vô hại đối với trẻ sơ sinh.

Hiện nay mọi trẻ sơ sinh đều được tiêm bắp vitamin K ngay sau sinh. Tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng một tháng tuổi.

6. Cải thiện chức năng não bộ

Một nghiên cứu cho thấy rằng các protein phụ thuộc vitamin K đặc biệt quan trọng đối với não. Vai trò của vitamin K còn là tham gia vào hệ thần kinh thông qua quá trình trao đổi chất sphingolipid - là một lớp phân tử tự nhiên có mặt rộng rãi trong màng tế bào não.

Sphingolipid là các phân tử sinh học mạnh tham gia vào một loạt các hoạt động tế bào, chúng được biết đến với vai trò cấu trúc, xây dựng và hỗ trợ chức năng não.

Ngoài ra còn có bằng chứng rằng vai trò của vitamin K còn là kháng viêm và có thể bảo vệ não của bạn chống lại quá trình oxy hóa các gốc tự do. Quá trình oxy hóa có thể làm hỏng các tế bào và tham gia vào sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và suy tim.

7. Lợi ích đối với làn da

Áp lực của cuộc sống hiện đại khiến số lượng phụ nữ bị quầng thâm ở mắt ngày càng tăng. Lý do chính gây ra tình trạng này là thiếu ngủ, dị ứng, di truyền và thiếu lưu lượng máu đến khu vực này. Thường xuyên sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin K sẽ làm mờ dần quầng thâm quanh mắt.

Nếp nhăn xuất hiện ở trán hay ở mắt, làn da chảy xệ là dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đang mất dần tính đàn hồi. Khuôn mặt là một trong những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng của sự lão hóa. Các protein giúp duy trì độ đàn hồi cho làn da, nhưng theo tuổi tác, những protein này mất dần và độ đàn hồi của làn da cũng ngày càng kém đi. Vai trò của vitamin K bây giờ chính là giúp duy trì những protein này và có khả năng bảo vệ làn da khỏi những dầu hiệu của sự lão hóa.

8. Vai trò của vitamin K giúp duy trì sức khỏe răng miệng

Một chế độ ăn ít vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A, C, D và vitamin K có liên quan đến việc có nhiều vết sâu răng và triệu chứng liên quan đến bệnh nướu răng. Để ngăn ngừa, chống lại sâu răng và bệnh nướu răng đòi hỏi bạn phải tăng sử dụng lượng vitamin tan trong chất béo có vai trò trong quá trình khoáng hóa xương và răng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại sống trong miệng. Vitamin K làm việc với các khoáng chất và vitamin khác để tiêu diệt vi khuẩn phá hủy men răng dẫn đến sâu răng và chúng cũng cung cấp cho răng những loại khoáng chất thích hợp cần để duy trì hàm răng chắc khỏe.


Tác giả: Anh Dũng