Chất chống oxy hóa là hợp chất dinh dưỡng có tác dụng làm sạch được những gốc tự do bằng hoạt động đưa lên một electron. Khi một phân tử gốc tự do được nhận thêm một electron do một phân tử chống oxy hóa đưa lên, chúng sẽ trở nên ổn định hơn và cũng không còn khả năng gây hại nữa.
Ngoài ra thì chất chống oxy hóa cũng có tác dụng hạn chế được sự phân hủy những hydroperoxid có lợi cho cơ thể.
Chất chống oxy hóa cũng có tác dụng hạn chế được sự phân hủy những hydroperoxid có lợi cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng trong việc làm giảm nguy bị mắc những bệnh lý nguy hiểm như ung thư hay các bệnh về thần kinh, mắt,... Những thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao là những loại quả mọng, rau có lá màu thẫm,.. chúng không chỉ là các thực phẩm phóng chống ung thư miệng hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa các ung thư khác cũng như chống lão hóa cho cơ thể.
Dưới đây là top 5 thực phẩm phòng chống ung thư miệng và chống lão hóa dễ tìm mà bạn có thể tham khảo:
Quả mọng bao gồm: việt quất, dâu tây, cà chua,.. chúng cung cấp một lượng lớn những anthocyanins - là thực phẩm phòng chống ung thư miệng hiệu quả.
Quả mọng là thực phẩm phòng chống ung thư miệng hiệu quả (Ảnh: Internet)
Bạn nên bổ sung những loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày của mình để cơ thể hấp thụcđược nhiều chất chống oxy hóa, hơn nữa còn thể ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa của da như nám, tàn nhang hay nếp nhăn,...
Một thực phẩm phòng chống ung thư miệng, phòng chống ung thư tiếp theo là bông cải xanh. Trong bông cải xanh chó chứa nhiều hợp chất sulforaphane không chỉ có tác dụng cải thiện được hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế sự hình hành của các tế bào ung thư mà còn có giúp loại bỏ được những vấn đề viêm nhiễm.
Trong bông cải xanh chó chứa nhiều hợp chất sulforaphane có lợi (Ảnh: Internet)
Tỏi là thực phẩm quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình Việt. Trong tỏi có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa cao rất tốt cho sức khỏe và tinh dầu có trong tỏi cũng giúp ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm hay các bệnh do virus gây ra.
Tỏi giúp phòng ngừa viêm nhiễm hay các bệnh do virus gây ra (Ảnh: Internet)
VÌ vậy mà tỏi được xem là một thực phẩm phòng chống ung thư miệng hữu ích mà bạn có thể tham khảo.
Trong ớt chuông đỏ rất giàu vitamin cùng với hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sự ức chế phát triển của tế bào ung thư và hạn chế được sự hình thành viêm nhiễm bên trong cơ thể.
Ớt chuông đỏ cũng có chứa những enzyme và flavonoid giúp ngăn ngừa lão hóa da (Ảnh: Internet)
Mặt khác ớt chuông đỏ cũng có chứa những enzyme và flavonoid giúp ngăn ngừa lão hóa da cho phát đẹp và giảm thiểu được một lượng lớn các cholesterol gây hại.
Do vậy mà đây cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu trong phòng chống ung thư miệng.
Những loại quả có múi ví dụ như cam, chanh hay bưởi… cũng là những thực phẩm rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, chất xơ và đặc biệt là các hợp chất chống oxy hóa.
Quả có múi có chứa lượng lớn flavonoid chống lại được sự phát triển của những gốc tự do gây ra ung thư (Ảnh: Internet)
Trong các loại quả này còn có chứa lượng lớn flavonoid giúp cơ thể chống lại được sự phát triển của những gốc tự do gây ra ung thư.
Trên đây là những thực phẩm phòng ngừa ung thư miệng nói riêng và phòng ngừa ung thư nói chung. Bên cạnh việc có chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì bạn cũng cần rèn luyện những thói quen có lợi khác như kiểm tra răng miệng định kỳ, đánh răng và vệ sinh thường xuyên bằng chỉ nha khoa, hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có cồn,...