Chữa khỏi Covid-19 trên 95% trong 3-5 ngày: "Thuốc đặc trị" của Israel thực hư ra sao?

Chữa khỏi Covid-19 trên 95% trong 3-5 ngày:
Các nhà khoa học Israel mới đây công bố thông tin rằng họ đã phát triển một "loại thuốc đặc biệt trị Covid-19, không có tác dụng phụ, tỷ lệ chữa khỏi bệnh vượt quá 95% trong 3 đến 5 ngày"?

Tác giả: Trương Hồng Đào (Zhang Hongtao), Trường Y Khoa Bệnh học và Nghiên cứu Thực nghiệm, Phó Giáo sư Y khoa, Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

1. Thuốc chữa Covid-19 của Israel có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95% trong 3 đến 5 ngày?

Các nhà khoa học Israel mới đây công bố thông tin rằng họ đã phát triển một "loại thuốc đặc biệt trị Covid-19, không có tác dụng phụ, tỷ lệ chữa khỏi bệnh vượt quá 95% trong 3 đến 5 ngày"

Tin tức trên được cho là đến từ tài khoản của "Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc".

Tài khoản này cho biết trong một tweet vào ngày 10 tháng 2, "Israel đã đạt được một bước đột phá lớn: Các nhà khoa học của chúng tôi đã phát triển thành công một loại thuốc mới chống lại virus SARS-CoV-2 và đã chữa khỏi thành công trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Izirov ở Tel Aviv cho 29 trong số 30 người bị nhiễm, tỷ lệ chữa khỏi vượt quá 95%. "

Sau khi đọc dòng tweet, bất kỳ ai tinh ý sẽ biết rằng đây mới chỉ là bước hoàn thành của thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1.

Trong năm qua, đã có quá nhiều loại thuốc Covid-19 hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Nếu tất cả đều được kỳ vọng là thuốc đặc trị thì hy vọng bao nhiêu cũng có thất vọng bấy nhiêu.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vẫn chưa hoàn thành, và tôi không dám nói rằng "đã phát triển thành công một loại thuốc mới để đối phó với Covid-19", tôi chỉ có thể nói rằng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã hoàn thành thành công.

2. Thuốc mới của Israel "thần thánh" đến mức nào?

Tôi đã kiểm tra và nhận thấy rằng loại thuốc mới của Israel đang được phát triển, có tên là EXO-C24, là một loại thuốc điều trị dạng hít.

Thuốc này không phải là thuốc kháng vi rút mà là một loại thuốc điều chỉnh chức năng miễn dịch và tránh "cơn bão cytokine". Nó thực sự sử dụng một protein tái tổ hợp CD24.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 30 bệnh nhân bị nhiễm Covd-19 ở dạng vừa và nặng được điều trị bằng thuốc hít mỗi ngày một lần, mỗi lần năm phút. 29 người đã bình phục trong vòng 3-5 ngày sau khi điều trị, đây cũng là cơ sở cho tỷ lệ khỏi bệnh 95%.

Có thể thấy ở giai đoạn 1 này, không có nhóm đối chứng trong nghiên cứu nên không thể đánh giá hết hiệu quả của thuốc thử. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 từ trung bình đến nặng có thể chữa khỏi 95% trong vòng 3-5 ngày tức là hiệu quả vẫn tốt.

Liệu thực sự có thể làm được điều này?

Chúng ta cần chờ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiếp theo để xác nhận. Vì vậy, họ có thể làm gì nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 thành công? Họ có thể tiếp tục thử nghiệm.

Còn về việc "không có tác dụng phụ" thì không thể nói được từ 30 người trong đợt thử nghiệm đợt 1. Nhiều nhất, họ chỉ có thể nói "không có tác dụng phụ rõ ràng".

Điều này chẳng khác nào nói "không có tác dụng phụ" sau khi vắc-xin Covid-19 đã thực hiện thử nghiệm giai đoạn 1.

Chữa khỏi Covid-19 trên 95% trong 3-5 ngày: Thuốc đặc trị của Israel thực hư ra sao? - Ảnh 2.

3. Trên thực tế, có một loại thuốc tương tự đang được thử nghiệm giai đoạn 3

Thuốc của Israel mới chỉ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 thành công, nhưng có một loại thuốc tương tự đã được thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 và có kết quả sơ bộ.

Đây là CD24Fc của Cong ty OncoImmune.

CD24Fc là một protein dung hợp tái tổ hợp của cấu trúc CD24 và Fc kháng thể, mục đích là để kéo dài thời gian tồn tại của CD24 trong nội thể và nâng cao hiệu quả của thuốc.

Tất nhiên, thuốc của Israel khác với thuốc của Công y OncoImmune CD24Fc. Loại trước là dạng hít, còn loại sau thì cần phải tiêm.

Vào tháng 9 năm ngoái, Công ty OncoImmune đã công bố kết quả phân tích hiệu quả tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy sau khi được điều trị bằng CD24Fc, những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hồi phục nhanh hơn đáng kể so với những bệnh nhân đối chứng, và nguy cơ tử vong hoặc suy hô hấp giảm hơn 50%.

Trong thử nghiệm lâm sàng của CD24Fc, bệnh nhân trong nhóm đối chứng và nhóm điều trị cũng được điều trị thông thường, do đó tác dụng của sự kết hợp cũng có thể được so sánh, cụ thể:

Thời gian hồi phục trung bình của bệnh nhân được điều trị bằng giả dược và Radixivir là 13 ngày, và thời gian hồi phục trung bình của bệnh nhân dùng CD24Fc và Radixivir là 6 ngày, rút ngắn được 7 ngày;

Thời gian hồi phục trung bình của bệnh nhân được điều trị bằng giả dược và glucocorticoid là 15 ngày, và thời gian hồi phục trung bình của bệnh nhân được điều trị bằng CD24Fc và glucocorticoid là 5 ngày, giảm 10 ngày;

Kết quả nghiên cứu giai đoạn giữa này tốt như thế nào?

Trên thực tế, Merck & Co. (Merck, Hoa Kỳ) đã nói với chúng tôi:

Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, Merck thông báo mua lại Công ty Miễn dịch OncoImmune và sự quan tâm đến phát triển lâm sàng của CD24Fc với mức giá 425 triệu đô la Mỹ.

Điều đáng nói là OncoImmune được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở chính tại Rockville, Maryland, Hoa Kỳ, những người sáng lập công ty là hai nhà khoa học Trung Quốc, Tiến sĩ Lưu Dương (Liu Yang) và Tiến sĩ Đặng Phán (Zheng Pan).

4. Chính xác thì CD24 làm gì?

CD24 là một protein bề mặt tế bào có thể liên kết với một "thụ thể nhận dạng mẫu" được gọi là Siglec10, có thể điều chỉnh sự hoạt hóa của hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Cụ thể, CD24 sau khi kết hợp với Siglec10 có thể ức chế hoạt động của nhiều cytokine gây viêm miễn dịch (như TNF-α, IL-1β và IL-6), tức là ức chế "cơn bão cytokine miễn dịch".

Chữa khỏi Covid-19 trên 95% trong 3-5 ngày: Thuốc đặc trị của Israel thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Hình ảnh từ trang web của OncoImmune.

Hiện tại, nhiễm vi rút không còn là vấn đề chính đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng và nghiêm trọng với COVID-19.

Vấn đề chính là khả năng miễn dịch quá mức do nhiễm vi rút. Phản ứng mạnh mẽ này của hệ thống miễn dịch ban đầu là tiêu diệt vi rút, nhưng nó cũng sẽ gây ra các tổn thương đối với các mô và cơ quan bình thường.

Đối mặt với loại virus SARS-CoV-2, chúng ta không chỉ phải chống lại virus mà còn phải chữa lành vết thương. Điều này đúng với cá nhân, và xã hội loài người.

Vậy, CD24Fc có phải là thuốc đặc trị?

Các thử nghiệm giai đoạn 3 hiện tại vẫn chưa được hoàn thành hoàn toàn, và chúng ta vẫn cần phải chờ đợi kết quả chính thức để rõ ràng.

Nếu quả thực có thể giảm 50% nguy cơ tử vong hoặc suy hô hấp ở những bệnh nhân nặng và nguy kịch mới mắc bệnh Covid-19, thì có thể nói nó là một loại thuốc đặc biệt hiện nay!

Câu trả lời sẽ sớm được tiết lộ.

Tác giả: DN