Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu mỡ (có 4 vitamin tan trong dầu mỡ là vitamin A, D, E, K). Vitamin K là tên gọi chung vì có nhiều loại vitamin K, trong đó chủ yếu có vitamin K1, K2 và K3. Dưới đây là những vai trò của vitamin K đối với cơ thể con người mà có thể bạn chưa biết.
Vai trò của vitamin K đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa vôi hóa các động mạch, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Nó hoạt động bằng cách mang canxi ra khỏi các động mạch và không cho phép hình thành các mảng bám cứng nguy hiểm trên thành động mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Integrative Medicine: A Clinician's Journal chỉ ra rằng vai trò của vitamin K là giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch vì nó có thể giữ canxi ra khỏi lớp lót động mạch và các mô cơ thể khác, nơi mà canxi có thể gây tổn thương.
Điều này đặc biệt đúng đối với vitamin K2. Đây là vitamin được tạo ra tự nhiên bởi vi khuẩn trong ruột của bạn. Vitamin K2 có thể giúp tối ưu hóa việc sử dụng canxi, ngăn ngừa bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe liên quan đến việc tăng lượng canxi trong cơ thể.
Một số nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy rằng vai trò của vitamin K còn là giảm viêm và bảo vệ các tế bào mạch máu, bao gồm cả tĩnh mạch và động mạch. Tiêu thụ lượng vitamin K thích hợp là điều quan trọng để duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị ngừng tim.
Vitamin K làm tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi xương, giảm nguy cơ loãng xương. Một số nghiên cứu về vai trò của vitamin K thậm chí còn phát hiện ra rằng lượng vitamin K cao có thể ngăn chặn sự mất xương ở những người bị loãng xương.
Bên cạnh đó, cơ thể của bạn cũng cần vitamin K để sử dụng canxi trong quá trình tạo xương. Osteocalcin giúp lấy canxi từ tuần hoàn máu và liên kết nó với cấu trúc sẵn có của xương, làm cho bộ xương mạnh hơn và ít bị gãy hơn.
Tuy nhiên, osteocalcin cần vitamin K2 để được kích hoạt hoàn toàn và kết hợp đúng với canxi. Cung cấp đủ lượng vitamin K có nghĩa là đủ lượng osteocalcin được carboxyl hóa có trong mô xương để gắn kết với canxi và đưa nó vào cấu trúc hydroxyapatite. Vì vậy, vitamin K là một phần thiết yếu của sự chuyển hóa, sự hình thành và phát triển xương.
Ngày nay, càng ngày càng có nhiều những bằng chứng cho thấy vitamin K có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Theo nghiên cứu khoa học gần đây, nam giới và nữ giới có lượng vitamin K2 cao nhất (được tìm thấy trong các sản phẩm sữa và được sản xuất tự nhiên trong ruột) ítcó khả năng bị gãy xương hông hơn 65% so với những người có lượng vitamin K2 thấp nhất.
Những nghiên cứu này cũng đã chứng minh được rằng vai trò của vitamin K không những chỉ có thể làm tăng mật độ khoáng xương trong những người loãng xương mà còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương. Ngoài ra còn có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng bộ đôi vitamin K và vitamin D có vai trò trong quá trình trao đổi chất, chúng làm việc cùng nhau để cải thiện mật độ xương.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vitamin K ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng canxi trong cơ thể, trong khi đó canxi lại là một khoáng chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương. Đối với những vận động viên, tiêu thụ đủ lượng thực phẩm bổ sung vitamin K có thể giúp ngăn ngừa mắt cá chân bị bong gân và giúp chữa lành xương bị gãy.
Bên cạnh các yếu tố trên, vai trò của vitamin K còn là giúp giảm đau bụng kinh bằng cách điều chỉnh chức năng của kích thích tố (hormone). Điều này xảy ra bởi vì vitamin K là một vitamin đông máu, nó cũng có thể giúp giảm chảy máu quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau trong hội chứng PMS.
Chảy máu quá nhiều dẫn đến đau bụng và đau nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi vì vai trò của vitamin K là giảm chảy máu quá nhiều chính vì vậy thiếu vitamin K sẽ chỉ làm cho các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn.