Vai trò của tinh bột đối với cơ thể

Vai trò của tinh bột đối với cơ thể
Tinh bột là một carbohydrate phức tạp có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Vậy vai trò của tinh bột là gì?

1. Vai trò của tinh bột

Vai trò của tinh bột đối với cơ thể con người là cực kì quan trọng, đặc biệt là việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Tinh bột là một loại carbohydrate phức tạp trải qua nhiều bước khác nhau trong quá trình tiêu hóa, cuối cùng được phân hủy thành glucose. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào hay còn gọi là nguồn nhiên liệu của tế bào.

Sau đó nó sẽ theo máu đi tới các tế bào trong cơ thể. Glucose được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cung cấp năng lượng, hầu hết calo của bạn đến từ chất dinh dưỡng đa lượng này.

Vai trò của tinh bột quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của con người chính là nguồn cung cấp năng lượng do quá tình chuyển đổi glucose. Tinh bột bắt đầu được phân hủy bởi nước bọt trong khoang miệng. Khi nhai, các enzyme có trong nước bọt sẽ phá vỡ tinh bột thành carbohydrate đơn giản hơn gọi là maltose. Khi maltose vào đến ruột non, tại đây nó sẽ được phân giải thành dạng đơn giản hơn được gọi là glucose. Lúc này, glucose được hấp thu trực tiếp vào máu thông qua thành ruột, cung cấp năng lượng cho các tế bào, bao gồm cả tế bào não.

Sau đó, cơ thể sử dụng các carbohydrate tinh bột cần thiết ngay lập tức và lưu trữ phần còn lại dưới dạng glycogen trong gan và cơ bắp. Glycogen có thể được tái sử dụng tạo năng lượng khi cơ thể cần. Ví dụ như, cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy glycogen trong khi tập luyện nếu không ăn trước đó. Các loại carbs đơn giản, bao gồm nhiều loại đường khác nhau cũng được chuyển đổi thành glucose, mặc dù chúng sẽ được tiêu hóa một cách đơn giản hơn trong ruột non.

Do đó, có thể nói vai trò của tinh bột chính là tạo ra gucose từ đó tạo ra năng lượng cho cơ thể.

2. Vai trò của thực phẩm giàu tinh bột

Có một số loại thực phẩm giàu tinh bột bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Các loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, ngô, đậu Hà Lan và bí và chúng cũng cung cấp năng lượng nhiều hơn các loại rau củ không chứa tinh bột chẳng hạn như các loại rau xanh hay cà chua.

Ngoài ra, bánh mì nguyên chất, quinoa, gạo nâu, mì ống cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Tất cả các loại thực phẩm giàu tinh bột này cung cấp khoảng 15 gram tổng lượng carbohydrate mỗi khẩu phần (theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ).

Hầu hết, cung cấp carbohydrate trong những loại thực phẩm này là vai trò của tinh bột, tuy nhiên trong các loại thực phẩm này cũng chứa các loại đường khác.

3. Bạn nên sử dụng bao nhiêu tinh bột trong một ngày?

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 45 đến 65 phần trăm tổng lượng calo cảu bạn cần đến từ carbohydrate . Do đó, trong chế độ ăn của bạn, nên bao gồm cả hai loại carbohydrate phức tạp và carbohydrate đơn giản, mỗi loại cũng cấp khoảng 4 calo mỗi gram. Nếu mỗi ngày bạn cần khoảng 1500 calo để cung cấp năng lượng thì bạn nên cung cấp khoảng 168 đến 243 gram tổng số carbohydrate mỗi ngày. Còn nếu bạn cần khoảng 2000 calo thì lượng carbohydrate cần nạp vào cơ thể là khoảng 225 đến 325 gram.

Để có đủ tinh bột chuyển đổi thành glucose trong chế độ ăn uống của bạn, khoảng một phần ba lượng thức ăn của bạn nên đến từ tinh bột . Tuy nhiên, lương tinh bột của bạn có thể thay đổi phụ thuộc và tình trạng cơ thể ví dụ như mắc bệnh tiểu đường hay béo phì. Vì vậy, bạn nên đến gặp chuyên gia để xác định chính xác lượng tinh bột cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày nhé.

Vai trò của tinh bột đối với cơ thể con người là rất quan trọng, do đó bạn nên cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết để có đủ năng lượng hoạt động nhé.

Nguồn dịch: https://healthyeating.sfgate.com/action-starch-human-diet-1699.html


Tác giả: Ninh Nguyễn