Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua
Việc ăn uống có thể tác động đáng kể tới các khía cạnh sức khỏe bao gồm cả nguy cơ phát triển thành các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Vậy ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại thực phẩm nào khiến tế bào ung thư "sợ hãi nhất"?

Sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là có ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống. Nhiều loại thực phẩm chứa các hợp chất có lợi có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư được nhiều người quan tâm, với nhiều lứa tuổi khác nhau. Dưới đây là những thông tin về các thực phẩm giúp ngăn ngừa, chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư mà bạn có thể tham khảo.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư?

Khi nói đến một chế độ ăn uống giàu chất chống ung thư, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nên là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Karen Collins, RD, cố vấn dinh dưỡng của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Nếu bạn có 2/3 thức ăn trên đĩa của bạn có nguồn gốc thực vật thì như thế là đã đủ để giúp để chống lại các tế bào ung thư".

1. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như cải xoăn, bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh, bắp cải brussels có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các chất được giải phóng trong quá trình cắt hoặc nhai các loại rau họ cải tạo ra tác dụng tiêu diệt ung thư.

Các nghiên cứu gần đây về các loại rau họ cải cho thấy kết quả đầy hứa hẹn chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Các loại rau họ cải như cải xoăn, bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh, bắp cải brussels có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Nguyên tắc người bệnh ung thư cần nhớ trong dịch COVID-19

Chẳng hạn như bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú lên đến 75% (4)

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm khối u hơn 50% (5).

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng (6).

Cách chế biến:

Các nhà khoa học cho biết, tác dụng tiêu diệt ung thư của rau họ cải dường như xảy ra khi cắt hoặc nhai chúng. Vì thế bạn có rất nhiều lựa chọn như xào, dùng làm món phụ, trộn salad,...

2. Thực phẩm giàu folate

Vitamin phức hợp nhóm B có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Trong một nghiên cứu quy mô lớn, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của folate đối với hơn 27.000 nam giới hút thuốc trong độ tuổi từ 50 đến 69. Những người đàn ông tiêu thụ ít nhất lượng folate được khuyến nghị hàng ngày - khoảng 400 microgram - giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? (Ảnh: Internet)

Thực phẩm có nhiều folate tự nhiên bao gồm các loại rau có lá (như rau bina, bông cải xanh và rau diếp), đậu bắp, măng tây, trái cây (như chuối, dưa, và chanh) đậu, men, nấm, thịt (như gan và thận bò), nước cam và nước ép cà chua,...

3. Vitamin D

Loại vitamin D tan trong chất béo này giúp hấp thụ canxi giúp răng và xương chắc khỏe cũng như bảo vệ cơ thể khi thắc mắc ăn gì để tiêu diệt tế bào ung thư.

Một báo cáo được trình bày tại cuộc họp mới nhất của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng lượng vitamin D và giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu này cho thấy vitamin D làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú lên đến 50%.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 4.

Vitamin D giúp xương và răng chắc khỏe (Ảnh: Internet)

Đọc thêmPhân loại vitamin D như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Harvard báo cáo vào năm 2005, vitamin D cũng có thể cải thiện tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư phổi. Tỷ lệ sống sót sau năm năm là 56%. Những bệnh nhân có lượng vitamin D thấp và được phẫu thuật trong mùa đông chỉ có tỷ lệ sống sót là 23%.

Các thực phẩm giàu vitamin D có thể tham khảo bao gồm hải sản như cá tuyết, tôm, cá hồi, trứng. Ngoài ra, việc phơi nắng cũng giúp bạn có thể tổng hợp được một lượng vitamin D lên tới 5.000 IU với diện tích phơi nắng khoảng 40% cơ thể trong thời gian khoảng 10 phút.

4. Trà

Trong trà có chứa một lượng lớn hợp chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa. Trong đó, kaempferol, một dạng flavonoid đặc biệt đã cho thấy tá dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Một nghiên cứu quy mô lớn đánh giá lượng kaempferol của hơn 66.000 phụ nữ cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều kaempferol nhất có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng thấp nhất.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 5.

Trong trà có chứa một lượng lớn hợp chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

Nhà nghiên cứu Margaret Gates của Trường Y tế Công cộng Harvard, gợi ý rằng tiêu thụ từ 10 miligam đến 12 miligam kaempferol mỗi ngày - lượng có trong bốn tách trà - giúp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng.

Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ flavonoid và giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu, phân tích thói quen lối sống của gần 3.000 người, cho thấy phụ nữ sau mãn kinh ăn nhiều flavonoid nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 46% so với những người ít nhất. Tuy nhiên, tiêu thụ flavonoid không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

 Các thực phẩm giàu flavonoid bao gồm: Hành, cà chua, táo, nho, các loại quả mọng, rượu vang đỏ,...

5. Curcumin

Bharat B. Aggarwal, Tiến sĩ, nhà hóa sinh tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas cho biết: “Hầu hết các bệnh là do viêm mãn tính kéo dài. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng curcumin can thiệp vào các con đường truyền tín hiệu tế bào, do đó ngăn chặn sự biến đổi, tăng sinh và xâm lấn của các tế bào ung thư".

Curcumin được tìm thấy trong nghệ. Bạn có thể sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị cho các món ăn.

6. Táo

Táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn. Polyphenol là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư và chống lại khối u.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 6.

Táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn (Ảnh: Internet)

Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một protein được gọi là chất vận chuyển glucose 2 (GLUT2) có vai trò trong sự phát triển tế bào ở giai đoạn cao trong một số loại ung thư .

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm cho thấy rằng phloretin trong táo ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

7. Cà rốt

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa.

Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, là nguyên nhân tạo ra màu cam đặc trưng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy beta-carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Ăn gì để diệt tế bào ung thư? Những loại "thần dược" có sẵn trong nhà bếp không nên bỏ qua - Ảnh 7.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy beta-carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư (Ảnh: Internet)

Một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt (6).

Một phân tích khác cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều cà rốt hơn dẫn đến giảm 26% nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày (7).

Tóm lại, các nghiên cứu ngăn ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống vẫn đang trong giai đoạn đầu và cần phải thử nghiệm thêm. Các nhà khoa học đã thực hiện hầu hết các nghiên cứu được đề cập trên tế bào hoặc chuột.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau quả và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Nguồn dịch tham khảo:

1. The best cancer-fighting foods

2. Top Cancer-Fighting Foods

3. 13 Foods That Could Lower Your Risk of Cancer


https://suckhoehangngay.vn/an-gi-de-diet-te-bao-ung-thu-nhung-loai-than-duoc-co-san-trong-nha-bep-khong-nen-bo-qua-20220213163157829.htm
Tác giả: ZhouShén