Cảnh giác trước những thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cảnh giác trước những thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Ăn uống là hành động tác động trực tiếp đến thực quản. Do vậy, không khó hiểu khi nói việc ăn uống có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản. Cùng tìm hiểu 5 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư thực quản để phòng tránh kịp thời.


1. Uống rượu

Uống rượu từ lâu đã được biết đến là 1 thói quen ăn uống gây ung thư thực quản cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác. Khi tiêu thụ rượu quá mức (trên 3 ly mỗi ngày), nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng lên gấp 3 lần.

Cơ chế chính xác gây ung thư thực quản của rượu không được biết đến, vì theo nghiên cứu, bản thân rượu không liên kết DNA, không gây đột biến và không gây ung thư ở động vật. Tuy nhiên, một số cơ chế gây ung thư của rượu đã được đề xuất, bao gồm chuyển đổi thành acetaldehyd, hoạt động như một dung môi hỗ trợ các chất gây ung thư khác và gây thiếu hụt dinh dưỡng.

2. Uống nước ngọt có ga

Uống nước ngọt có ga là thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản gián tiếp. Do nước ngọt có chứa nhiều axit và ga làm tăng trào ngược dạ dày. Mặt khác, trào ngược dạ dày được xác định là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Mọi người cũng nên tránh nước ngọt đóng chai, đồ uống có chứa cồn và chất kích thích. Bởi chúng có chứa nhiều chất gây ung thư, có thể tác động đến thực quản, là thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

3. Ăn uống đồ quá nóng

Việc thường xuyên ăn hoặc uống đồ quá nóng có thể làm bỏng và tổn thương niêm mạc thực quản. Các thương tổn này cứ tái đi tái lại trong thời gian dài có thể gây viêm nhiễm và biến đổi tế bào, dẫn đến nguy cơ bị ung thư thực quản. Mọi người cần nhớ, không nên sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ quá 40 độ C để bảo vệ thực quản.

Tương tự với đồ nóng, thường xuyên sử dụng thực phẩm quá khô, cứng và sắc cũng là một thói quen ăn uống có thể gây ung thư thực quản. Bởi các thực phẩm này tác động trực tiếp đến niêm mạc thực quản, làm xước, rách và tổn thương niêm mạc thường xuyên, là tiền đề của căn bệnh ung thư.

4. Ăn rau muối, đồ lên men có thể là thói quen ăn uống gây ung thư thực quản

Dưa muối, cà muối là thức ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Sở thích ăn rau muối và thực phẩm lên men có thể là thói quen ăn uống gây ung thư thực quản do trong loại thức ăn này có chứa rất nhiều nấm và men.

Các nấm và men có trong rau muối được chứng minh là có khả năng giải phóng các hợp chất gây ung thư như N -nitrosamine, Roussin đỏ methyl ester và mycotoxin. Cũng có nhiều thử nghiệm cho thấy, rau muối có khả năng gây đột biến và rối loạn trao đổi nhiễm sắc thể ở chuột.

5. Ăn uống thiếu chất

Tiêu thụ ít trái cây và rau củ có thể là thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản. Theo thống kê của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ năm 2007, càng tiêu thụ nhiều rau củ, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, thì nguy cơ mắc ung thư thực quản càng giảm. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rau không tinh bột có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư thực quản. Cũng theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, mỗi ngày ăn 50gr rau quả có thể giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản xuống 20%.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tác dụng chống oxy hóa của một số vitamin có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u. Ăn uống thiếu vitamin và các vi chất dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản. Đặc biệt, thiếu hụt selen và kẽm làm tăng tác dụng của N-nitrosomethylbenzylamine và một số nitrosamine khác gây ung thư thực quản.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen ăn uống có thể gây ung thư thực quản là hoàn toàn có thể phòng tránh. Mọi người nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư thực quản mà còn giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe lâu dài.


Tác giả: Mai Nhung