Ăn dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ăn dưa cà muối làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng, trong đó thói quen ăn uống là nguyên nhân căn bản nhất. Nhiều người cho rằng ăn dưa cà muối gây ung thư vòm họng, vậy thực hư như thế nào?

Dưa, cà muối là một trong những món ăn dân dã được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, đây lại loại thực phẩm được cảnh báo sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ, gây ung thư nếu sử dụng không đúng cách.

1. Vì sao dưa cà muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

Trước thông tin ăn dưa cà muối gây ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư thực quản, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nguyên nhân này xuất phát từ các chất sản sinh trong quá trình lên men dưa cà. Dưa, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hoá và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. 

Các vi sinh này sẽ tạo ra các enzym chuyển hoá đường và tinh bột trong rau dưa thành axít lactic tạo vị chua cũng như tạo các enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Điều này càng khiến cho dưa, cà trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt.

Nguyên nhân ăn dưa cà muối bị ung thư xuất phát từ việc sử dụng thực phẩm không đúng cách. Khi dưa, cà còn xanh, nồng, ngái, bạn tuyệt đối không nên ăn vì chúng không hề tốt cho sức khỏe. Theo TS Ngô Thanh Tùng- Trưởng khoa Xạ 1 vùng Mặt, BV Ung bướu Trung ương khuyến cáo: "Ăn nhiều dưa, cà muối, cá muối, trứng muối… khả năng mắc ung thư vòm họng cũng cao hơn người khác". 

Khi dưa cà muối chưa chín kỹ, thành phần nitrat có lợi sẽ chuyển hoá thành nitrit, khi đi vào dạ dày, chúng kết gợp với đạm thuỷ phân từ các loại thực phẩm khác thành chất nitrosamine có khả năng gây ung thư trên động vật thực nghiệm. Mặc dù chưa có kết luận chính xác về việc con người ăn dưa cà muối có bị ung thư hay không, tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn dưa cà muối khi chúng đã được len men đủ độ. 

2. Những ai không nên ăn dưa cà muối

Mặc dù là món ăn quen thuộc đối với mỗi người, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được dưa cà muối. Do tính chất đặc biệt của đồ ăn len men, những người mắc bệnh dạ dày, tim mạch, huyết áp, bệnh gan...không nên ăn bởi trong dưa cà muối có chứa lượng muối và axit cao ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc dạ dày, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể mắc bệnh. 

3. Cách ăn dưa cà muối đúng cách

- Ăn dưa, cà muối khi đã chín - có màu vàng, thơm, không còn bị hăng, ngái... Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối xổi hoặc đã quá chín, quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, biến mùi...

- Dụng cụ muối dưa, cà đảm bảo vệ sinh, không đựng trong thùng sơn, nhựa tái chế, gốm sành sứ quá lòe loẹt.

- Khi rửa dưa, cà không rửa quá nát, dễ gây ủng dưa khi muối.

- Không ăn quá nhiều dưa, cà muối. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối, và ăn 2 - 3 lần trong tuần. 

Như vậy, ăn dưa cà muối gây ung thư vòm họng chỉ xảy ra khi người sử dụng không biết cách ăn. Nếu ăn đúng liều lượng, ăn đúng cách thì không có gì lo lắng về vấn đề này. 


Tác giả: Minh Ngọc