Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết
Ung thư tuyến tụy vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh dưới đây có thể giúp bạn phát hiện và nhận điều trị kịp thời.

Tuyến tụy được biết đến là một tuyến thiết yếu trong hệ tiêu hóa và tuyến tụy tạo ra dịch tụy được gọi là enzym có tác dụng phân hủy đường, chất béo và tinh bột cũng như cho phép các hormone hình thành và di chuyển trong máu.

Tiến sĩ Brian Leyland-Jones, một bác sĩ chuyên khoa ung thư, Giám đốc Y tế và là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (NFCR) cho biết tuyến tụy được hiểu là một bộ phận làm sạch hệ tiêu hóa vừa có chức năng ngoại tiết giúp tiết dịch tụy đổ vào ruột và đem lại hiệu quả giúp ruột tiêu hóa thức ăn, đồng thời tuyến tụy cũng có chức năng nội tiết như tiết insulin đổ vào máu có tác dụng điều hòa đường huyết.

Trong các nghiên cứu cho thấy có tới hơn 60.000 người Mỹ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, và gần 50.000 người tử vong vì các biến chứng của căn bệnh này chỉ trong năm nay. Khoảng 90% trường hợp xảy ra với những người trên 55 tuổi.

Tiến sĩ Leyland-Jones cho biết đây là một trong "bốn bệnh ung thư tuyến tụy, thận, buồng trứng và não - đều gây tử vong bởi vì phát hiện quá muộn. Thực tế, rất khó phát hiện bệnh ung thư tuyến tụy từ sớm.

Đối với thể chất hàng năm, một số người cũng bị Chụp PET và chụp CT. Tuy nhiên, quá trình tiến triển quá nhanh, những loại quét này sẽ cần được thực hiện sáu tháng một lần. Mặc dù được coi là kẻ giết người thầm lặng, nhưng mọi người thường chủ quan trước tình trạng bệnh ung thư tuyến tụy.

Bác sĩ chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết gồm:

1. Các cục máu đông

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 2.

Đọc thêm:

- Bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

- Giải đáp thắc mắc của hàng triệu người vệ căn bệnh nguy hiểm ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết rằng các cục máu đông được biết đến như một dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tuỵ. Người mắc ung thư tuyến tụy có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch lớn và thường xuất hiện ở chân và được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Tình trạng cục máu đông này còn là một tình trạng nghiêm trọng vì có thể gây thuyên tắc phổi nếu bị cục máu đông tự vỡ ra và nằm lại trong phổi có thể gây tử vong.

Huyết khối tĩnh mạch sâu khi mắc bệnh cần được kiểm tra toàn thân và thực hiện các xét nghiệm máu để kiểm tra và đảm bảo rằng người bệnh không mắc các bệnh lý tiềm ẩn khác.

2. Cổ trướng

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 3.

Cổ trướng là tình trạng do chất lỏng trong khoang bụng quá nhiều dẫn đến bụng bị sưng hoặc căng. Đôi khi, hàng lít chất lỏng tích tụ trong khoảng trống giữa các cơ quan và thành bụng, tất cả được bao quanh bởi lớp niêm mạc này được gọi là phúc mạc.

Hiện tượng cổ trướng có thể gây ra cơn đau dữ dội, thậm chí là khó thở và có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào của bệnh ung thư tuyến tụy, mặc dù thường liên quan đến các giai đoạn sau.

3. Vàng da

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 4.

Tình trạng vàng da, vàng mắt xảy ra do sự tích tụ của hợp chất bilirubin: mật được tạo ra trong gan đi qua phân.

Bởi vì ung thư tuyến tụy thường hình thành gần ống mật, nó có thể bị tắc nghẽn, cho phép bilirubin ở lại trong cơ thể. Do đó, ung thư bắt đầu từ tuyến tụy thường lan đến gan và đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da.

4. Giảm cân đột ngột

Rõ ràng việc giảm cân đột ngột nếu như bạn không thực hiện bất kỳ một chế độ ăn kiêng hay đang thực hiện quá trình giảm cân nào thì đây là một triệu chứng cảnh báo những vấn đề bất thường của sức khoẻ.

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 5.

Giảm cân đột ngột mà không có bất kỳ yếu tố bên ngoài nào như cấp cứu y tế hoặc thay đổi lối sống thì thực sự đây là điều đáng lo ngại, đặc biệt là đối với những người cao tuổi có độ tuổi từ 55 tuổi trở lên.

Tiến sĩ Leyland-Jones cho biết: "Nếu bạn đang ăn uống bình thường và giảm cân, đó nên là điều bạn cần lưu ý. Hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc chính của bạn ngay lập tức. Đôi khi những người bị ung thư tuyến tụy rất ít hoặc không thèm ăn và hiện tượng này góp phần làm giảm cân".

5. Đau bụng trên

Theo Trung tâm Y tế Johns Hopkins, một cơn đau âm ỉ ở bụng có thể báo hiệu rằng một khối u có thể nằm trên tuyến tụy. Đôi khi cơn đau có thể lan ra sau lưng do khối u nằm trên đuôi tụy, đẩy vào cột sống.

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 6.

Cơn đau bụng trên này tăng cường độ sau bữa ăn. Theo quan điểm chuyên môn về y tế của mình, Tiến sĩ Leyland-Jones tin rằng đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất nhưng đây cũng là một dấu hiệu thường bị bỏ qua nhất.

Ông cũng lưu ý rằng vàng da, sụt cân và đau bụng/lưng - về mặt ung thư tuyến tụy - cho thấy rằng đây có thể là biểu hiện cảnh báo cho bạn rằng đã có một khối u đã phát triển đến một kích thước đáng kể.

6. Trầm cảm và lo âu

Tình trạng trầm cảm và lo âu có thể xảy ra ngay cả trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ. Trong khi đó, tình trạng trầm cảm, lo âu có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một chứng rối loạn y tế tiềm ẩn.

Không những thế, trầm cảm và lo âu còn có khả năng cảnh báo tình trạng y tế gồm cả ung thư tuyến tụy với các biểu hiện ban đầu gồm: lo lắng, trầm cảm.

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 7.

Một nghiên cứu ở Thụy Điển đã chỉ ra mối liên hệ giữa các tình trạng tâm thần trước khi chẩn đoán ung thư. Trong khi không có đủ bằng chứng thuyết phục, một giả thuyết cho rằng hội chứng liên quan đến khối u có thể tạo ra chất dẫn truyền thần kinh giả với khả năng thay đổi tâm trạng của một người.

Ngoài ra, ngay cả Mayo Clinic cũng trích dẫn các chỉ số sau đây cho thấy nguồn gốc của sự lo lắng của một người nào đó có thể là một tình trạng bệnh lý cơ bản, nghiêm trọng:

- Không có người trong gia đình từng bị rối loạn lo âu.

- Không có tiền sử rối loạn lo âu khi còn nhỏ.

- Lo lắng rối loạn xảy ra bất ngờ.

7. Buồn nôn và ói mửa

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 8.

Xảy ra trong các giai đoạn sau, một khối u tuyến tụy có thể phát triển đến mức nó chặn một phần của đường tiêu hóa, thường là tá tràng.

Tá tràng là phần đầu tiên của ruột non và kết nối với dạ dày. Việc ngăn chặn điều này không cho phép thực phẩm đã qua chế biến đi qua và quay trở lại dạ dày, gây buồn nôn và nôn.

Hiện tại, các triệu chứng khác (tức là vàng da, đau bụng) có thể đã phổ biến.

8. Bệnh tiểu đường

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 9.

Ung thư tuyến tụy có thể gây ra bệnh tiểu đường khởi phát đột ngột. Bởi vì các khối u tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin, lượng đường trong máu tăng lên.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: "Ở một số người, bệnh tiểu đường có thể phát triển nhanh chóng do tuyến tụy có vấn đề, thay vì bệnh tiểu đường gây tổn thương tuyến tụy về lâu dài. Mặc dù đây có thể không phải là một triệu chứng phổ biến, nhưng những người được chẩn đoán đột ngột nên được tầm soát ung thư tuyến tụy để loại trừ khả năng".

9. Phân nhạt và nước tiểu sẫm màu

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 10.

Cũng liên quan đến vàng da, nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu của lượng bilirubin dư thừa trong cơ thể. Mặc dù nước tiểu sẫm màu có thể có nghĩa là mất nước, nhưng nếu nước tiểu có màu nâu sẫm khi đang uống một lượng chất lỏng lành mạnh thì bạn cần liên hệ hoặc tìm đến bác sĩ để kiểm tra.

Thường dấu hiệu đầu tiên của vàng da, phân nhạt màu do khối u làm tắc ống tụy có thể dẫn đến kém hấp thụ, thậm chí tiêu chảy. Vì hàm lượng chất béo cao hơn, phân có thể cồng kềnh, nhờn và nhạt. Tiến sĩ Leyland-Jones của NFCR khuyên: "Đây là lý do tại sao tôi căng thẳng khi phải chụp PET thường xuyên, bởi vì quá trình thực hiện chụp này có thể phát hiện kịp thời và lấy ra khối u trước khi bạn bị vàng da và nhận thấy phân nhợt nhạt của bạn".

10. Túi mật hoặc gan to

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 11.

Khi ung thư tuyến tụy làm tắc nghẽn ống mật, mật cuối cùng sẽ tích tụ trong túi mật. Trong quá trình khám sức khỏe, các bác sĩ đôi khi sờ thấy khối u này dưới lồng ngực bên phải. Thường thấy túi mật to được tìm thấy trên hình ảnh. Các khối u đã di căn đến gan cũng thường có kích thước lớn hơn bình thường.

11. Mệt mỏi không lý do

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 12.

Một dấu hiệu cảnh báo ung thư nói chung, mệt mỏi mà không có lý do rõ ràng là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Mệt mỏi do ung thư tuyến tụy gây ra không phải là hết, mà là sự sụt giảm đáng kể về mức năng lượng bình thường về thể chất, cũng như tinh thần.

Điều này có thể bao gồm khó khăn khi ra khỏi giường hoặc khó đi đến cuối đường lái xe. Nếu bạn đang ngủ 8 tiếng một ngày và thường xuyên tập thể dục, nhưng vẫn gặp phải tình trạng mệt mỏi này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

12. Làm gì khi chẩn đoán mắc ung thư tuyến tuỵ?

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 13.

Nếu chẩn đoán mắc ung thư tuyến tuỵ, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để đối mặt và chống lại căn bệnh ung thư này.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm sau khi chẩn đoán là trung bình từ 5 đến 10%. Theo bác sĩ Leyland-Jones của NFCR, bệnh nhân cần được làm sinh thiết khối u. Đối với bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, điều rất quan trọng là yêu cầu bác sĩ xác định trình tự gen của khối u để chỉ định gen nào đang dẫn đến ung thư.

Vì vậy họ có thể được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp nhất với hoàn cảnh cũng như tình trạng bệnh phù hợp.

13. Ngăn ngừa ung thư tuyến tụy bằng cách nào?

Bác sĩ chỉ ra 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nên biết - Ảnh 14.

Mắc ung thư tuyến tụy là điều không ai muốn. Do đó, việc tìm cách ngăn ngừa mắc ung thư vẫn là cách đem lại hiệu quả tốt nhất.

Để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy có thể thực hiện một số biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt gồm:

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

- Tập thể dục thường xuyên để nâng cao hệ miễn dịch và sức khoẻ.

- Hạn chế uống rượu tối đa, vì thói quen uống rượu có liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư trong đó có cả tuyển tuỵ.

- Giữ cân nặng (chỉ sổ BMI) ở mức trung bình.

Hy vọng với những thông tin về dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy ở trên có thể giúp bạn hiểu đúng và phát hiện kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh để nhận sự hỗ trợ, can thiệp từ y tế kịp thời.

Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-pancreatic-cancer-warning-symptoms/


Tác giả: Ngọc Lan