Vì sao thực phẩm chế biến sẵn lại là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Vì sao thực phẩm chế biến sẵn lại là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày?
Ung thư dạ dày đang trở thành một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Một phần nguyên nhân chính lại đến từ thói quen ăn uống thường ngày trong đó có các món ăn chế biến sẵn. Hãy cùng tìm hiểu vì sao thực phẩm chế biến sẵn lại là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày qua bài viết sau đây.

Thực phẩm chế biến sẵn từ lâu đã trở thành một loại món ăn quen thuộc bởi tính tiện lợi và hương vị hấp dẫn mà nó đem lại. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác về vấn đề này, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo bạn không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này bởi đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày căn bản nhất.

Thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, các món ăn khác từ thịt đỏ...được rất nhiều người ưa chuộng. Theo các chuyên gia, ăn 1 cái xúc xích mỗi ngày có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường, tim mạch...cao hơn người bình thường.

Để trả lời cho giả thuyết vì sao thực phẩm chế biến sẵn lại là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, các chuyên gia cho rằng xúc xích và các loại thit hộp được làm từ thịt nhiều mỡ, giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe mà chỉ làm no bụng. Xúc xích, thịt hộp...chứa nhiều hóa chất và chất phụ gia, chất bảo quản, khi đưa vào cơ thể buộc gan phải hoạt động nhiều hơn cho cơ thể. 

Dưới đây là những lý do khiến thực phẩm chế biến sẵn trong đó có món xúc xích trở thành thủ phạm hàng đầu cho nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác:

1. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo

Nhiều người thích ăn xúc xích trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung protein, nhưng thực tế hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp, lại chứa nhiều các chất béo bão hòa. 100 g xúc xích tương đương 290 calo và chứa đến 26 g chất béo. Nếu không từ bỏ thói quen này, bạn sẽ dễ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch và ung thư.

2. Chứa nhiều muối

Muối là thủ phạm chính gây ra các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là ung thư dạ dày. Một cây xúc xích chứa 600 mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. 

Ảnh 2.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày phổ biến nhất đến từ thói quen ăn uống kém lành mạnh

Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể. Muối gây hại cho dạ dày, làm bào mòn và tổn thương dạ dày nhanh chóng, nếu không điều trị dứt điểm, vết loét trong dạ dày có thể phát triển thành ung thư. 

3. Hóa chất trong thịt làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Nitrite là chất hóa học được sản sinh ra trong quá trình ăn uống, loại chất này khi đưa vào cơ thể sẽ tạo điều kiện sản sinh ra các tế bào ung thư, trong đó thường gặp nhất là ung thư dạ dày. 

Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể, dưới tác dụng của các men tiêu hóa, tham gia phản ứng ôxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột, sinh ra chất nitrite.

Nitrite có tác dụng ôxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng. 

4. Làm từ thịt công nghiệp

Đa số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói...đều sử dụng động vật nuôi công nghiệp. Loại thịt này chứa kháng sinh, hormone kích thích tăng trưởng, ngoài ra thịt chế biến sẵn còn có thể chứa một hàm lượng hóa chất lớn có thể gây ung thư, dậy thì sớm.

Trên đây là 4 lý do khiến thực phẩm chế biến sẵn trở thành nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày. Để phòng tránh ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, thay vào đó ưu tiên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để cơ thể tăng cường sức đề kháng, bổ sung chất chống oxy hóa, phòng ngừa các bệnh ung thư và tim mạch, tiểu đường...


Tác giả: TMH