Ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hay các bệnh u nang, u xơ đều là những vấn đề đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ. Để bảo vệ chức năng sinh sản và tránh các căn bệnh ác tính thì việc chú ý đến bảo vệ buồng trứng là việc làm càng sớm càng tốt của bất kỳ người phụ nữ nào.
Buồng trứng, tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ. Đây cũng là bộ phận quyết định đến việc sản sinh các hormone và estrogen duy trì nội tiết. Do vậy phụ nữ cần quan tâm và bảo vệ chúng bằng việc duy trì thói quen sống lành mạnh, thăm khám và tầm soát thường xuyên. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho buồng trứng dưới đây.
Áp dụng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, loại bỏ lượng hoóc-môn sinh dục nữ estrogen dư thừa tích trữ trong cơ thể và ngăn hình thành u xơ tử cung. Hơn thế nữa, rau củ còn là nguồn cung tuyệt vời canxi, kali, magiê và vitamin.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm tốt cho buồng trứng và tử cung, giúp làm chậm tiến triển của các khối u xơ, u nang. Ngoài ra các loại rau có màu xanh đậm có tác dụng cân bằng nồng độ kiềm trong tử cung, bảo vệ buồng trứng và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
Ngũ cốc và rau xanh ngoài là thực phẩm tốt cho buồng trứng thì đây cũng là nhóm thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, phòng chống được rất nhiều bệnh tật và giúp con người có một sức đề kháng tốt.
Ngoài ra, để bảo vệ buồng trứng, phụ nữ cũng nên bổ sung nhiều trái cây, nhất là trái cây nhiều vitamin C. Trong trái cây còn chứa các chống ôxy hóa bioflavonoid có tác dụng ngăn ngừa u xơ tử cung, giúp cân bằng nồng độ estrogen và phòng ngừa ung thư buồng trứng, từ đó bảo vệ tốt hệ sinh sản.
Vitamin C có trong cam, chanh... giúp đẩy lùi các vi khuẩn có hại và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm cho tử cung và buồng trứng. Do vậy đây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho buồng trứng, cải thiện chất lượng tử cung...
Sữa rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là việc sinh sản của phụ nữ. Tiêu thụ hằng ngày các chế phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua, phô-mai) giúp cơ thể hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D. Trong đó, canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung.
Để hạn chế việc tăng cân do uống sữa, phụ nữ nên lựa chọn các loại sữa ít đường hoặc không đường sẽ tốt hơn.
Quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất...được xếp tỏng nhóm các loại thực phẩm tốt cho buồng trứng do chứa các chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ buồng trứng khỏi các gốc tự do. Do đó, chúng được xem là "siêu thực phẩm" có thể bảo vệ buồng trứng và tử cung khỏi nhiều căn bệnh.
Trà xanh cũng là một đáp án cho câu hỏi ăn gì tốt cho buồng trứng. Nhờ cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa, nên trà xanh không chỉ giúp tử cung và buồng trứng luôn khỏe mạnh mà còn chữa trị u xơ tử cung. Phụ nữ có u xơ tử cung được khuyên nên uống trà xanh hàng ngày trong khoảng 2 tháng để giảm u xơ.
Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thay thế chúng bằng các loại cá như cá thu và cá hồi. Hai loại cá này có chứa hàm lượng axit béo omega -3 và các dưỡng chất quan trọng khác làm giảm hoạt động sản xuất ra prostaglandin, hợp chất có thể gây tình trạng co bóp nguy hiểm cho tử cung.
Buồng trứng và tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng, những vấn đề liên quan đến buồng trứng và tử cung có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng mang thai của người phụ nữ. Do vậy, việc bảo vệ sức khỏe của bộ phận này là việc làm thiết yếu đối với mỗi chị em, đặc biệt là phụ nữ ngoài 50 tuổi.