Ung thư luôn là một vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu, là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Có nhiều nguyên nhân dẫn ung thư như môi trường, lối sống, di truyền,....
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể phòng ngừa ung thư bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Vậy uống lá gì chống ung thư? Có những lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa căn bệnh "chết người" này?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để phòng ngừa ung thư, mỗi người cần tạo thói quen ăn uống lành mạnh, ưu tiên những thực phẩm phòng chống ung thư.
Dưới đây là những thực phẩm phòng chống ung thư bạn nên bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:
- Các loại rau xanh như cải xoong, cải xoăn, bông cải xanh hay các loại cải màu xanh khác.
Đọc thêm:
+ Công dụng của khoai lang tím: Rau lang tím có ăn được không?
+ Khoa học chỉ ra những lợi ích của việc ''Ăn gừng vào mùa Hè, ăn củ cải vào mùa Đông''
- Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây, trái cây họ cam, quýt...
- Các loại thảo mộc tươi và gia vị như tỏi, húng quế, nghệ...
- Thịt hữu cơ như thịt bò, gan gà...
- Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai...
- Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh...
- Các loại dầu chưa tinh chế như dầu dừa, dầu oliu...
- Các loại trà như trà xanh, trà đen, trà ô long...
- Cá tự nhiên.
Một trong những câu trả lời không thể bỏ qua cho câu hỏi uống lá gì chống ung thư là lá trà xanh.
Theo các nghiên cứu khoa học, trong thành phần của lá trà xanh có chứa chất EGCG. Hoạt chất này được chứng minh có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng. Không những vậy, chất EGCG được chứng minh mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây ra tình trạng viêm khớp, đái tháo đường và ung thư.
Bên cạnh đó, lá trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Kết quả các nghiên cứu chỉ ra, thành phần chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là cachein có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, từ đó có thể phòng chống ung thư, giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
Cachein có trong lá trà xanh còn được chứng minh là có thể ức chế tăng sinh khối u ung thư ở các cơ quan phổi, da, khoang miệng, dạ dày, thực quản, ruột non, ruột già, gan, tuỵ tạng và tuyến vú.
Uống gì chống ung thư? Câu trả lời cho câu hỏi này là nước ép rau nguyên chất. Nhiều nghiên cứu chứng minh tăng cường tiêu thụ rau xanh hoặc uống nước ép rau nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Cụ thế, những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina...có chứa chất chống oxy hóa như carotenoids giúp ức chế nhiều loại tế bào ung thư bao gồm ung thư da, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để phòng chống ung thư, có thể tăng cường ăn các loại rau xanh đậm hoặc có thể ép lá của những loại rau này để uống.
Cần tây là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi uống lá gì chống ung thư. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, cần tây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi và ung thư vú.
Trong thành phần của cần tây có chứa những hợp chất chống ung thư bao gồm vitamin C, vitamin E, phthalides, axetylen, axit phenolic và coumarins. Kết quả của các nghiên cứu cho thấy, ăn cần tây từ 2 đến 3 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi lên đến 60%.
Bên cạnh đó, lá cần tây rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú. Nguyên nhân là vì trong cần tây có chứa thành phần apigenin. Mà bổ sung nhiều thành phần này trong khẩu phần ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên tới 19%, ung thư buồng trứng lên tới 20%.
Hơn nữa, chất apigenin có trong lá cần tây có hiệu quả trên cả những loại ung thư vú đáng sợ nhất bằng cách ngăn sự phân chia và làm chậm gen kích thích sự phát triển của tế bào. Ngoài ra, hợp chất này còn có tác dụng giúp làm co các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, từ đó giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u.
Uống lá gì chống ung thư? Câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi này là thì là. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần của thì là có chứa nhiều khoáng chất fennel và các vitamin. Không những vậy, toàn cây thì là có hàm lượng terpen rất cao.
Bên cạnh đó, trong thành phần của thì là có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.
Không những vậy, hợp chất flavonoid có trong thì là có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số dạng ung thư. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não.
Bên cạnh các loaị lá kể trên, có nhiều loại rau/lá khác có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư như lá đu đủ, lá khoai lang, rau cải bắp....Các nghiên cứu chỉ ra, rau khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào.
Trong thành phần của rau cải bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần khác, giúp ngăn ngừa ung thư ruột.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi uống lá gì chống ung thư. Tuy nhiên, cần lưu ý, bên cạnh việc bổ sung những loại rau/lá tốt cho sức khỏe, phòng ngừa ung thư, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo, cần ăn uống đa dạng, ưu tiên những thực phẩm tốt cho sức khỏe.