Là một trong 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới, ung thư vòm họng đang ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ và trở thành một nỗi ám ảnh đối với mỗi bệnh nhân không may mắc phải.
Ung thư vòm họng thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 40-65 tuổi, tuy nhiên mức độ trẻ hóa của căn bệnh này đang diễn ra mạnh mẽ, và bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh. Ung thư vòm họng có thể bắt nguồn do nạp quá nhiều chất độc hại từ rượu bia, thuốc lá, ngoài ra tuổi cao, di truyền hoặc ăn uống quá phóng khoáng, không hợp lý lẫn không chừng mực cũng là yếu tố gây bệnh thường gặp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chính thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thịt xông khói, bia rượu và chất kích thích...là những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư vòm họng. Dưới đây là một số thực phẩm gây ung thư vòm họng:
Thịt đỏ được coi là "ứng cử viên hàng đầu" cho danh sách thực phẩm gây ung thư vòm họng. Một mặt, thịt đỏ là nguồn chất đạm chủ yếu để nuôi sống con người. Cụ thể các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, dê, cừu,.. ngoài lượng chất đạm dồi dào còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa. 2 thành phần có nhiều trong cơ thể sẽ làm sản sinh thêm nhiều mô ung thư ác tính ở vòm họng.
Do vậy hãy cẩn thận khi sử dụng những loại thịt đỏ được tẩm ướp chế biến sẵn như xúc xích, hot dog, thịt xông khói...bởi lượng nitrat hoặc nitrit trong các loại thực phẩm này là rất lớn, có thể khiến bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng.
Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp cũng là một trong nhiều loại thực phẩm gây ung thư vòm họng.
Ưu điểm của thực phẩm đóng hộp chính là giữ được thời gian lâu hơn nhiều lần đồ ăn tươi những vấn đề là để làm được điều đó loại thực phẩm này phải được thêm nhiều loại hóa chất như chất bảo quản, chưa kể đến những thành phần gia vị muối, đường nhân tạo, chất tạo mùi, màu,…
Những chất hóa học này sẽ vĩnh viễn bám trụ trong dạ dày và cơ thể của bạn, rất khó để phân hóa và tống hết ra ngoài. Do vậy bạn sẽ nguy cơ bị ung thư vòm họng, ung thư dạ dày rất cao.
Có hẳn những nhóm nghiên cứu về loại thực phẩm này. Kết luận chính là dưa cà muối nếu sử dụng quá nhiều thì người ăn có nguy cơ lớn mắc bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn bỏ hẳn món dưa cà, sở dĩ, dưa cà muối chỉ gây ung thư khi ăn quá nhiều và ăn khi còn xanh, chưa đủ độ chín.
Đây là thói quen đại đa số ai cũng mắc phải. Thói quen bảo quản thực phẩm qua đêm, hôm sau sử dụng lại hoặc thậm chí nhiều ngày sau sẽ khiến bạn và cả gia đình có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng.
Các món ăn qua đêm sẽ tạo ra nitrite, tiếp tục được chuyển hóa thành chất gây ung thư nitrite amin trong cơ thể con người. Do vậy để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên để thực phẩm qua đêm, nếu lỡ phải bảo quản qua ngày thì bạn nên tìm hiểu cách bảo quản đúng cách để thực phẩm không bị biến chất, đe dọa sức khỏe của người sử dụng.
Nếu trái cây trong nhà để lâu, nó sẽ bị thối và các vi sinh vật sinh trưởng trên các loại trái cây thối sẽ có nhiều nguy cơ tạo ra các chất có hại khác nhau trong quá trình trao đổi chất, đặc biệt là chất gây ung thư sẽ từ đó mà nhân lên nhanh chóng.
Do vậy bạn tuyệt đối không nên ăn rau củ quả khi chúng bị thối, hỏng, mốc, không nên tiếc đồ ăn mà cố sử dụng, điều này sẽ đe dọa trầm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.