Mách bạn cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam đơn giản tại nhà

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Mách bạn cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam đơn giản tại nhà
Áp dụng kinh nghiệm dân gian chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam sẽ giúp hỗ trợ hạ sốt hiệu quả cho những bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ, có thể tự điều trị khỏi tại nhà khi chưa có biến chứng.

Bệnh sốt xuất huyết dengue có đặc trưng là làm cho cơ thể bệnh nhân tăng nhiệt độ ngột - sốt cao, xuất huyết và thoát huyết tương. 

Theo kinh nghiệm dân gian, có nhiều loại thuốc nam quen thuộc có thể tìm thấy ngay trong vườn nhà giúp hỗ trợ chữa sốt xuất huyết tại nhà hiệu quả.

1. Hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam tại nhà

Theo kinh nghiệm dân gian, có không ít loại dược liệu tự nhiên được dùng để điều chế thành các bài thuốc hữu hiệu hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Từ những loại rau thân thuộc như rau ngót, rau cúc tần cho tới những loại cây cỏ mà chúng ta dễ nhầm là cỏ dại như nhọ nồi, rễ cỏ tranh, chỉ cần vài bước sơ chế đơn giản là có thể điều chế thành thuốc trị sốt xuất huyết.

Cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam - cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực, thường mọc hoang ở bụi rậm, bờ ruộng, ven đường…. Theo y học cổ truyền, cỏ nhọ nồi có tính hàn, vị chua hơi ngọt, không có độc. Tác dụng nổi bật của cỏ nhọ nồi là cầm máu rất tốt nên khi đề cập đến việc hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam thì không thể bỏ qua loại dược liệu này. Cách điều trị sốt xuất huyết bằng cây cỏ nhọ nồi như sau:

- Cỏ nhọ nồi 20g, cam thảo 6g, hoạt thạch 12g (nếu không có thì thay bằng lá cối xay 12g), bông mã đề 16g (nếu không có thì thay bằng lá tre 16g, gừng tươi 3 lát, sắc với 600ml nước sạch trong 30 phút, uống ấm, chia 3 lần trong ngày. Khi hết sốt thì ngừng thuốc ngay.

- Cây cỏ mực, lá trắc bá diệp, rau má, hoa hòe, lá cúc tần, rễ cỏ tranh, mỗi vị từ 15 - 18g và cho vào khoảng 10 lát gừng sống. Nấu với ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm bốn lần uống trong ngày.

Ảnh 2.

Dùng cỏ nhọ nồi là cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam đơn giản và hiệu quả

Cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam - rau diếp cá

Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá rất phổ biến ở các nước miền nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, diếp cá thường được sử dụng làm rau gia vị, rau ăn kèm và nhiều khi được dùng làm thuốc chữa bệnh. 

Theo y học cổ truyền, diếp cá có tính hàn bình, vị hơi cay, có công dụng sát khuẩn, thanh nhiệt nên được dùng như 1 vị thuốc hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến tăng nhiệt, nhiễm khuẩn. 

Cách bổ trợ việc chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam - rau diếp cá như sau: dùng lá diếp cá tươi 100g, rau bồ ngót 100g, cỏ nhọ nồi 100g. Tất cả rửa sạch, giã nát, hòa nước sôi, chắt lấy nước, chia ba - bốn lần uống trong ngày.

Cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam - rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Từ xa xưa, người ta đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của rau ngót trong việc chữa bệnh. Cụ thể, rau ngót có vị ngọt, không độc, tính mát, giúp giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, điều hòa khí huyết rất hiệu quả.

Theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót được dùng trong việc tăng hiệu quả việc điều trị sốt xuất huyết bằng cách giã nát lá rau tươi hoặc phơi khô, sao vàng hạ thổ sau đó sắc lấy nước uống mỗi ngày từ 2 - 3 lần.

2. Lưu ý khi hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam

Cách hỗ trợ chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam có ưu điểm là vừa điều trị giảm triệu chứng sốt, vừa điều dưỡng cơ thể cho người bệnh. Các vị thuốc nam đa phần đều lành tính, không độc và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần lưu ý dùng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng cách điều trị sốt xuất huyết này.

Việc tăng hiệu quả chữa sốt xuất huyết bằng thuốc nam chỉ nên thực hiện như một biện pháp hỗ trợ, áp dụng vào giai đoạn đầu của bệnh - sốt xuất huyết dengue để giảm triệu chứng sốt cao và giai đoạn hồi phục sức khỏe. Khi bệnh nhân ở giai đoạn sốt xuất huyết dengue cảnh báo thì cần được chữa trị tại cơ sở y tế, không nên tự chữa sốt xuất huyết tại nhà có thể bị sốc, biến chứng nguy hiểm.

**Lưu ý: Bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh mắc sốt xuất huyết cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh nguy hiểm.Tác giả: hoangtrang