Ung thư amidan có chết không? Nguy hiểm thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư amidan có chết không? Nguy hiểm thế nào?
Dưới đây là câu trả lời cho các thắc mắc về ung thư amidan như "có chữa khỏi không?", "ung thư amidan có chết không?" mà bác sĩ thường gặp.

Tỷ lệ tử vong hàng đầu của ung thư luôn là điều không cần bàn cãi của giới y học. Chính vì thế mà quan niệm cứ mắc ung thư là sẽ không sống được lâu nữa. 

Tuy vậy thì đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

1. Ung thư amidan có chết không?

Tuy tỉ lệ tử vong của ung thư amidan rất cao, tuy nhiên bệnh nhân bị chẩn đoán mắc bệnh không "hoàn toàn mất hy vọng".

Các chuyên gia cho biết, bệnh hoàn toàn có thể được chế ngự và bệnh nhân có cơ hội kéo dài sự sống nếu như được phát hiện và có can thiệp y tế kịp thời.

Vậy cần làm gì khi bị chẩn đoán mắc ung thư amidan?

Trước tiên, bệnh nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Lúc này không phải là việc suy nghĩ ung thư amidan có chết không mà cần phải giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh tật.

Cùng với đó, người bệnh cần thiết phải xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học cùng với chế độ ăn hợp lý tốt cho sức đề kháng.

2. Các giai đoạn của ung thư amidan

2.1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu của bệnh, mô ung thư đang bắt đầu hình thành, chỉ một số ít người bệnh cảm thấy có sự thay đổi trong vòm họng.

Lúc này những tế bào ung thư cũng không có dấu hiệu lan ra. Thường thì có rất ít bệnh nhân phát hiện được bệnh khi ở giai đoạn 1.

Có rất nhiều ca mắc được tìm thấy khi làm xét nghiệm cắt bỏ amidan hoặc khám sức khỏe. Các bác sĩ cho biết tỷ lệ chữa khỏi bệnh và tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 90% nếu như bệnh được phát hiện và có can thiệp y tế ngay từ giai đoạn 1.

2.2. Giai đoạn 2

Sang đến giai đoạn 2, những mô ung thư sẽ có xu hướng phát triển với vùng lớn hơn so với giai đoạn 1 nhưng chưa lan ra toàn vùng amidan. 

Các biểu hiển rõ ràng hơn và bệnh nhân có thể được phát hiện nhờ khám amidan hoặc chọc sinh thiết kiểm tra. 

2.3. Giai đoạn 3

Bước vào giai đoạn 3, các khối u đã xâm lấn sang toàn bộ amidan. Hơn hết lúc nào tế bào ung thư có thể lan sang khu vực xung quanh.

2.4. Giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, tế bào ung thư amidan đã bị lan sang đến hạch bạch huyết cùng những bộ phân xung quanh như niêm mạc họng, thanh quản hay thực quản,...

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, câu hỏi "ung thư amidan có chết không?" trở thành sự dằn vặt của rất nhiều bệnh nhân vì tỷ lệ chữa khỏi cũng như tiên lượng sống say 5 năm bị giảm còn 20 - 30%.

Tổng hợp


Tác giả: Kim Phụng