Bệnh nhân ung thư amidan sẽ gặp các triệu chứng điển hình như cổ bị đau và khó chịu. Bởi thế mà quá trình ăn uống như thế nào luôn là vấn đề trăn trở không chỉ của người mắc bệnh mà còn của người nhà bệnh nhân.
Vậy ung thư amidan nên ăn gì? Có những mẹo ăn uống nào giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn đồng thời hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh?
Người bị ung thư amidan gặp vấn đề khó khăn trong việc nuốt thực phẩm do họng bị đau rát. Vì thế mà những thực phẩm mềm như súp, cháo hoặc các thực phẩm hầm ninh kỹ.
Bên cạnh đó thì các thực phẩm như phô mai, sữa chua, gạo trắng, pho mát hay ngũ cốc cũng rất tốt cho bệnh nhân ung thư amidan.
Với trái cây, lưu ý rằng không nên ăn rau diếp, bơ, chuối và cà chua. Các loại trái cây mà bệnh nhân ung thư amidan nên ăn nên là các loại quả mềm.
Bệnh nhân cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh, vì thế protein có lợi như cá, trứng, thịt bò vẫn không thể thiếu trong chế độ ăn. Lưu ý với thịt gia cầm thì nên bỏ da khi dùng.
Ngoài ra thì chất béo như dầu thực vật, bơ, kem chua hay mayonnaise có thể giúp đồ ăn mềm hơn giúp người bệnh dễ nuốt.
Ngoài việc lưu ý về thực phẩm ăn uống thì người bệnh cũng cần có một thói quen ăn uống lành mạnh hơn.
Chẳng hạn như trong ngày nên chia thành từ 5 - 6 bữa nhỏ. Nhờ vậy mà dinh dưỡng cũng được hấp thụ tốt hơn.
Đồ ăn thì nên nấu mềm, cắt thành các miếng nhỏ. Khi ăn thì nên ngồi thẳng cùng cúi đầu vừa phải để dễ nuốt hơn và không gây quá nhiều áp lực lên họng.