Ung thư amidan giai đoạn cuối: Triệu chứng, các phương pháp điều trị và cách chăm sóc bệnh nhân

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư amidan giai đoạn cuối: Triệu chứng, các phương pháp điều trị và cách chăm sóc bệnh nhân
Các triệu chứng ung thư amidan giai đoạn cuối thường đã rõ ràng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Việc chữa trị ở giai đoạn này rất khó khăn, dường như là không thể chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị đều nhằm mục đích giảm triệu chứng.

1. Triệu chứng của ung thư amidan giai đoạn cuối

- Nếu như ở giai đoạn đầu, các cơn đau chỉ giống như cảm lạnh, viêm họng, thì ung thư amidan giai đoạn cuối sẽ là những cơn đau dữ dội kéo dài và liên tục. Ngoài đau vùng họng, bệnh nhân còn đau tai, đau sâu trong phần hốc mắt. Khắp mặt và vùng miệng bị tê.

- Bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn cuối thường ho nhiều, ho khạc ra đờm có dính máu. Việc này chứng tỏ vùng họng đã bị viêm nhiễm, lở loét nặng.

- Bên dưới xương quai hàm xuất hiện các u hạch có thể sờ thấy được. Các khối u có thể có kích thước khác nhau và di động được..

- Do amidan sưng to và có nhiều khối u chèn ép nên bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn cuối thường gặp khó khăn trong ăn uống, hô hấp và giao tiếp, thậm chí nuốt nước bọt cũng gây đau đớn.

- Các khối u chèn và làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, u di căn sang các mô cơ và xương hàm làm hàm cứng lại, khó há miệng. Việc hàm bị thít chặt không chỉ làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và nói chuyện của bệnh nhân, mà còn khiến việc thăm khám amidan gặp rất nhiều khó khăn.

- Nếu các u ung thư đã lan xa thì bệnh nhân có thể bị chảy máu tai, chảy máu mũi, đau nhức xương khớp, đau lưng, đau toàn thân.

- Ung thư amidan giai đoạn cuối khiến bệnh nhân mệt mỏi, sụt cân, sức khỏe suy kiệt.

2. Các phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối

Ung thư amidan giai đoạn cuối rất khó để có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh cũng dễ tái phát trở lại sau điều trị. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn cuối có cơ hội kéo dài sự sống trên 5 năm. Các phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối không đặt nặng vấn đề chữa khỏi, mà chủ yếu được thực hiện với mục đích làm thuyên giảm triệu chứng và đau đớn, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

- Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ những khối u quá to hoặc khối u làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. 

Khi ung thư amidan đã ở giai đoạn cuối, các cuộc phẫu thuật thường không đơn giản, bệnh nhân thường phải ở viện vài ngày để theo dõi. 

Bạn có thể phải cắt bỏ 1 phần vòm miệng hoặc cuống lưỡi. Với những phẫu thuật phải lấy đi phần lớn mô thì sau phẫu thuật điều trị ung thư, bác sĩ sẽ thực hiện ca phẫu thuật tái tạo, lấy mô từ một phần khác của cơ thể bù đắp vào phần mô miệng bị cắt bỏ.

- Các bác sĩ thường sẽ hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp để là teo nhỏ khối u. Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn ra xa, nhiều vị trí không thích hợp để phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị. Đôi khi việc hóa xạ trị cũng nhằm thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, để cho ca phẫu thuật diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

3. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn cuối

Khi bị ung thư amidan giai đoạn cuối, người bệnh sẽ bị suy kiệt cả về thể chất và tinh thần. Do vậy, họ rất cần tới sự động viên và giúp đỡ từ người thân:

- Luôn luôn ở bên cạnh tâm sự, chia sẻ và động viên, giúp bệnh nhân vui vẻ lạc quan kiên trì điều trị.

- Đảm bảo chế độ ăn hợp lý và đủ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, giúp bệnh nhân chống chọi lại với bệnh tật. Bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn cuối thường mất cảm giác ngon miệng, khó mở hàm và khó nuốt, nên người nhà cần chế biến đồ ăn lỏng, mềm, ăn thành nhiều bữa.

- Giúp bệnh nhân vệ sinh cá nhân. Giữ cho môi trường sống trong lành, sạch sẽ và yên tĩnh, đảm bảo cho bệnh nhân thoải mái và có thể nghỉ ngơi đầy đủ.


Tác giả: Minh Vy