Cắt amidan có đau không? Hướng dẫn 5 cách giảm đau sau cắt amidan

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cắt amidan có đau không? Hướng dẫn 5 cách giảm đau sau cắt amidan
Cắt amidan có đau không? Đau trong bao lâu và làm thế nào để giảm đau sau khi cắt amidan? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cắt amidan có đau không?

Thực chất cắt amidan chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, được thực hiện trong thời gian không quá lâu. Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, do đó người bệnh sẽ không cảm thấy đau trong lúc làm tiểu phẫu. 

Sau tiểu phẫu, tùy thuộc vào phương pháp thực hiện là cũ hay mới mà người bệnh sẽ có cảm giác đau hay không. 

- Đối với tiểu phẫu cắt amidan bằng phương pháp cũ: người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ trong khoảng 24 giờ

- Đối với tiểu phẫu cắt amidan bằng phương pháp mới như coblator hay plasma: người bệnh sẽ không bị chảy máu và hầu như không có cảm giác đau nhiều. Người bệnh chỉ cảm thấy đau âm ỉ trong vòng 3-4 tiếng sau phẫu thuật. 

cắt amidan có đau không

Cắt amidan có đau không? (Ảnh: Internet)

2. Cắt amidan sau bao lâu thì lành?

Cắt amidan sau bao lâu thì lành là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau khi cắt amidan, người bệnh sẽ cảm thấy đau và hơi khó chịu sau vài ngày (thường thì sau 3 ngày, vết phẫu thuật vẫn còn đau, sưng và có thể khiến người bệnh cảm thấy vướng khi nuốt). Sau đó 7-10 ngày, vết thương bắt đầu hồi phục và người bệnh sẽ giảm dần các dấu hiệu như sưng, đau. Sau 10-14 ngày, vết thương sẽ lành và người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Sau khoảng 3 tuần, người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. 

cắt amidan sau bao lâu thì lành

Sau khoảng 3 tuần, người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn. (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, thời gian phục hồi của mỗi người sẽ là khác nhau tùy thuộc vào:

- Cơ địa của người bệnh. Có người rất mau lành, tuy nhiên có người lại rất lâu khỏi

- Phương pháp cắt amidan truyền thống hay hiện đại: Một số phương pháp hiện đại như coblator hay plasma, sau khi phẫu thuật người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày và có thể nói chuyện lại bình thường. 

- Cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật có đảm bảo hay không?

- Cách ăn uống, nghỉ ngơi của người bệnh có hợp lý không?

3. Cách giảm đau sau cắt amidan

3.1. Chườm lạnh

Người lớn sau cắt amidan có thể cảm thấy đau nhiều hơn so với trẻ em. Do đó các biện pháp giảm đau sau cắt amidan là rất quan trọng với đối tượng này. Nhiều người thường sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu sau phẫu thuật để giảm cảm giác đau. Tuy nhiên, một cách khác bạn có thể áp dụng đó là đặt túi chườm đá lạnh lên cổ sẽ làm giảm sưng đau và thoải mái hơn.

3.2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước, giữ nước cho cơ thể sau cắt amidan là điều vô cùng cần thiết vì nhiều lý do. Theo chuyên gia, uống nhiều nước sẽ giúp làm giảm các cơn đau ở cổ họng sau cắt amidan, giữ cho lớp vảy tại hố mổ cắt amidan luôn ẩm. 

Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh sử dụng các sản phẩm chế biến từ trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi cắt amidan để hạn chế cảm giác buồn nôn.

3.3. Dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ

Uống thuốc giảm đau là biện pháp giảm đau sau cắt amidan được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thuốc giảm đau (theo đơn kê của bác sĩ) hỗ trợ làm giảm các tác dụng phụ tiềm ẩn có nguy cơ xảy ra sau cắt amidan. Ngoài thuốc giảm đau, người bệnh có thể phải dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm trùng. Các loại thuốc kháng sinh cũng có tác dụng làm giảm hôi miệng do ảnh hưởng của lớp vảy trong cổ họng.

3.4. Hạn chế vận động

Nghỉ ngơi đầy đủ là một cách giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật cắt amidan. Hoạt động quá sức hoặc bê vác vật nặng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu vết mổ. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế vận động mạnh trong thời gian này, tạm thời nghỉ học, nghỉ làm và tránh tập thể dục. Nhìn chung, người lớn cắt amidan sẽ phục hồi sau khoảng 1-2 tuần nếu tuân thủ theo chế độ ăn uống, sinh hoạt đã được bác sĩ hướng dẫn.

3.5. Chế độ ăn uống phù hợp

Trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt amidan, đa số người bệnh nên ăn đồ lỏng như cháo, súp, nước ép trái cây... Khi cổ họng đã dần dần hồi phục, thức ăn mềm như trứng, khoai tây nghiền sẽ không gây kích ứng cho vị trí vết mổ đã lành lặn. Thêm vào đó, nên cố gắng ăn nhiều để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, tăng tốc độ hồi phục sức khỏe và làm giảm cảm giác buồn nôn do thuốc giảm đau.


Tác giả: An Di