Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan: Ưu tiên đồ ăn lỏng, mềm

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan: Ưu tiên đồ ăn lỏng, mềm
Một trong những nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan cần ghi nhớ đó là ưu tiên các loại thức ăn mềm, dạng lỏng để người bệnh dễ nuốt và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Quá trình điều trị với bệnh nhân ung thư amidan có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khiến lượng calo và protein cung cấp cơ thể bị thiếu hụt. Những tác dụng phụ này bao gồm mất cảm giác thèm ăn, thay đổi vị giác hoặc thiếu vị giác, nhai và nuốt đau, khô miệng, nhanh no, tiêu chảy, buồn nôn, thờ ơ với thức ăn và việc ăn uống. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ thường phụ thuộc vào vị trí của tia xạ trong điều trị ung thư amidan.

Nhu cầu calo và protein của cơ thể thường tăng lên đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Khi nhu cầu này kết hợp với nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra sẽ khiến bệnh nhân bị sụt cân. Do đó, việc cố gắng duy trì cân nặng trong khi đang xạ trị ung thư amidan là điều rất quan trọng.

Thông thường, những bệnh nhân ung thư amidan tiến hành xạ trị, hóa trị nên hạn chế ăn đồ ăn cứng. Nhưng nếu bạn vẫn có thể ăn thức ăn cứng, hãy hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ về vấn đề ăn uống. Dưới đây là các nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan bạn nên áp dụng.

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan:

1. Ăn thành nhiều bữa trong ngày

Bệnh nhân ung thư amidan cần từ bỏ thói quen chỉ ăn ba bữa chính trong quá trình điều trị. Thay vì ăn ba bữa, hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ (6 - 8 bữa) và thường xuyên trong suốt cả ngày. Cố gắng không để bụng đói, 2 - 3 tiếng mà không ăn gì.

Khi ăn nên ăn từ từ, từng miếng nhỏ để giúp quá trình nuốt dễ dàng hơn, giảm áp lực lên họng, đồng thời hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong thức ăn.

2. Ăn đa dạng thực phẩm

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng là một nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan. Mặc dù bệnh nhân ung thư amidan cần một chế độ ăn giàu calo và protein nhưng vẫn cần đảm bảo chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm. Theo như lời khuyên của bác sĩ, một chế độ ăn giàu vitamin, sắt và khoáng chất, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Trong đó, rau và các loại ngũ cốc có thể bổ sung gần như đầy đủ các chất có lợi cho người bệnh.

Khi các tác dụng phụ của việc xạ trị, hóa trị trở nên tệ hơn, hầu hết bệnh nhân ung thư amidan chỉ ăn thức ăn dạng lỏng và thức ăn mềm để có được lượng calo cần thiết cho cơ thể. Thông thường, chất lỏng có thể cung cấp nhiều calo hơn chất rắn.

3. Ăn thực phẩm giàu calo

Một trong những mục tiêu ăn uống của bệnh nhân amidan là giữ cân nặng và để làm được điều đó, người bệnh cần nạp nhiều calo vào cơ thể. Bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm hoặc chất lỏng chứa nhiều calo.

Người bệnh có thể nhận thấy rằng bản thân không thể ăn với một lượng thức ăn như trước đây, do vậy mà họ cần ăn với các khẩu phần nhỏ hơn thức ăn giàu calo.

4. Ưu tiên đồ ăn mềm hoặc lỏng

Nhiều chất lỏng sẽ cung cấp nhiều calo hơn các thực phẩm rắn. Thức ăn ở dạng lỏng giúp bệnh nhân ung thư amidan dễ nuốt hơn, mất ít thời gian cho việc ăn uống hơn và thường làm dịu cơn đau miệng và cổ họng. Sau khi đã trải qua quá trình điều trị ung thư, người bệnh có thể phải chịu một số tác dụng phụ gây khó khăn trong việc nhai và nuốt.

5. Uống nhiều nước

Bên cạnh các nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan kể trên, người bệnh cần nhớ uống nhiều nước (khoảng 1-1,5 lít nước mỗi ngày) trong suốt quá trình điều trị. Bệnh nhân cũng có thể uống thêm trà xanh vì trà xanh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư.

Trên đây là một số lưu ý về cách ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan người nhà bệnh nhân có thể tham khảo. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị ung thư amidan của bệnh nhân.

Nguồn: https://www.ucsfhealth.org/education/nutrition_tips_for_patients_receiving_head_and_neck_radiation_therapy/


Tác giả: An Di