Thức ăn khô và cứng có thể làm trầy xước amidan và niêm mạc miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn tấn công. Vì vậy, để bảo vệ amidan, bạn nên tránh xa các thực phẩm như cá khô, mực khô, bánh kẹo cứng,...
Nếu thường xuyên ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, các tế bào amidan rất dễ bị bỏng nhiệt, bỏng lạnh làm ảnh hưởng đến chức năng tiết ra các kháng thể tự nhiên chống lại sự nhiễm trùng. Việc này khiến cho bạn không những có nguy cơ cao mắc bệnh về amidan, mà còn có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và đường hô hấp.
Gia vị cay nóng kích thích vị giác rất tốt, nhưng đồng thời nó cũng kích thích amidan bị sưng và tấy đỏ. Nếu bị kích thích thường xuyên, các tế bào amidan trở nên nhạy cảm ơn, yếu hơn, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, làm tăng khả năng viêm nhiễm.
Vì vậy, để bảo vệ amidan, mọi người cần hạn chế các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, ngũ vị hương,....
Thức ăn chiên rán luôn đứng đầu bảng về nguy cơ gây viêm. Dầu mỡ sẽ khiến cho vòm họng và hạt amidan sưng to hơn, tốc độ phát triển viêm cũng nhanh hơn. Dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe nói chung.
Vì vậy hãy hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, thay vào đó hãy ưu tiên các món ăn hấp hoặc luộc để bảo vệ amidan.
Các thực phẩm chế biến tươi sống như nộm, salat, gỏi, tái,.. cũng nên được hạn chế để bảo vệ amidan và tránh nguy cơ mắc các bệnh khuẩn, nhiễm nhiễm ký sinh trùng. Bởi thực phẩm không được làm chín thường chứa rất nhiều vi khuẩn, trứng giun sán,...
Đây là còn đường đưa các tác nhân gây bệnh trực tiếp tới amidan, tới đường ruột, gây hại cho cơ thể của chúng ta. Ăn chín uống sôi là cách tốt nhất giúp chúng ta tránh xa các tác nhân gây bệnh, bảo vệ amidan khỏe mạnh.
Mọi người vẫn biết, nếu ăn nhiều thực phẩm có tính nhiệt thì thường sẽ mọc nhiều mụn. Đây chính là dấu hiệu gây viêm của các thực phẩm gây nóng trong. Nếu bạn ăn quá nhiều dạng thực phẩm này thì amidan cũng sẽ rất dễ bị viêm và sưng.
Do vậy, để bảo vệ amidan bạn cần hạn chế những món ăn như thịt chó, thị trâu, nhãn, vải,.... Thay vào đó hãy tăng cường ăn những đồ ăn có tính giải nhiệt, làm mát cơ thể như dưa hấu, cam, trà xanh, cá hồi,....
Thức uống có cồn luôn được cảnh báo không có lợi cho sức khỏe. Với amidan nó cũng không ngoại lệ. Các thành phần trong rượu bia sẽ phá hủy các tế bào mà chúng đi qua, tích tụ độc tố, làm tăng khả năng viêm nhiễm amidan. Cồn cũng được cho là nguyên nhân gây suy giảm đề kháng, ức chế hệ thống miễn dịch khiến cho amidan càng dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh hơn.
Có nhiều thống kê cho thấy, những người nghiện rượu bia thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư amidan cao nhất. Cai rượu bia không chỉ giúp bảo vệ amidan, mà còn giúp bảo vệ toàn diện sức khỏe của bạn, tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật.
Những loại nước ngọt công nghiệp này thường chứa rất nhiều chất hóa học như chất tạo mùi, tạo vị, chất bảo quản. Chúng cũng chứa rất nhiều đường, làm tăng nguy cơ sưng và viêm amidan.
Dù nước ngọt đóng chai và nước ngọt có ga là đồ uống khá hấp dẫn, kích thích vị giác, nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng. Thay vào đó hãy uống nước ép hoa quả, sinh tố trái cây,... vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.