Hút thuốc lá liên quan đến ung thư amidan như thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Hút thuốc lá liên quan đến ung thư amidan như thế nào?
Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây ra 90% các ca ung thư phổi. Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 10 lần và nguy cơ mắc ung thư amidan cap gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

1. Thuốc lá gây ung thư amidan như thế nào?

Khi khói thuốc lá đi qua vòm họng, tiếp xúc với amidan, chúng có thể được chuyển hóa và gây ung thư amidan theo nhiều cơ chế khác nhau. Chúng có thể gắn với màng tế bào để là rối loạn sự phát triển của tế bào, gắn với bộ gen làm đột biến gen, hoặc kích thích quá trình sưng viêm mãn tính và phát triển thành ung thư:

- Một số hóa chất có trong khói thuốc lá gây ra, khởi phát hoặc thúc đẩy ung thư.  Các chất Benzen, Ethylen Oxit, Vinyl Chloride, Asen (thạch tín),... có trong thuốc lá, khi hít vào có thể gây ra thay đổi di truyền trong các tế bào amidan, làm sai lệch và biến đổi tế bào dẫn đến sự phát triển của ung thư amidan.

- Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư amidan bằng cách phơi nhiễm vòm họng với các hóa chất gây ung thư có trong thuốc lá trong quá trình hít phải.

Phơi nhiễm mãn tính các bề mặt biểu mô amidan với các chất kích thích này được cho là dẫn đến một chuỗi ung thư của trường phái tăng sản, loạn sản và ung thư biểu mô. Đó là, sự phát triển của các tổn thương tiền ung thư mà sau đó có dần trở lên ác tính, và cuối cùng là dẫn đến ung thư amidan, ung thư miệng và ung thư vòm họng.

- Khói thuốc lá chứa hàm lượng nhựa đường cao và nhiều hòa chất độc hại khác, có thể làm cho hệ thống miễn dịch của bạn kém hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng. Bởi amidan bao gồm rất nhiều mô bạch huyết, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân có hại cho cơ thể. Hút thuốc lá kích hoạt hệ thống miễn dịch này thường xuyên, làm suy yếu chúng. Lâu dần các hạch bạch huyết sẽ sưng lên, amidan bị nhiễm trùng. 

Vì vậy, trong ngắn hạn, thuốc lá làm amidan nhiễm trùng và sưng lên. Về lâu dài, amidan bị tổn thương mãn tính, là tiền đề của bệnh ung thư amidan phát triển.

2. Bỏ thuốc lá có thể giúp đảo ngược tình hình ung thư amidan

Có mối liên quan giữa liều lượng khói thuốc lá và sự phát triển của ung thư amidan - bạn càng hút thuốc nhiều thì nguy cơ mắc ung thư amidan càng cao. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư amidan cao hơn 3 - 4 lần so với những người không hút thuốc. 

Cho đến thời điểm phát triển ung thư biểu mô quá mức, nhiều thay đổi liên quan đến hút thuốc lá sẽ đảo ngược nếu bệnh nhân ung thư vòm họng bỏ thuốc lá.

Khi bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ ung thư amidan bắt đầu giảm nhanh trong một vài năm đầu tiên. Sau 10 - 15 năm cai thuốc lá, nguy cơ ung thư amidan giảm khoảng 70%. Sau 20 năm, nguy cơ mắc ung thư amidan của bạn có thể so sánh với người không hút thuốc. Bỏ thuốc lá được coi là biện pháp tránh ung thư amidan hiệu quả nhất.

- Để bỏ thuốc lá, bạn cần tạo tâm lý trước cho bản thân để có thể kiên trì và quyết tâm đến cùng. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn bỏ thuốc lá. Tác hại của thuốc lá đối với người hít phải khói thuốc thụ động không thua kém gì so với người hút thuốc trực tiếp. Cai thuốc lá không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bạn, mà còn cho cả những người thân yêu quanh bạn.

- Chọn khoảng thời gian bạn có tâm lý tốt, ổn định và thoải mái để bỏ thuốc.

- Yêu cầu hỗ trợ và khuyến khích từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

- Bắt đầu tập thể dục hoặc hoạt động mỗi ngày để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe của bạn. Tham gia nhiều hoạt động lành mạnh, tạo sự bận rộn cho bản thân để quên đi thuốc lá.

- Nghỉ ngơi nhiều và ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn có tinh thần tích cực hơn, đào thải chất độc từ khói thuốc nhanh hơn.

- Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể tham gia chương trình cai thuốc lá hoặc nhóm hỗ trợ khác. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các loại kẹo, thuốc hoặc thiết bị hỗ trợ cai thuốc lá.


Tác giả: Minh Vy