Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn
Mắt ngày càng kém hơn, cận nặng hơn chỉ vì những thói quen xấu như ngồi gần máy tính hay đọc sách, điện thoại thiếu ánh sáng,.. Dưới đây là những nguyên nhân tăng độ cận thị mà hội "4 mắt" cần ghi nhớ.

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi mắt luôn được sử dụng với tần suất cực kì lớn. Nếu không cẩn thận, chúng ta cực kì dễ gây tổn thương cho thị lực của mình. Đọc ngay bài viết dưới đây để loại bỏ những thói quen gây hại cho mắt - nguyên nhân tăng độ cận thị mà bạn vẫn vô tình mắc phải hàng ngày, từ đó phòng tránh tình trạng cận thị tăng số nhé!

Những nguyên nhân tăng độ cận thị:

1. Ngồi sai tư thế

Trong công việc hàng ngày, việc sử dụng máy tính gần như là một điều bắt buộc với mỗi người. Sử dụng máy tính nhiều sẽ khiến cho mắt bị khô, cơ mắt bị mỏi. Đặc biệt nếu không có một tư thế ngồi chuẩn, thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng cực kì đáng kể theo chiều hướng tiêu cực hơn. 

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn - Ảnh 2.

Khi làm việc, cần chú ý giữ cho tầm mắt ngang bằng cạnh trên của màn hình và độ rộng quan sát của mắt là 30o, điều này sẽ giúp mắt ở tư thế thoải mái, không bị "rướn" và từ đó cũng sẽ hạn chế việc nhức mỏi mắt. Ngoài ra tư thế này sẽ tạo được khoảng cách an toàn tính từ mắt đến màn hình.

2. Làm việc/đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng

Trong môi trường thiếu ánh sáng, mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ ràng mọi vật. Cứ tiếp tục như vậy trong một thời gian dài, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn - Ảnh 4.

3. Để mắt làm việc liên tục

Bất cứ cái gì đều phải nghỉ ngơi sau một thời gian hoạt động nhất định, và mắt cũng như vậy. Nếu muốn bảo vệ đôi mắt của mình, bạn cần đặc biệt chú ý rằng không nên để mắt làm việc liên tục trong một thời gian dài. 

Trong quá trình làm việc, đừng quên chớp mắt để tránh cho việc mắt bị khô. Ngoài ra mỗi 60 phút làm việc, hãy cho mắt nghỉ ngơi khoảng 10 phút để mắt không bị mệt mỏi và căng thẳng.

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn - Ảnh 5.

4. Đeo kính sai số đo

Đeo kính không đúng với số đo của mình chính là một nguyên nhân lớn gây ra việc tăng số của những người bị cận thị, nhất là khi bạn liên tục làm điều này trong một thời gian dài. 

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn - Ảnh 6.

Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy tránh việc sử dụng kính của người khác trừ trường hợp bất khả kháng bởi mỗi người có độ cận khác nhau. Bên cạnh đó, cần nhớ đi khám mắt định kì khoảng 6 tháng/lần để chọn được loại kính phù hợp trong trường hợp độ cận của mắt bạn bị tăng hoặc giảm.

5. Ngủ không đủ

Khi bạn ngủ ít, mắt bạn sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động căng thẳng. Hãy cố gắng dành tối thiểu khoảng 6 tiếng một ngày cho việc ngủ. Bên cạnh đó, khi bạn mệt mỏi, hãy tạm dừng làm việc và chợp mắt một chút để mắt bạn được thư giãn, tránh gây căng mắt.

Ghi nhớ nguyên nhân tăng độ cận thị để giữ độ cận ở mức an toàn - Ảnh 7.


Tác giả: Mino, Kinghub