Có nhiều nguyên nhân gây ra cận thị. Trong đó chế độ ăn uống thiếu chất là một trong những nguyên nhân chính. Việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu khiến hoạt động thị lực bị suy giảm. Dưới đây là các nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện thị lực không thể bỏ qua dành cho người bị cận thị.
Bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng B.Lein cho biết: Một chế độ ăn uống thừa đường, canxi, protein nhưng thiếu vitamin và khoáng chất khiến cận thị nặng hơn. Do đó để cải thiện thị lực của mình bạn cần thực hiện đúng các nguyên tắc ăn uống theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng. Tham khảo ngay một số nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện thị lực.
Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu, có vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực ở mức bình thường. Bổ sung vitamin là nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện thị lực ở người bị cận vô cùng hiệu quả.
Cơ thể được cung cấp đủ vitamin A giúp cho quá trình tái sinh rhodopsin diễn ra nhanh chóng và đầy đủ hơn. Điều này giúp cho đôi mắt của bạn dễ dàng thích nghi với bóng tối, hạn chế tối đa chứng quáng gà.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đầy đủ vitamin A còn có tác dụng điều trị bệnh khô mắt. Đồng thời ngăn cản nguy cơ gây bệnh mềm giác mạc, loét giác mạc, nếp nhăn giác mạc và các triệu chứng khác ở người cận thị.
Bổ sung vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm như: Gan động vật, dầu gan cá, trứng cá, trứng gà...
Các loại rau củ có màu cam hoặc xanh đậm như: cà rốt, rau bina, tỏi tây, khoai lang đỏ, bí ngô và ớt xanh...Các dưỡng chất trong thực phẩm khi đi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A, bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp.
Ở những người bị thiếu vitamin B2 thường xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng như ngứa, rát bỏng mắt, sợ ánh sáng. Chảy nước mắt liên tục, viêm bờ mi, sung huyết. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị viêm kết mạc kết tụ quanh rìa.
Bổ sung đầy đủ vitamin B2 cho cơ thể là nguyên tắc ăn uống cần thiết giúp tăng cường thị lực. Bởi vitamin B2 giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi sắc tố ở võng mạc. Đây là dưỡng chất giúp mắt thích nghi với ánh sáng, tránh được các triệu chứng nhức mỏi, viêm mắt khó chịu.
Bên cạnh đó vitamin B2 còn có tác dụng chống lại những tác nhân gây bệnh nguy hiểm như: Viêm giác mạc chấm nông, viêm kết mạc. Hoại tử và loét sâu do vi khuẩn. Chứng quáng gà và đục thủy tinh thể.
Vitamin B2 có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, thịt, trứng, sữa, tim động vật... Do đó bạn cần bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện cận thị.
Lutein và zeaxanthin là 2 loại hoạt chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng hỗ trợ tầm nhìn, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia sáng xanh. Giảm thiểu các tổn thương cấu trúc, biểu mô thị giác.
Trong tự nhiên có tới 600 carotenoid. Tuy nhiên chỉ có hai loại là Lutein và Zeaxanthin có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng mắt người.
Hai loại sắc tố có tác dụng hấp thu năng lượng dư thừa từ ánh sáng mặt trời. Ngăn chặn các tia hoại tử gây hại cho mắt. Thanh lọc ánh sáng xanh từ màn hình điện tử, hạn chế suy giảm thị lực do cận thị.
Cơ thể được bổ sung đầy đủ Lutein và Zeaxanthin giúp đôi mắt nhìn sự vật dễ dàng, rõ nét hơn. Bên cạnh đó nó có tác dụng chống mỏi mắt, giảm thiểu nguy cơ tăng độ do cận thị. Lutein và zeaxanthin có nhiều trong các loại rau củ như bí ngô, rau chân vịt, củ cải xanh, ngô, cà rốt, trứng, đậu xanh...
Người bị bệnh cận thị thường thiếu Crom và Kẽm. Để tăng cường thị lực bạn cần bổ sung hai loại khoáng chất trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Crom có khả năng chống tăng độ cận thị. Nó thường có trong các loại thực phẩm như: Gan bò, lòng đỏ trứng, men bia, bột mì thô, gạo lứt và đường đỏ, nước nho, nấm các loại...
Kẽm có tác dụng tăng cường thị lực vào ban đêm. Chống lại các nguy cơ gây bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác. Võng mạc mắt là bộ phận chứa hàm lượng kẽm cao. Do đó bạn cần bổ sung thêm khoáng chất này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Cá biển, các loại hải sản như sò, hàu biển và gan, trứng là các loại thực phẩm giàu kẽm bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra sữa bột, bột ca cao, trà, rong biển, bột yến mạch, thịt bò... cũng là thực phẩm giàu kẽm. Điểm danh Những loại thực phẩm giàu kẽm và lợi ích của kẽm đối với sức khỏe con người.
Các loại rau, củ và trái cây tươi rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong hoa quả có tác dụng làm giảm tác hại của tia sáng và oxy. Bảo vệ thủy tinh thể, trì hoãn sự xuất hiện của chứng đục thủy tinh thể ở người bệnh.
Bổ sung vitamin C là cần thiết trong nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện thị lực. Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong các loại trái cây tươi như táo gai, dâu tây, kiwi, hoa quả họ cam, quýt và rau củ có màu đỏ như ớt chuông, cà chua....