Sau phẫu thuật cận thị nên ăn gì và không nên ăn gì?

Sau phẫu thuật cận thị nên ăn gì và không nên ăn gì?
Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định sự hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật cận thị. Trong đó, chế độ dinh dưỡng thích hợp với các loại thực phẩm nên ăn và tránh sử dụng các loại thực phẩm không tốt cho mắt sau phẫu thuật cận thị có thể giúp quá trình bình phục diễn ra tốt hơn.

Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật cận thị vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với tốc độ phục của người bệnh, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật.

1. Những thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật cận thị

Nhìn chung, chế độ ăn của bệnh nhân sau khi phẫu thuật cận thị cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho người bệnh, đặc biệt là các nhóm dưỡng chất tốt cho mắt để giúp mắt nhanh bình phục sau phẫu thuật hơn.

Một số nhóm thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật cận thị:

- Thực phẩm giàu đạm: Các loại thực phẩm giàu đạm cần được cung cấp nhiều hơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật cận thị. Chất đạm chẳng những là nguồn cung cấp năng lượng cho bệnh nhân mà nó còn là nguyên liệu để cấu trúc nên các mô của cơ thể. Cung cấp đủ chất đạm sẽ giúp mắt nhanh bình phục hơn, các vết thương nhanh lành hơn sau phẫu thuật cận thị.

Chất đạm có thể được tìm thấy nhiều ở các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu hoặc các sản phẩm từ đậu,...

Tuy nhiên có Một số lưu ý khi ăn thực phẩm giàu đạm mà bạn vẫn cần quan tâm.

- Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc màng tế bào từ đó đóng vai trò rất quan trọng trong việc lành các vết thương do phẫu thuật gây nên. Vì vậy chất béo cũng là nhóm dưỡng chất cần phải được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.

Ngoài ra, chất béo cũng được biết đến là dung môi hòa tan một số các vitamin, trong đó có vitamin A là loại vitamin tốt cho mắt. Cung cấp chất béo đầy đủ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các loại vitamin tan trong mỡ này.

Tuy nhiên, để tốt hơn cho sức khỏe thì người bệnh nên ưu tiên sử dụng chất béo không no (chất béo có nguồn gốc thực vật, mỡ cá hồi,...) với tỷ lệ lớn hơn trong khẩu phần so với chất béo no có nguồn gốc mỡ động vật.

Nếu còn băn khoăn về sự khác nhau giữa chất béo no và chất béo không no bạn nên tham khảo nội dung: Phân biệt các loại chất béo, chất béo nào tốt cho sức khỏe?

- Các thực phẩm giàu chất xơ: Tình trạng táo bón sau mổ mắt là điều nên tránh, vì khi gắng sức rặn đại tiện có thể làm tăng áp lực trong ổ mắt, gây tổn thương vết mổ. Vì vậy, để tránh tình trạng táo bón xảy ra thì các thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau xanh,... nên được bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn sau phẫu thuật cận thị.

- Vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hoạt động bình thường của cơ thể nói chung và của mắt nói riêng. Đặc biệt là đối với người sau phẫu thuật cận thị thì nhu cầu cung cấp vitamin tốt cho mắt lại càng tăng cao, nhất là vitamin A, viatmin C. Để bổ sung vitamin cho cơ thể thì có thể tăng cường sử dụng các loại thực phẩm như gấc, cà rốt, cà chua,...

- Uống nhiều nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với mắt cả về cấu trúc và sự hoạt động chức năng. Đặc biệt sau khi phẫu thuật cận thị thì bệnh nhân rất dễ gặp phải tình trạng khô mắt. Do đó, người bệnh cần uống nhiều nước hơn, ăn các loại thức ăn nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể, tránh thiếu nước.

Những thực phẩm nên ăn và cần tránh sau khi phẫu thuật cận thị - Ảnh 1.

Các loại thực phẩm giàu vitamin nên được dùng nhiều hơn sau phẫu thuật cận thị (Ảnh: Internet)

2. Các loại thực phẩm nên kiêng sau khi phẫu thuật cận thị

Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bệnh nhân nên dùng nhiều hơn sau khi phẫu thuật cận thị thì cũng có những loại thực phẩm mà bệnh nhân cần lưu ý không nên sử dụng quá sớm để tránh gây tác động xấu đến bình phục sau phẫu thuật.

Một số loại thực phẩm nên tránh sau phẫu thuật cận thị:

- Thực phẩm cay, nóng: Các loại thực phẩm cay nóng là những thực phẩm không nên sử dụng cho người bệnh mới vừa phẫu thuật cận thị. Những loại thực phẩm này làm tăng tiết nước mắt, dễ khiến cơ thể chảy mồ hôi,... Mồ hôi có chứa muối và dễ cuốn theo vi khuẩn trên bề mặt, nếu chúng tiếp xúc với vết mổ thì dễ gây tổn thương vết mổ mà có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Những thực phẩm nên ăn và cần tránh sau khi phẫu thuật cận thị - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật cận thị nên kiêng sử dụng các loại thức ăn cay nóng (Ảnh: Internet)

- Rượu bia: Chúng ta phải biết rằng, giác mạc là cấu trúc không có mạch máu nuôi dưỡng, cấu trúc mô sông được là nhờ thẩm thấu dinh dưỡng từ các cấu trúc khác. Do đó, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc không hề dồi dào.

Mà khi chúng ta sử dụng rượu bia, máu trở nên loãng hơn do đó các cấu trúc xung quanh có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc cũng nhận được ít dinh dưỡng hơn do vận chuyển không hiệu quả. Điều này lại càng làm cho giác mạc thiếu hụt nguồn cung dinh dưỡng để lành vết thương, chính vì thế vết thương lâu lành hơn.

- Các thực phẩm gây dị ứng: Những loại thực phẩm dị ứng với người bệnh rất dễ gây nên các biểu hiện ở mắt. Điều này là rất có hại khi mà mắt của bệnh nhân mới vừa được phẫu thuật cận thị và đang có sẵn những tổn thương trên giác mạc. Tình trạng dị ứng có thể gây nặng hơn các tổn thương do phẫu thuật gây nên. 

Do đó, người bệnh cũng nên tránh xa các thực phẩm mà bản thân đã từng có biểu hiện dị ứng khi sử dụng trong quá khứ.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về một số loại thực phẩm mà bệnh nhân nên ăn và không nên sau phẫu thuật cận thị. Để được tự vấn chính xác nhất, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để thăm khám và nhận được các hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ điều trị.


Tác giả: QN