PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý điều này để không hại sức khoẻ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý điều này để không hại sức khoẻ
Thịt trâu gác bếp được biết là món ăn "lai rai" đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc. Những năm gần đây, món ăn này cũng được nhiều người mua vào dịp Tết để đãi khách. Tuy nhiên mua phải thịt trâu gác bếp "rởm" có thể dẫn tới nhiều nguy cơ sức khoẻ.

Cách làm món thịt trâu gác bếp khá cầu kì và có sử dụng nhiều gia vị để tạo mùi thơm đặc trưng. Chính điều này có thể dẫn tới nguy cơ các thương lái vì lợi nhuận mà tẩm uớp các loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Việc lựa chọn thịt trâu gác bếp đúng cách như thế nào vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều bà nội trợ.

1. Nguy cơ mua phải thịt trâu gác bếp "giả, bẩn" và hiểm hoạ với sức khoẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết, thịt trâu gác bếp có thể dễ dàng làm giả, làm nhái và sử dụng hoá chất nếu thương lái vì lợi nhuận mà hạ thấp yếu tố an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý điều này để không hại sức khoẻ - Ảnh 2.

Thông thường 3kg thịt trâu tươi sẽ làm được 1kg thịt trâu gác bếp thành phẩm (Ảnh: Internet)

Sử dụng thịt lợn nái giả trâu, ngâm tẩm hoá chất tạo mùi:

Đây là một thủ thuật gian lận thương mại nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất đầu vào của thương lái. Nói cách khác, với thịt lợn, chỉ cần 2 - 3 kg thịt tươi để có được 1kg thịt giả trâu khô. Đặc biệt, việc ngâm tẩm hoá chất tạo mùi trâu cũng là vấn đề đáng lưu ý.

Bản chất thịt trâu gác bếp đã là một món ăn "xông khói" nên ăn nhiều đã không tốt cho sức khoẻ. Thêm vào đó, nếu ăn phải thịt giả, tẩm hoá chất thì còn đáng lo ngại cho sức khoẻ hơn nữa. Việc kiểm soát chưa chặt chẽ thị trường thịt trâu gác bếp ngày Tết cũng khiến người dân hoang mang khi mua sắm, đặt hàng.

2. Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý 3 điều này để không hại sức khoẻ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã chỉ ra 3 điểm mà người tiêu dùng cần lưu ý khi mua thịt trâu gác bếp ăn Tết như sau:

1. Màu sắc, kích thước bên ngoài

Thịt trâu gác bếp có màu sắc đen sẫm bên ngoài và bên trong là màu hồng tươi của thịt. Chiều dài từ 12 - 15cm dạng bản to, dài, rộng từ 6 - 8 cm và dày 2 - 3 cm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý điều này để không hại sức khoẻ - Ảnh 2.

Thịt trâu gác bếp "chuẩn" bên trong màu hồng tươi, bên ngoài màu đen sẫm (Ảnh: Internet)

Khi chế biến, cần phải dùng chày để đập dập và xé thành sợi rồi mới ăn được. Khi ăn sẽ thấy được độ đàn hồi và thịt không nát vụn khi xé.

Nếu như thịt trâu gác bếp bị làm giả sẽ khó có được màu hồng tươi nói trên mà sẽ có màu hồng nhạt nếu như để đông lạnh hoặc màu đỏ sẫm khi làm giả từ lợn (nái) sề. Xé thịt không có độ dai, dễ bở và nát vụn.

2. Mùi vị

Thịt trâu gác bếp "chuẩn" sẽ được làm từ thịt trâu tươi khi ăn sẽ cho độ ngọt của thịt và mùi thơm của các gia vị Tây Bắc quyện vào.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý điều này để không hại sức khoẻ - Ảnh 4.

Thịt trâu gác bếp cũng là một dạng thịt xông khói (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, nếu thịt trâu làm giả ăn sẽ không cảm nhận được vị thịt ngọt mà chỉ cảm thấy được mùi gia vị nồng lấn át mùi thịt tươi.

3. Giá thành

PGS Thịnh cho biết, thực chất yếu tố giá thành không phải là một tiêu chí đánh giá chuẩn xác để xác định xem đó là thịt trâu gác bếp thật hay thịt trâu gác bếp giả do việc gian thương đội giá là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu cơ sở bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường thì bạn cũng cần cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng về ngày sản xuất, cơ sở sản xuất, nhãn mác in trên bao bì,...

Các chuyên gia cho biết, thông thường 1kg thịt trâu gác bếp cần khoảng 3kg thịt trâu tươi, nếu quy ra giá thành thì sẽ không thể rẻ được, chưa tính chi phí cho nhân công và các nguyên liệu khác.

Tóm lại, việc mua thịt trâu gác bếp ăn Tết cần chú ý về nguồn gốc xuất xứ, cơ sở sản xuất, giá thành, màu sắc, mùi vị,... Ngoài ra cũng không nên ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khoẻ.


Tác giả: Kim Phụng